BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8411. TRẦN HUỲNH DUY THỨC NÊN TẠM LƯU VONG

Posted by adminbasam trên 23/05/2016

Hoàng Linh Vương

23-5-2016

Nhìn lại chặng đường nỗ lực cho tự do dân chủ hòng thoát khỏi “cường quyền” – như anh Thức đã gọi Hệ thống Chính trị của Việt Nam hiện nay – chúng ta không thể không nhớ đến vụ án “Nhóm Nghiên cứu Chấn” với dự án chính trị “Con đường Việt Nam” từ những năm 2009. Anh Thức là linh hồn của nhóm này, lãnh hình phạt nặng nhất của chế độ: 16 năm tù giam cộng với 5 năm quản thúc.

Trong quá trình bị tù đày, dù sức ép kinh khủng, anh Thức chưa bao giờ nhận tội “lật đổ chính quyền nhân dân” mà anh đã bị quy chụp. Trái lại, anh khẳng định rằng anh luôn hành động vì một tương lai tốt đẹp cho Việt Nam. Tất cả các tài liệu liên quan đều chứng minh lời anh nói không có gì khác với sự thật. Kể cả những người vì một lý do nào đó không “thích” anh cũng không có chứng cớ để than phiền hay  trách móc gì về anh cả. Sở dĩ anh ít “đình đám” ngoài dư luận cũng vì yếu tố này.

Nhìn vào những nghiên cứu của nhóm “Chấn” và “Con đường (nào cho) Việt Nam” mà anh Thức chủ xướng, người ta thấy rõ những dự báo chính xác về nền kinh tế đang lụn bại và môi trường luật pháp độc tôn đang đi vào ngõ cụt (xin mọi người tìm hiểu thông tin trên mạng qua những đường link được phụ chú ở cuối bài). Đó là tài năng và trí tuệ với tầm nhìn xa của anh Thức nói riêng.

Tính cách Thức anh đặt vấn đề cũng rất ôn hòa và cởi mở, không thủ đoạn cũng không lén lút. Với mục đích xây dựng đất nước, anh – và nhóm Chấn – đã từng công khai gửi những nghiên cứu và đánh giá với trọng điểm là kinh tế và một số nhu cầu chính trị cho nguyên Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết, cho nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, cho nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng… Nhưng tất cả như „đàn gẩy tai trâu“, thay vào đó anh bị bắt bớ tù đày.

Cách đây 7 năm, tức năm 2009, khi mà phong trào tự do dân chủ còn trong thời kỳ phôi thai, trong khi ít ai dám công khai nói ra những „căn bệnh“ đang hoành hành do đảng và Nhà nước hiện hành gây ra, thì anh là một trong những người can đảm dám nói lên những sự thực này, bất chấp mọi rủi ro. Khi bị bắt, trước vành móng ngựa anh tỏ thái độ cương trực và dũng khí của „người của công chúng“. Anh khẳng định tất cả chỉ vì đất nước. Người Cộng Sản biết tài của anh, biết vị thế „lãnh tụ“ của anh, nguy cơ có thể làm lung lay chế độ nên đã tuyên án anh nặng nhất trong nhóm, và anh bị giam cầm mãi cho đến nay.

(Ảnh Internet: Trần Huỳnh Duy Thức trước tòa năm 2009)

Nếu anh không bị cầm tù, chắc chắn „Con đường Việt Nam“ đang „xum xuê cành lá“.

Anh cũng không thuộc nhóm „ngu lâu“, có cách ứng xử rất văn minh và cao thượng. Anh đã từng khuyên những cộng sự của nhóm trong phiên tòa nên khai báo sao cho sớm được thả về, còn riêng anh chấp nhận bản án. Các anh Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long đã được về, riêng anh vẫn còn bị cầm tù.

Có thể khẳng định rằng anh Thức có đủ tố chất của một nhà chính trị lỗi lạc, có kiến thức, có tầm nhìn xa, vì nước quên mình, văn minh, cao thượng, dũng cảm và cương trực. Đây là tố chất của một chính trị gia, một „lãnh tụ“ mà Việt Nam đang rất cần để phục hưng đất nước sau những bế tắc của nhiều thập niên bị Đảng Cộng Sản giáo điều thống trị.

Đã có một số bài viết có căn cứ để nói về sự „khủng hoảng lãnh tụ“ ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang rất thiếu nhân tài có đủ tâm và tầm để lãnh đạo đất nước. Thực tế hiện nay cho thấy anh Thức là một ngôi sao sáng trên bầu trời chính trị. Thật là bất hạnh cho đất nước nếu những người như anh Thức phải già nua hay chết rũ ở trong tù.

Vào ngày 5 tháng 5 vừa qua, anh Thức bị chuyển trại giam ra Nghệ An rất xa gia đình, nơi anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần (chủ blog Công Lý và Sự Thật) cũng đã từng được chuyển tới một thời gian trước khi bị „tống cổ“ đi Mỹ lưu vong. Có lẽ anh Thức được chuyển trại ra đây cũng không nằm ngoài ý đồ vừa thả „con tin“ vừa „tống khứ“ một người có khả năng xoay trục chính trị làm mất đi quyền lực của nhà cầm quyền và Đảng Cộng Sản hiện nay.

Dù gì đi nữa, anh Thức quyết định tuyệt thực từ ngày 24 tháng 5 có thể cho đến chết vì „vấn đề thượng tôn pháp luật và quyền con người“ như người em trai của anh kể lại, đồng thời nói lời xin lỗi với cha của mình rằng anh rất yêu gia đình, nhưng anh yêu tổ quốc hơn. Anh còn nói tiếp về việc đi Mỹ: “Con sẽ không đi. Con sẽ ở lại đây. Con sẽ đấu tranh cho mục tiêu của con”.

Anh Thức sinh năm 1966 tức là lúc này anh vừa mới tròn 50 tuổi, còn rất trẻ. Anh Thức nên chọn hình thức „tạm lưu vong“ ở Mỹ. Thứ nhất là bảo toàn tính mạng, thứ hai là sang đó anh có điều kiện trải nghiệm thêm về môi trường và xã hội dân sự dân chủ, ưu cũng như khuyết điểm để trau dồi thêm nhận thức và khả năng, và nhất là nắm bắt được rõ hơn „tâm tình của công dân“ ở xã hội tự do. 5 hay 10 năm sau là một thời gian có vẻ dài nhưng không dài, tình hình trong nước cứ theo đà như hiện nay – hy vọng tới đó – sẽ có những biến chuyển tích cực. Lúc đó tổ quốc rất cần những người con như anh hồi hương để phục vụ người dân theo ý nguyện của mình cũng chưa muộn.

Nhìn lại lịch sử, hầu hết những nhà „cách mạng“ đều có quá trình bị truy lùng, hoặc bị cầm tù và phải lưu vong. Ở Việt Nam những trường hợp này đã từng lặp đi lặp lại nhiều lần. Tổ quốc cần anh, anh Thức nên „tạm lưu vong“ một thời gian, bằng không, đó sẽ là một sự cực kỳ lãng phí „tài nguyên quốc gia“. Một tổn thất rất lớn của đại cuộc.

____

Tham khảo:

[1] Con Đường Nào Cho Việt Nam (THDT).

[2] http://vn-changeweneed.blogspot.de/

[3] http://trandongchan.blogspot.de/

[4] Lịch sử hình thành Phong trào Con Đường Việt Nam

[5] http://conduongvietnam.org/conduongvietnam/tong-quan-ve-phong-trao-con-duong-viet-nam

[6] http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-sorry-of-prisoner-of-conscience-thdthuc-cl-05172016150817.html

8 bình luận trước “8411. TRẦN HUỲNH DUY THỨC NÊN TẠM LƯU VONG”

 1. […] 8411. TRẦN HUỲNH DUY THỨC NÊN TẠM LƯU VONGIn “Chính trị” […]

 2. Một ngùoi trẻ tài năng , đức độ như anh Thức là vốn quý của dân tộc.Anh cần phải sống cho Việt Nam tuong lai .Anh rời tổ quốc một thời gian cũng là điều cần thiết và bổ ích.Xin mọi người hãy góp sức giúp bảo tòan tính mệnh cho anh.

 3. Tuonglai said

  Tổ Quốc cần những người có tố chất như Trần Huỳnh Duy Thức. Có nhiều điều khiến tôi ngưỡng mộ nhân vật này. Tuy nhiên nếu anh ra khỏi quốc nội dầu ngắn hay dài, anh sẽ không thể giữ được ngọn lửa tranh đấu ở cùng mức độ như hiện nay…Điếu cày, Tạ phong Tần là một ví dụ. Ở bầu thì dài, ở ống thì tròn. Ở nơi bình lặng nhân quyền đầy đủ, con người sẽ bớt phản kháng đi và tiếng nói của anh hướng về một chốn khác sẽ bớt tác dụng cho người xung quanh…

  Thực dân Pháp từng đưa các nhà hoạt động chính trị đi lưu vong.
  Cộng Sản VN hay bất kỳ chính quyền nào cũng muốn đẩy cái gai đi chỗ khác.

  Thời cơ chưa đủ chín mùi. Người quân tử phải áp dụng lúc lui, lúc tiến…

  Khuyên a Thức giữ gìn sức khỏe nhất là sau sự kiện TT Obama đến thăm VN. Điều chúng ta cần tập trung lâu dài là thắp lửa hướng dẫn lòng người, nhất là giới trẻ chiếm đa phần dân số. Hãy kiên trì, không mệt mỏi cho điều này. Tại sao?

  Truyền Thông trong tay nhà cầm quyền đang ra sức ở mức độ chưa từng có để nhồi sọ và bóp méo tư tưởng của thanh thiếu niên VN.

  Rất cam go đấy….!!!

  • FAN said

   Thấy thích lời khuyên này vì chính xác đúng lúc.
   Tuy nhiên xin góp vài ý với hàng ngũ trí thức hiện nay.
   Nhìn các nuớc Đông u ngay cà Nga …Nguời tây phuơng cộng sản hay không CS , thông thuờng trưc tinh, ngộ ra sự thât dễ dàng .Á đông thì hiếm có. Thông thuờng cố chấp lấp liếm, ngoan cố. Từ khi Liên sô sụp đỗ , con chiên t cuồng tín CSVN hoảng hốt và co cụm không còn núp bóng đạp cứt Nga Tàu hung hăn bọ xít như ngày xưa .

   Tư` đó đối với Mỹ CSVN đã biến thành vô hại. Vì vô hại ,HK kéo dài quần thảo vì biết rõ , truớc sau gì nó sũng bị xóa sổ. Nguời Việt mằn ngay trong cuộc có vẽ chiu hết nỗi. Nhưng dù có mạng luơi toàn cầu trong tay nhưng chưa phát triên rộng rãi , chưa xử dụng hết các lợi thế củ nó …. Xin nói thêm là càn có kẻ xuất chúng phất cờ …(đối vơi dân các nuớc còn phát triễn , và rất khó trong chế độ CS toàn trị.)
   Tuy nhiên , tình thế nay đang nghiêng về phía bùng nỗ…. Cần nghiên cứu chụp ngay cơ hộ chăng ?

 4. […] 8411. TRẦN HUỲNH DUY THỨC NÊN TẠM LƯU VONG […]

 5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/23/8411-tran-huynh-duy-thuc-nen-tam-luu-vong/ Posted by adminbasam on 23/05/2016 […]

 6. Tom Nguyen said

  Ông Nguyễn Đan Quế đã nhất mực không chịu rời Việt nam, liên tục đấu tranh bất bạo động từ 1975 cho đến nay, từ trong nước. Khoảng 1975, người ta nghĩ rằng ông ấy làm việc tuyệt vọng. Nhưng ngày nay, đó là gương đấu tranh bất bạo động sáng ngời, bất khuầt mà nhiều người ở trong và ngoài nước ngày càng nhìn ra, ủng hộ.

  Tui hoàn toàn hổng đồng ý việc ông Thức tuyệt thực “cho đến chết”.

  Nhưng tui tôn trọng quyết định của ông ấy.

 7. Alabama said

  Một ý kiến chính xác và tâm huyết!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: