BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8378. Bầu cử không phải là nghĩa vụ

Posted by adminbasam trên 20/05/2016

FB Trần Long Vi

20-5-2016

Facebooker Trần Long Vi

Facebooker Trần Long Vi

Thưa các bạn, đầu tháng 4 tôi đã đăng bức ảnh này lên để phản đối các trường đại học ra công văn đi ngược lại với hiến pháp và luật bầu cử vì cho rằng bầu cử là nghĩa vụ.

Nhiều người thân đã lo lắng cho sự an toàn của tôi, mặc kệ tôi đã dẫn ra những điều luật để chỉ rõ rằng bầu cử không phải là nghĩa vụ. Tôi không kêu gọi mọi người không đi bỏ phiếu, tôi chỉ muốn các trường học thật sự tôn trọng quyền bầu cử của sinh viên, nhà nước tôn trọng quyền bầu cử của người dân. Vì đó là lẽ phải.

Mấy ngày trước, tôi rất phản đối việc cơ quan báo chí, truyền hình kêu gọi người dân không nên đi biểu tình, một quyền cũng được nhà nước hiến định. Tôi không kêu gọi mọi người đi biểu tình, tôi chỉ muốn nhà nước tôn trọng quyền biểu tình, không cản trở, đánh đập người dân. Vì đó là lẽ phải.

Lúc còn đi học, tôi tổ chức hoạt động cho sinh viên, tham gia các tổ chức phi chính phủ, hoạt động vì môi trường, quyền và đã có nhiều người kêu tôi không nên tham gia nữa, vì họ lo ngại đến tương lai của tôi.

Tôi đã sợ, tôi đã lo lắng về kết quả học tập, tôi sợ ảnh hưởng đến gia đình, tôi sợ mình bị đuổi khỏi ký túc xá, tôi sợ bị đánh… nhưng tôi vẫn làm, vẫn nói, vẫn viết vì đó là lẽ phải, không ai được làm cho điều đó sai đi vì bất cứ điều gì khác. Và đó là những điều gì tôi có thể làm được trong khả năng của tôi, bảo vệ lẽ phải thì đâu có gì sai.

Tôi phải lên tiếng vì điều sai trái đã đến rất gần tôi rồi, tôi thấy bạn mình, những người đứng quanh mình bị bắt lên xe buýt, những người bạn khác ở Saigon phải chạy để không bị đánh khi họ thực hiện quyền biểu tình ôn hòa, biết đâu một ngày rất gần nó cũng xảy đến vớii tôi.

Dù bạn không hành động để phản đối những điều sai trái nhưng xin bạn hãy giữ sự tin tưởng và cổ vũ cho lẽ phải, đừng bao giờ nghi ngờ lẽ phải, đừng bao giờ làm ảnh hưởng đến những người muốn bảo vệ lẽ phải, cũng là để bảo vệ bạn.

____

FB Đoan Trang

20-5-2016

H1Trước tình hình toàn bộ cỗ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam được huy động để đánh tan dư luận cho rằng bầu cử QH ở Việt Nam là phi dân chủ và các ứng viên độc lập (không do Đảng cử) bị chèn ép, sáng 20/5, tôi đã gửi bản tiếng Việt của báo cáo “Unfair Elections in Vietnam” tới bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đương kim Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, để đề nghị bà cho ý kiến.

Trong báo cáo, tôi khẳng định cuộc bầu cử ĐBQH khóa 14 do đảng Cộng sản Việt Nam lên kịch bản và đạo diễn là một cuộc bầu cử mất tự do (unfree) và không công bằng, mà nói chính xác là bẩn thỉu (unfair), bởi nó vi phạm tất cả các nguyên tắc phổ quát về bầu cử dân chủ theo những luật quốc tế mà chính quyền Việt Nam từng nhanh chân ký kết. Trong tiến trình bầu cử, người dân không có sự lựa chọn, mẫu do đảng Cộng sản chọn không đại diện cho dân số, luật pháp vi hiến, ứng viên độc lập bị trù dập, và đặc biệt, có quá nhiều vi phạm nhân quyền.

Do hoàn cảnh cá nhân, tôi không thể gửi báo cáo này cho bà Kim Ngân sớm hơn; nếu không, tôi đã muốn yêu cầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia hủy bỏ cuộc bầu cử này để tổ chức lại một cuộc bầu cử khác, có cơ quan giám sát độc lập và không có sự chi phối của cái gọi là “Mặt trận Tổ quốc” – tổ chức ngoại vi của đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, các khuyến nghị khác trong báo cáo thì tôi vẫn giữ nguyên, đó là: xóa bỏ cơ chế hiệp thương, giải thể MTTQ hoặc MTTQ phải chấm dứt tổ chức bầu cử dưới sự chỉ đạo toàn diện của đảng Cộng sản, đảm bảo tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tụ tập và lập hội… Tất nhiên, chúng ta đều hiểu rằng đó là những “cửa tử” của đảng Cộng sản mà Đảng không thể chấp nhận. Nhưng nếu vậy, không biết bà Kim Ngân và các cán bộ cấp cao khác của Đảng và Nhà nước có dám làm một việc nhỏ là đọc báo cáo này và cho ý kiến trực tiếp về nó đến tác giả của nó không?

10 phản hồi tới “8378. Bầu cử không phải là nghĩa vụ”

 1. […] Bầu cử không phải là nghĩa vụ […]

 2. […] 8378. Bầu cử không phải là nghĩa vụ […]

 3. […] Đoan Trang☆(Ba Sàm) – Trước tình hình toàn bộ cỗ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt […]

 4. Song Phan said

  Xin nói trước là tôi tán đồng việc tẩy chay cuộc bấu cử phi dân chủ này bằng cách hoặc không đi bầu hoặc đi bầu nhưng bỏ phiếu theo ý mình (không biết không bầu/ mỗi phiếu một tên…) lợi dụng luật bầu cử hiện nay không có điều khoản nào chế tài người không đi bầu như ở một vài nước dân chủ thật sự (như ở Úc người không đi bầu phải đóng $20 tiền phạt). Và dĩ nhiên tôi cũng phản đối việc các trường dùng biện pháp hành chính để cưỡng ép học sinh/sinh viên đi bầu vì đây là việc làm phản giáo dục, không tác dụng (người ta có thể miễn cưởng đi bầu nhưng bầu ‘đểu’).

  Tuy nhiên, tôi chưa đồng ý với ý kiến cho rằng bầu cử không là nghĩa vụ/trách nhiệm. Thử nghĩ, trong một chế độ dân chủ thật sự nếu cử tri không đi bầu hoặc đi bầu tỉ lệ quá ít thì chính quyền lập ra có còn tính chính danh, có còn đại diện cho mình.

  Một lần nữa tôi cho rằng chúng ta nên tẩy chay cuộc bầu cử này vì nó phi dân chủ, chỉ là một màn diễn tốn kém tiền dân để bôi son, trét phấn cho chế đô, Nhưng xin ngưng lại việc vận động tẩy chay nó bằng cách nói rằng bầu cử không là nghĩa vụ/ trách nhiệm. Chế độ này đã tạo ra nhiều điều bậy bạ lắm rồi, đừng gieo thêm vào người dân những suy nghĩ xem ra chưa thật đúng. Mong lắm thay.

  • vybui said

   Chào bạn Song Phan,

   1/ Khi một nhà cầm quyền tước quyền công dân cuả bạn, liệu bạn còn QUYỀN ĐI BẦU không?
   Nhưng khi bạn bị tước quyền công dân, bạn vẫn có nhiều nghĩa vụ (trách nhiệm) phải làm, không làm chính quyền cũng bắt bạn phải làm, đúng không?

   2/ Trong lịch sử cuả tất cả các nước dân chủ tiến bộ, người ta tốn mất bao công sức và thời gian để ĐẤU TRANH ĐÒI QUYỀN BẦU CỬ, có ai đi đấu tranh dành làm…”nghĩa vụ”?

   Từ đó suy ra, BẦU CỬ là…QUYỀN , hơn là NGHĨA VỤ!

 5. khách said

  Cám ơn các bạn trẻ, các bạn là lương tâm của Nhân dân VN.
  Không có “phản động” nào “xúi giục” được người ta không đi bầu, nhưng nhân phẩm của mỗi người thúc giục họ không đi bầu .
  Vì: kết qủa “bầu cử” lũ độc tài cầm quyền đã có sẵn, lùa ép nhân dân đi bầu là hình thức hạ nhục, tỏ ra có uy quyền khuất phục nhân dân.
  Vẫn còn những người không chịu cúi đầu như các bạn, Dân tộc VN vẫn còn tương lai có dân chủ, tự do, không bị kẻ nào đô hộ.

 6. Bầu cử không phải là nghĩa vụ | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

  […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/20/8378-bau-cu-khong-phai-la-nghia-vu/ Posted by adminbasam on 20/05/2016 […]

 7. Nguyễn van Duc said

  Cac ban tre hay tiep buoc Tran Long Vi va Doan Trang

 8. Trần giả Tiên said

  Hay lắm bạn trẻ.
  Can đảm, kiên cường không khuất phục lũ bầy đàn CS vì đó là LẼ PHẢI.
  Đúng vậy, “đừng bao giờ nghi ngờ lẽ phải, đừng bao giờ làm ảnh hưởng đến những người muốn bảo vệ lẽ phải, cũng là để bảo vệ bạn.”
  Xin nghiên mình khâm phục.
  Đất nước nầy rất cần những người trẻ như bạn, vì đó là tương lai của đất nước, là cho chính các bạn và con cháu mai sau.
  “Đừng tiếc nữa, cần chi khóc mãi, dậy mà đi núi sông đang chờ”.
  DẬY MÀ ĐI

 9. Dân Việt said

  Bạn trẻ Trần Long Vi, tôi khen bạn. Bạn nói rất đúng. Bạn rất can đảm. Sống chung với sài lang hổ báo mà bạn không có gì để tự bảo vệ ngoài tấm lòng và sự quyết tâm. Chúc bạn cảm hòa được nhiều người để mọi người cùng nhau hạnh phúc thực sự.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: