BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8382. Thư cho người bạn trẻ

Posted by adminbasam trên 21/05/2016

Tuấn Khanh

20-5-2016

H1Tin nhắn từ một người không quen, bất ngờ hiện lên trong hộp thư facebook của tôi. Những dòng chữ không khách sáo của một người trẻ tuổi, có một nội dung thật xao xuyến “Chú ơi, tuần này cháu có nên tiếp tục xuống đường hay không?”. Xuống đường – tức bạn trẻ ấy ngụ ý về những cuộc tuần hành ôn hòa ngày Chủ nhật của hàng ngàn người dân Việt Nam, đòi minh bạch về nguyên do thảm họa môi trường, minh bạch về những kẻ có trách nhiệm luôn có những lời nói loanh quanh, vô nghĩa.

Suy nghĩ đó không phải từ một người, bởi tôi đã nhận được không ít câu hỏi băn khoăn và mạnh mẽ như vậy trong gần một tuần, bất chấp những thủ đoạn mà chính quyền áp dụng với con người trong suốt 3 tuần lễ: đánh đập, bắt cóc, gán tội, vu vạ… Rõ ràng, chọn cách dựng lên thành trì bằng bạo lực, chính quyền sẽ không bao giờ có thể ngủ yên nữa bởi các cơn sóng ngầm ngày càng dâng.

Tôi viết thư này như một cách trả lời chung cho các tin nhắn đó. Và đây chỉ là một tâm tình để suy gẫm và chọn lựa, bởi tôi không thể đưa một lời khuyên xác đáng nào trong một bối cảnh đang có quá nhiều dữ kiện dồn dập thay đổi, bao gồm cả sự nôn nao hành động – bất chấp của các bạn trẻ.

Khi tôi viết những dòng chữ này, trên các trang mạng đã có những lời kêu gọi xuống đường ngày 22/5/2016. Nội dung vẫn như 3 tuần trước với một khí thế rất cao, bởi được hưởng ứng từ nhiều thanh phần, kể cả những người đang căm giận vì trở thành nạn nhân của chính quyền, với nhiều kiểu. Một trong những lý do mà nhiều bạn trẻ nhắm đến cho cuộc tuần hành mới, có ý nhằm đánh động tình trạng của Việt Nam theo chiều ngoại giao, với sự có mặt của tổng thống Mỹ Barrack Obama tại Hà Nội và Sài Gòn.

Nhưng tôi nghĩ, tuần lễ này sẽ là một sự bất lợi cho bất kỳ khẩu hiệu nào đòi đối thoại giữa người dân và chính quyền. Nhân danh bảo vệ cho yếu nhân của một cường quốc đến thăm Việt Nam, mọi việc trấn áp sẽ được áp dụng mạnh tay hơn bao giờ hết. Thậm chí, việc trà trộn những kẻ bạo động để làm mất uy tín người biểu tình, tạo thế cho việc trấn áp có thể diễn ra.

Hãy dành tinh thần và sức lực, trí thông minh của các bạn cho việc chào đón một nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam, mà câu chuyện về nhân quyền sẽ là một trong những điều được ông ta đề cập. Bản thân của ông Barack Obama cũng không muốn đến nơi mà mọi lý do bất an được đưa ra từ chính quyền sở tại, để ông không có được cuộc tiếp xúc nào.

Tháng 11/2000, khi chuyến xe của TT Bill Clinton đến Sài Gòn, hàng ngàn người đã đứng hai bên đường để chào đón ông. Khi đoàn xe chạy qua ở đoạn đường Nam kỳ khởi nghĩa, các lực lượng canh giữ của chính phủ Việt Nam đã la lên “đừng vỗ tay, không được vỗ tay…” Thế nhưng ngược lại, tiếng vỗ tay lại vang lên rầm rộ đến mức ông bà Tổng thống phải hạ kiếng xe xuống để vẫy chào. Tôi muốn nhắc rằng tiếng vỗ tay đó cũng là một hình thức biểu tình.

Lần đến Việt Nam này, TT Barack Obama có thể sẽ mở ra một chiều thuận lợi với Việt Nam về việc bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương, tức đưa Việt Nam vào thế liên kết tốt hơn để bảo vệ Biển Đông, tách được một bước khỏi quốc gia Cộng sản tồi tệ Trung Quốc. Đây là cơ hội, là hy vọng của bất kỳ ai có lòng với tương lai đất nước mình. Vì vậy hãy chọn lựa cách làm đúng, và tư thế đúng cho thời khắc này.

Hãy để tiếng vỗ tay của mình được cường quốc về nhân quyền và tự do nghe thấy. Hãy để cho họ thấy khát vọng thật sự của người Việt Nam về vận mệnh tổ quốc mình. Hãy tiếp đón TT Barack như cách mà người dân Việt Nam đã tiếp đón Bill Clinton hay George Bush, đồng thời giảm thiểu được những hiểm nguy bất ngờ của chính bạn trước mọi âm mưu.

Sự thông minh của các bạn sẽ giúp đa dạng hóa các hình thái biểu tình, kể cả ngày giờ. Các poster, postcard, thông điệp kèm lời chào mừng gửi vào Tổng lãnh sự, Đại sứ quán, các thư ngỏ thu thập chữ ký, hình ảnh và sự kiện, các bản tuyên bố chung… vào lúc này đều có giá trị không khác gì các cuộc tuần hành. Số lượng các phóng viên, hãng tin quốc tế có mặt tại Việt Nam vào lúc này khao khát mọi sự diễn đạt từ dân chúng. Và đừng quên, không sức mạnh nào bằng sự diễn đạt ôn hòa.

Hãy tự mình chọn lựa, và hãy hy vọng vào tương lai tốt đẹp nhất của đất nước và dân tộc mình. Lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng biết uyển chuyển trước thời cuộc và bất bạo động luôn là phương thức tốt nhất để những người cầm quyền phải nhận ra khát vọng cao cả của nhân dân, là con đường để thay đổi mọi thứ tốt nhất cho quê hương mình.

Tôi gửi niềm tin vào các bạn.

9 bình luận trước “8382. Thư cho người bạn trẻ”

 1. Thiên Hoàng said

  Tôi thích đọc những bài viết của Tuấn Khanh, một người nhạc sỹ mà lại mang trọng trách của 1 nhà báo. Một trái tim luôn đau đáu vì vận mệnh của đất nước, của dân tộc, của con người cụ thể. Về các cuộc biểu tình, tôi thấy chúng ta thất bại, chưa tạo được tiếng vang vì nó mang tính tự phát và còn manh mún quá. Sao không có tổ chức dân sự nào đứng ra kêu gọi và tổ chức nhỉ? Tôi nghĩ như hội nhà báo độc lập là có thể làm được rồi.

  Có sự tổ chức chặt chẽ thì sẽ đồng điệu từ áo thun, khẩu hiệu, pano đến ngày giờ, rồi việc đăng ký tham gia để ta biết ai tham gia, để rồi sau đó còn đi đòi người nữa chứ. Và có danh chính ngôn thuận, thì ta sẽ không bị đổ thừa là do Việt Tân xúi giục, do nước ngoài trả tiền…Nếu các tổ chức dân sự xã hội không dám làm việc này, thì sự hiện diện của các tổ chức này cũng chẳng thay đổi được gì. Qúa nhiều hội đoàn, mà lại không có sự đoàn kết, tương thân tương trợ, thì phỏng có ích gì?

 2. […] 8382. Thư cho người bạn trẻ […]

 3. cuti said

  Tôi ủng hộ ý kiến của NS Tuấn Khanh .
  Không biểu tình – không đi bầu
  Nhưng hãy cùng nhau tiếp đón nồng nhiệt T.T Obama khác xa cảnh tiếp đón với Tập Cận Bình

 4. thanh said

  It’s a Good ideal

 5. Thích nói thật said

  Trong các nhạc sỹ có mặt ở VN hiện nay, có lẽ chỉ còn 2 người xứng đáng là nhạc sỹ: đó là bác Tô Hải và Anh Tuấn Khanh.
  Còn lại là nhục sỹ chịu bưng bô nâng bi cho đảng để sống nhục.

 6. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/21/8382-thu-cho-nguoi-ban-tre/ Posted by adminbasam on 21/05/2016 […]

 7. Phạm văn lý said

  Thập kỷ 40 – 50 của TK 20, lũ nhóc học sinh chúng tôi, lúc tan học … rất thích bấm chuông các nhà “kín cổng cao tường” … rội chạy … hoặc hù cho chó cắn ầm ĩ ở các nhà có gắn bảng “NHÀ CÓ CHÓ DỮ” … rồi lại cũng chay …
  Hôm nay, bác Tuấn Khanh lại gắn cái bảng “NHÀ CÓ CHÓ DỮ”!!! … hay đáo để : ” … Nhân danh bảo vệ cho yếu nhân của một cường quốc đến thăm Việt Nam, mọi việc trấn áp sẽ được áp dụng mạnh tay hơn bao giờ hết. Thậm chí, việc trà trộn những kẻ bạo động để làm mất uy tín người biểu tình, tạo thế cho việc trấn áp có thể diễn ra…”
  Nếu biết chắc “NHÀ CÓ CHÓ DỮ” các bác phải tự lượng sức mình, hoặc có phương án “tẩu vi thượng sách”…chó thì dữ, nhưng ngu …

 8. Mỹ said

  Rất chính xác, hoan nghênh ý kiến của TK. Hãy cầm hoa và vỗ tay để hoan nghênh TT Obama, sẽ có so sánh với Tập!

  • khách said

   Chủ nhật này – không đi “bầu cử” cũng là một cách biểu tình!
   Không cần khẩu hiệu, nhưng nên có tín hiệu cho mọi người, có thể là một nơ trắng nhỏ cài ở ve áo?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: