BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8432. Một số khách mời của Obama ‘bị chặn’

Posted by adminbasam trên 24/05/2016

BBC

24-5-2016

Ảnh chụp màn hình từ BBC

Ảnh chụp màn hình từ BBC

Tổng thống Hoa Kỳ nói một số nhà hoạt động đã bị ngăn cản, không thể tới dự cuộc gặp mặt với ông hôm thứ Ba 24/5.

Trước thời điểm diễn ra cuộc gặp, trên mạng xã hội có thông tin một số khách mời là tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Hà Huy Sơn, nhà báo Đoan Trang và blogger Thảo Teresa bị ngăn cản và câu lưu.

Cuối cùng, chỉ sáu khách mời có mặt, gồm nhà nghiên cứu xã hội Lê Quang Bình, ca sĩ Mai Khôi, nhà báo Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, mục sư Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc trung tâm IDEA (Ban hành động vì sự phát triển của người khuyết tật).

Ông Barack Obama nói tuy Việt Nam đã có những tiến bộ nhưng Washington quan ngại về những giới hạn mà Hà Nội áp đặt lên vấn đề tự do chính trị.

“Hiện vẫn đang có những quan ngại to lớn trong vấn đề tự do ngôn luận, tự do hội họp, trách nhiệm giải trình của chính phủ,” ông nói trong cuộc gặp sáu thành viên xã hội dân sự tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội.

H1Ông Obama có buổi gặp một số thành viên xã hội dân sự tại Hà Nội hôm 24/5. JIM WATSON AFP Getty Images

“Tôi đã nhấn mạnh trong các cuộc họp của tôi ngày hôm qua với Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội rằng chúng tôi tôn trọng chủ quyền và độc lập của Việt Nam.”

“Rốt cuộc thì nhân dân Việt Nam là những người quyết định xem xã hội của họ sẽ hoạt động ra sao, và chính phủ của họ thế nào.”

“Nhưng chúng tôi tin vào những giá trị phổ quát nhất định, và điều quan trọng là chúng tôi phải đại diện nói ra những giá trị đó ở bất kỳ những nơi nào chúng tôi tới.”

“Điều đặc biệt quan trọng và hữu ích cho tôi là được trực tiếp lắng nghe những người, vốn nhiều khi phải chịu các điều kiện ngặt nghèo, vẫn mong muốn cất lên tiếng nói vì tự do và nhân quyền.”

“Tôi cần phải lưu ý rằng đã có một số nhà hoạt động khác được mời nhưng họ đã bị chặn không thể tới đây vì những lý do khác nhau.”

“Tôi cho rằng đây là một chỉ dấu cho thấy mặc dù đã có ít nhiều tiến bộ và mặc dù chúng tôi từng hy vọng là với việc có một số cải cách tư pháp đang được dự thảo, được thông qua thì sẽ có những tiến bộ thêm nữa, nhưng vẫn có những người bị cản trở khi muốn tụ tập ôn hòa để nói về những vấn đề mà họ quan tâm sâu sắc.”

‘Không nói về bầu cử Quốc hội, nhân quyền và tù chính trị’

H1Ông Nguyễn Quang A là một trong những người được mời nhưng đã không có mặt trong cuộc gặp với Tổng thống Obama. vepr.edu.vn

“Cuộc gặp Tổng thống Obama diễn ra trong vòng nửa giờ, mỗi khách mời có hơn một phút trình bày về bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động,” bà Nguyễn Hồng Oanh, một trong sáu khách dự, nói với BBC Tiếng Việt sau cuộc gặp.

“Tôi nói về quyền của người khuyết tật, ông Bình nói về quyền của người LGBT, cô Khôi nói về quyền tự do biểu diễn.”

“Không có ai đề cập về chuyện bầu cử Quốc hội cũng như vấn đề nhân quyền hay tù nhân chính trị”.

Bà cũng cho hay là “chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền của người khuyết tật, không quan tâm đến chính trị nên không biết về những khách mời khác như ông Quang A”.

“Tôi không rõ là những khách mời không đến được là do bị ngăn cản hay lý do nào khác,” bà nói.

“Nói chung, tôi nghĩ mọi người có tâm lý đến trao đổi để Tổng thống Mỹ nắm bắt tình hình xã hội dân sự Việt Nam chứ không kỳ vọng có sự thay đổi nào. Việc nhà mình thì mình tự giải quyết thôi.”

_____

BBC

Ông Obama ở Việt Nam: Đoan Trang bị chặn

24-5-2016

Nhà hoạt động Đoan Trang nói cô bị an ninh Việt Nam giữ hơn 24 giờ và không thể tham dự cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama ở Hà Nội hôm 24/5.

Đoan Trang nói cô nhận được thư mời gặp ông Obama hôm 19/5 và đã ngay lập tức rời thành phố Hồ Chí Minh, nơi cô vừa chữa đầu gối, để về Hà Nội.

Cô sợ rằng sẽ bị ngăn cản nếu đi đường hàng không nhưng cuối cùng cô và hai người đi cùng vẫn bị chặn lại khi xe tới Ninh Bình.

Người được mời tới gặp Tổng thống nói an ninh đã giữ cô lại tại nhà nghỉ trong hơn 24 giờ cho tới khi cuộc gặp của ông Obama với các nhà hoạt động dân sự ở Hà Nội kết thúc hôm 24/5.

Nghe phỏng vấn với Đoan Trang:

Bản thân ông Obama cũng nói một số người bị ngăn cản tới gặp ông hôm 24/5.

Cô Đoan Trang nói với Nguyễn Hùng của BBC các nhân viên an ninh hỏi cô về những gì cô viết trên Facebook khi giữ chân cô ở nhà nghỉ.

Phía an ninh, theo lời Đoan Trang, cũng nói ông Obama đã “nói dối” vì việc gặp các nhà hoạt động không có trong lịch trình nhưng ông vẫn gặp gỡ họ.

Nhà hoạt động nói cô đã dự định nói với ông Obama về chuyện Hoa Kỳ cần ủng hộ người dân Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền tự do căn bản trong đó có tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tham gia chính trị trong đó có tự ứng cử và quyền được xét xử một cách công bằng.

Cô cũng cho rằng điều quan trọng là Việt Nam cần có những cải cách thể chế và pháp lý quan trọng chứ không chỉ là những nhượng bộ với sức ép từ bên ngoài chỉ bằng việc trả tự do cho một số tù nhân lương tâm.

9 bình luận tới “8432. Một số khách mời của Obama ‘bị chặn’”

 1. Nguyễn Trọng Phú said

  http://nicepin.com/?qa=1800/tin-%C4%91%E1%BB%99ng-tr%E1%BB%9Di-nguy%E1%BB%85n-h%E1%BB%AFu-c%C6%B0%E1%BB%9Dng-kh%C3%B4ng-c%C3%B3-m%E1%BA%B7t-tr%C3%AAn-chi%E1%BA%BFc-su-30-mk2

 2. […] 8432. Một số khách mời của Obama ‘bị chặn’ […]

 3. Người việt quốc gia said

  Nói đến cộng sản là nói đến gian dối xảo trá mà . ước gì VNCH trở lại

 4. Nguyễn Thanh Đại said

  Không thấy có nhiều người quan tâm lắm. Hình như cũng không đăng những bình luận trái chiều.

 5. Đảng Trọng LÚ said

  Cả một hệ thống đảng CS chuyên chính tham nhũng , với bạo lực côn đồ tàn ác nhất … thế mà Trọng LÚ vẫn sợ tiếng nói của một vài người dân hoạt động rất ôn hòa. Sự hèn hạ tiểu nhân , sự dối trá đểu cán sự trơ trẻn đã lộ quá rõ trước công luận, không riêng VN mà cả thế giới ,Trọng LÚ nên đâm đầu vào máng lợn mà ăn .

 6. Từ Canada said

  Nhà nước Cộng Sản Việt Nam thích để Tông Tông Obama coi bà Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam cho cá ăn hơn!

 7. Lê Bình Nam said

  Nhà tù chỉ có thể giam giữ thân xác của con người chứ không thể giam cầm suy nghĩ, tư tưởng của con người.

  Cuộc tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ ở Việt Nam còn nhiều thử thách và gian khổ, nhưng Người Việt sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Vì nếu không có tự do dân chủ, đất nước sẽ mãi lạc hậu và dân tộc sẽ đi đến diệt vong.

 8. Dân Việt said

  Khách do ông mời tới mà bị chặn lại. Sao ông không hỏi tại sao? Lịch sự đến thế là cùng? Ông là Tổng thống Mỹ chứ có phải là nhân viên ngoại giao sứ quán đâu?

 9. Trần giả Tiên said

  “Tổng thống Hoa Kỳ nói một số nhà hoạt động đã bị ngăn cản, không thể tới dự cuộc gặp mặt với ông hôm thứ Ba 24/5.” (TRICH)

  Hà, hà, 😀 😀 thiên đàng Xã HÔI Chủ Nghĩa, đất nước Hù Chính Mi (lời trọng Lú) sao lại HÈN đến thế nầy ????

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: