BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8373. Trông người mà nghĩ đến ta

Posted by adminbasam trên 20/05/2016

Thiện Tùng

Người mà Tùng tôi muốn nói là Trung Quốc, Ta là Việt Nam.

Đất nước bao gồm vùng lãnh thổ và cư dân sống trên đó. Cư dân một đất nước sống chủ yếu dựa vào đấtnước theo nghĩa đen. Đất bị tàn phá, khai thác cằn cỗi; nước bị khan hiếm và ô nhiểm sẽ triệt phá môi sinh, dẫn đến cư dân khó sống, họ sẽ hành động theo bản năng giành giựt, chém giết nhau để sinh tồn.

Môi trường sống không chỉ khuôn khổ ở từng quốc gia riêng lẻ mà nó ảnh hưởng qua lại mang tính chất toàn cầu. Vì vậy, gần như hàng năm, các nước trên hành tinh (trái đất) nầy họp lại bàn về bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng các dân tộc.

Nếu để những kẻ ích kỷ, cục bộ, bè phái… lãnh đạo đất nước thì dân tộc ấy khó sinh tồn. Trong thời đại ngày nay – thời toàn cầu hóa, mâu thuẫn cơ bản không phải giữa chủ nghĩa nầy hay chủ nghĩa khác mà là mâu thuẫn cơ bản giữa con người với môi sinh – Thủ tường Võ văn Kiệt cũng từng nói thế.

Đọc lại bài viết “Khi thiên triều sụp đổ và lịch sử sang trang” của Nguyễn Gia Kiểng cách đây 1 năm (26/4/2015) và những tư liệu khác trên Facebook cho thấy:

Ở Trung Quốc

Theo thống kê của Bộ Thủy Nguồn thuộc chính quyền Bắc Kinh đưa ra những con số đáng sợ: Cả đất nước Trung Quốc có 50.909 con sông, đến năm 2012 đã biến mất 28.000 con sông, chỉ còn lại 22.909 con sông. Nghiên cứu nầy cũng cho biết, có 400 thành phố phải dùng nước bơm từ lòng đất, từ chỗ đào sâu 30m có nước, bây giờ phải đào xuống 100m mới có nước. Năm 2.000, lượng nước trung bình cho mỗi người Trung Quốc chỉ bằng 15% mức trung bình của mỗi người trên thế giới. Mặt đất cứng như bê-tông do thiếu nước và trồng bông để dệt quần jean xuất khẩu..vv… Khi đất bị tàn phá, nhà máy tha hồ thải độc, nước bị khô kiệt, nhiểm khuẩn dẫn đến không khí bị ô nhiễm đến nỗi không thở được, đất nước Trung Quốc coi như từng bước bị hủy diệt,

Theo công ty tham vấn Lombard Street Research của Anh, sử dụng dữ kiện của chính quyền Trung Quốc, tính lại một cách nghiêm chỉnh thì tăng trưởng của Trung Quốc năm 2014 không phải 7,3% mà chỉ có 1,7% – tính cả giá trị hàng tồn kho – có thể tăng trưởng âm. Do sản xuất hàng kém phẩm chất và độc hại, hiện nay Trung Quốc coi như đã mất gần hết các thị trường Châu Âu. Cũng từ công ty tham vấn Anh, hiện nay Mỹ nợ công khố phiếu Trung Quốc khoảng 2.000 tỷ USD, Châu Âu nợ công khố phiếu Trung Quốc khoảng 1.000 tỷ Euros. Trong khi đó, Trung Quốc đang nợ công ít nhất 30.000 tỷ USD – chưa tính nợ địa phương do TW bảo lãnh. Để lừa đời, Trung Quốc cố giữ số nợ người ta thiếu mình  để nhầm che bớt sự tuột dốc về kinh tế – họ sẽ che cho đến khi nào nền kinh tế của họ thật sự sụp đổ.

Như vừa kể, từ môi trường ô nhiễm, kinh tế suy thoái dẫn đến bế tắc về chính trị: Tập Cận Bình từ chối cải tổ chính trị, quyết giữ thể chế độc tài toàn trị của Đảng CS. Chống tham nhũng chỉ là cái cớ để sát phạt lẫn nhau tranh quyền đạt lợi. Có hiện tượng tỉnh không tuân lịnh trung ương; đã có xung đột giữa tỉnh với tỉnh, giữa huyện với huyện để tranh giành nguồn nước của những con sông còn lại vừa cạn vừa ô nhiễm. Lòng tin của người dân Trung Quốc vào đất nước và chế độ coi như bị sụp đổ. Theo học giả David Shambaugh, đến cuối năm 2014 có 64% các đại gia Trung Quốc đã và đang chuẩn bị di chuyển ra nước ngoài.  

Quen thói chụp giựt theo kiểu “ăn xổi ở thì”,Trung Quốc không giữ môi trường sống (đất và nước) của mình thì còn mong gì họ giữ cho ai ?! Họ thò bàn tay lông lá đến đâu thì tan nát môi trường sống ở đó – Việt Nam đang là nạn nhân  số 1 của họ.

Ở Việt Nam

Từ thời Đảng CSVN cai trị (1976), hết ê-kíp lãnh đạo nầy đến ê-kíp lãnh đạo khác, dường như họ ít/không quan tâm đến môi trường sống (đất và nước), họ luôn tỏ ra người hùng “sẻ núi, lấp sông”, “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”. Mỗi cấp, mỗi ngành thi nhau đập xây, xây đập. Chẳng quan tâm về mật độ dân số và môi trường sống, ngoài xây tượng đài, khu lưu niệm..vv…, địa phương chuyển đổi tỉnh lỵ thành Thành phố với vài thị xã  trực thuộc, Trung ương mở rộng Thủ đô, cứ thi đua xây, thi đua móc ruột công trình mặc cho dân tình khốn đốn. Chướng mắt trước thực trạng đập xây, xây đập, Tiểu Dân nào đó biếm bằng bài “ Nhỏ – To” rất có duyên, Tùng tôi xin chép lại nhằm giải căng cho đọc giả:

Việt Nam có những xếp hạng rất to, dầu nó chỉ là một nước nhỏ

Trong đất nước rất nhỏ, có thủ đô rất to

Trong thủ đô rất to, có những con đường rất nhỏ

Bên cạnh những con đường rất nhỏ, có những ngôi biệt thự rất to

Trong những ngôi biệt thự rất to, có những cô vợ nho nhỏ

Những cô vợ nho nhỏ dành cho những ông quan to

Những quan to thích xách cặp nho nhỏ

Trong những cặp nho nhỏ có những dự án rất to

Những dự án rất to nhưng hiệu quả lại rất nhỏ

Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thoát lại rất to

Dầu thất thoát rất to nhưng lỗi được xem là nhỏ

Nếu Thanh tra cố làm rõ, ông nhỏ ra chịu thế ông to

Rồi ông to sẽ dùng quyền lực gỡ tội cho ông nhỏ

Những điều vừa kể cho là nhỏ nhưng ung nhọt lại quá to

Ung nhọt quá to lại diễn ra trên đất nước Việt Nam quá nhỏ.

Tự mình tàn phá môi sinh chưa đủ, Đảng CSVN còn gần như mở cửa mời “đồng chí” láng giềng phương Bắc của mình đến phụ hoành thân hoại thể dải đất hình chữ S của tổ tiên đến tàn tạ. Ngoài làm cho “Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng”, họ còn gây thảm họa về môi sinh, nhất là thải độc vào không khí, xả độc ra biển triệt tiêu môi trường sống chẳng những của ngư dân.

Cư dân đồng bằng sông Cửu Long đang rên siết vì nạn thiếu nước, nhiễm mặn; ngư dân đang đói khổ vì ngư trường ngày một bị thu hẹp và nhiễm độc mà các ngài lãnh đạo cứ ung dung coi như không có chuyện gì xảy ra, mãi lo việc tranh giành quyền lực, nhàn du, lễ lộc, tiệc tùng..vv…

H1

Đoàn xe 34 chiếc của Tổng Trọng thăm tỉnh Tiền Giang và  Cánh đồng nứt nẻ vì thiếu nước. ­­Ảnh Lưu Trọng Văn

Thử hỏi không buồn phiền sao được: Là Tổng Bí thư của Đảng cầm quyền, ông Nuyễn Phú Trọng kéo cả bầu đoàn đến “thăm” tỉnh Tiền Giang (xem ảnh trên) và hôm 22/4/2016, bầu đoàn của ông lại đến tỉnh Hà Tĩnh thăm khu công nghiệp Vũng Áng nói chung, nhà máy sắt thép Formosa nói riêng. Cả hai nơi, trong giao tiếp, chủ khách hiếu hỉ đề huề, xúm nhau tự sướng, ông Trọng không hề nói đến việc Trung Quốc chặn sông Mékong gây thiếu nước ngọt và nhiểm mặn, cư dân đồng bằng sông Cửu Long đang điêu đứng; ông không hề nói đến biển bị nhiễm độc, cá đang chết trắng bãi cách chỗ ông đứng không xa, ngư dân ven biển bắc Trung bộ đang than khóc, sầu não, đói khổ.

Bị bức tử về môi sinh, nhân dân biểu tình đòi quyền sống, lãnh đạo chẳng những không cảm thông, còn xua Công an và bọn lưu manh trá hình đánh đập không nương tay, không chừa đàn bà và con nít; cho hệ thống  thông tin truyền thông vu cáo người biểu tình nào là do “thế lực thù địch xúi giục”, do Việt Tân Việt Téo gì đó mua chuộc kích động.vv…

 Làm lãnh đạo mà gây hậu quả nghiêm trọng cho dân, không đau trước nỗi đau của dân, còn vu oan giá họa cho dân đến thế là cùng.

Một danh nhân nào đó nói đại ý: “Chỉ cần cho biết bạn của anh là ai, tôi sẽ biết anh là người thê nào”. Đảng CSTQ theo triết lý hiện sinh, tàn phá môi trường đất nước họ, thảm sát nhân dân họ ở Thiên An Môn.v.v….Là bạn, là đồng chí của Đảng CSTQ, Đảng CSVN có tàn phá môi trường Việt Nam hay đàn áp nhân dân Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.

Thôi thì hãy tự cứu mình “Lượm” ơi !

3 bình luận tới “8373. Trông người mà nghĩ đến ta”

  1. […] 8373. Trông người mà nghĩ đến ta […]

  2. Ngộ said

    Cả Lú Trọng khôn thật, biết tránh né trước để khỏi phải đi trình diễn ăn cá và tắm biển như các lãnh đạo của mấy tỉnh miền trung!

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/20/8373-trong-nguoi-ma-nghi-den-ta/ Posted by adminbasam on 20/05/2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: