BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8372. KHÔNG BIẾT KHÔNG BẦU

Posted by adminbasam trên 20/05/2016

Chu Hảo

20-5-2016

Những lần bầu cử Quốc hội trước đây tôi thật sự thờ ơ, có lý do để vắng mặt hoặc nhờ người bỏ giùm, như một sự thường tình đối với một bộ phận không nhỏ tầng lớp xã hội được coi là “trí thức”. Chỉ vì thấy nó hình thức, vô tích sự; chứ chưa cóý thức rõ rệt về Dân chủ, Quyền con người và Quyền công dân như vài chục năm gần đây. Bạn bè bảo thế là thuộc loại “ngu lâu”. Đành vậy! Thế hệ chúng tôi ở Miền Bắc được nhào nặn y hệt như các thế hệ Xô Viết mà bà Svetlana Alecievich (Giải Nobel Văn học 2016) mô tả một cách hết sức sâu sắc, sinh động và khách quan trong tác phẩm văn học phi hư cấu tựa đề “Sự kết thúc của con người đỏ – Thời thứ phẩm”. Thế thì còn mong gì hơn?

Nhưng lần này tôi sẽ thực hiện quyền bầu cử một cách nghiêm chỉnh, dẫu biết rằng thời kỳ “Con người đỏ” ở nước ta chưa đến hồi kết thúc, mà những sản phẩm của “Thời thứ phẩm” thì đã có sắn rồi. Đó là một “Giai cấp mới” mà cựu PhóTổng thống Liên bang XHCN Nam Tư Milovan Djilas, đặt tên cho tầng lớpquan chức và nhân viên công quyền, vô tình hay cố ý đồng lõa với Nhà nước, cướp bóc đồng bào mình qua việc chi tiêu vô tội vạ tiền đóng thuế của dân. Đó là một chính quyền tha hóa, bị các nhóm lợi ích bất chính chi phối, vô trách nhiệm và vô cảm trước nỗi thống khổ của nhân dân. Đó là cả một hệ thống chính trị lấy bạo lực và giối trá làm phương châm hành động để thức hiện các chính sách ngu dân, bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt tư tưởng và đàn áp dã man bất kể ai bị coi là bất đồng chính kiến.

Tôi sẽ đi bầu cử dẫu ngày càng thấy rõ Hiến Pháp 2013 chưa đựng nhiều điều phản khoa học, phản tiến bộ, phản dân chủ, như đã được vạch ra trong Kiến Nghị của 72 nhân sỹ trí thức, và nhất là trong bốn bài báo –  công trình nghiên cứu công phu, mang tính học thuật cao của Giáo sư Hoàng Xuân Phú. Hiến pháp 2013 – Sửa nhầm hay đổi thiệt; Hiến pháp vi hiến; Bắt mạch Hiến…nháp; Não lòng với Hiến pháp.

Tôi sẽ đi bỏ phiếu một cách nghiêm chỉnh dẫu biết rằng Luật bầu cử hiện hành là một bộ Luât vi hiến, như phân tích cũng của Giáo sư Hoàng Xuân Phú trong bài “Bầu cử kiểu gì khi tệ từ Luật”.

Tôi vẫn đi bầu cử dù đau lòng và phẫn nộ chứng kiến hành vi “ngồi xổm” trên Hiến Pháp và Luật bầu cử, xẩy ra trong kỳ họp cuối cùng của Quốc Hội đương nhiệm và trong quá trình “hiệp thương” lựa chọn ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa tới.

Thể chế chính trị này phải được thay đổi tận gốc rễ, đó là xu thế thời đại, là đòi hỏi cấp thiết của dân tộc. Nhưng thay đổi triệt để bằng một cuộc cách mạng bạo lực là điều chúng tôi không mong muốn, vì không muốn để cho đất nước này lại lâm vào cảnh huynh đệ tương tàn, máu chảy đầu rơi. Một thể chế được dựng lên bẳng “nòng súng” tất sẽ có một “nòng súng” to hơn phục sẵn phía trước.

Thay vì nôn nóng bạo lực, thiết nghĩ lại phải đứng lên theo lời hiệu triệu thống thiết của Phan Châu Trinh cách nay hơn một thế kỷ: “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh”. Dân trí phải đủ cao để hướng Dân khí vào mục tiêu cách mạng phi bạo lực. Ở đây Dân trí trước hết là sự giác ngộ về quyền Con người, quyền Công dân, trong đó có quyền bầu cử các đại biểu của mình trong Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Thay vì tẩy chay, lần này tôi chọn thái độ tham gia nghiêm túc với ý thức cùng toàn dân sử dụng lá phiếu chính đáng của mình với phương châm:

CHỈ BẦU CHO NHỮNG NGƯỜI MÀ MÌNH BIẾT RÕ PHẨM CÁCH VÀ NĂNG LỰC.

KHÔNG BIẾT THÌ KHÔNG BẦU!

Những thông tin về các ứng viên mà các tổ chức phụ trách bầu cử công bố là quá sơ sài và thiếu chính xác khiến tôi không thể tin cậy. Đơn giản vậy thôi! Để làm gì? Để lá phiếu của mỗi công dân ngày càng trở nên có giá trị hơn trong việc lựa chọn những người xứng đáng vào các vị trí lãnh đạo quốc gia và lựa chọn thế chế.

Hà Nội, ngày 19 tháng 5 năm 2016

7 bình luận trước “8372. KHÔNG BIẾT KHÔNG BẦU”

 1. […] 8372. KHÔNG BIẾT KHÔNG BẦU […]

 2. Lap said

  Dịp Bầu cử QH XIV, các ứng cử viên Đại Biểu quá khinh thừơng dân, họ không thèm tiếp xúc cử tri(tổ trưởng tổ dân phố phát cho mỗi cử tri 1 xấp tờ A4 Lý lịch trích ngang – toàn là người rất lạ, không phải người địa phương), với thái độ khinh thường cử tri như thế, tôi không hiểu họ đại diện gì cho tiếng nói của cử tri. Tôi chẳng biết họ Tài _ Đức như thế nào để đi bầu cử được(tôi tự hỏi lương tâm tôi có ĐI BẦU Cử hay không?đi bầu cử thì tôi giả dối với lương tâm, mà không đi bầu cử thì sợ cán bộ làm phiền trong mọi hoạt dân sự.).

 3. gân gà said

  Lá phiếu của ông Chu Hảo không giải quyết được gì, trái lại còn tăng tỉ lệ cử tri đi bầu, một thành tích mà đảng sẽ tung hê cho thế giới biết VN thật sự dân chủ với con số 99,9% cử tri đi bầu. Lý do, không có quan sát viên độc lập tại các địa điểm bỏ phiếu và tại nơi kiểm phiếu. Và cái trò gian lận diễn ra dễ như trở bàn tay

 4. Trần giả Tiên said

  Không biết bác CHU HẢO nầy có thật lòng như bác nói không?
  Chứ trong tranh luận với lũ DLV thì chúng hay dùng câu nầy nhất để lung lay tinh thần người dân “Nhưng thay đổi triệt để bằng một cuộc cách mạng bạo lực là điều chúng tôi không mong muốn, vì không muốn để cho đất nước này lại lâm vào cảnh huynh đệ tương tàn, máu chảy đầu rơi. ”
  Thế đấy.
  Vâng, có lẽ ai cũng muốn chuyễn đổi trong HOÀ BÌNH.
  Nhưng với CS nhất là lũ csVN, con hoang của csTÀU thì đừng MONG hãy nhìn THIÊN AN MÔN 1989.
  Bởi bậy muốn TỰ DO, DÂN CHỦ & NHÂN QUYỀN thoát khỏi NÔ LỆ cs thì phải đổi bằng MÁU & NƯỚC không thể khác.
  Tuy nhiên ít hay nhiều, nhanh hay chậm tất đều do lòng CAN ĐẢM của người dân, có dám ĐỨNG THẲNG, ĐOÀN KẾT, ĐI TỚI hay là không????
  Dân DÁM đứng lên thì QUÂN ĐỘI sẽ quây NGƯỢC SÚNG tôi tin vậy & chắc chắn sẽ là vậy vì quân đội là CON của DÂN.
  Còn CÔN AN còn đảng còn tiền là con của ĐẢNG CƯỚP cs (lời của chính chúng nó tự tung hê) .
  Thêm nữa không có cuộc chiến nào là không mất mác, chỉ có ít hay nhiều mà thôi.
  Hãy nhớ rằng:
  ===>”FREEDOOM IS NOT FREE”.<===

  • Trang Việt Hà said

   OK !
   CS không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó !
   Thiết nghĩ, tên cướp táo tơn, hung tàn, manh động. .. . hắn đang thừa thắng cả trăm năm nay, hắn tung hoành với biết bao đầu rơi máu chảy, dưới trướng của y hàng tỉ các con nghiền quyền lực, cổ súy và ca tụng. . .
   Sẽ không bao giờ có chuyện, cs giác ngộ, như nhiều người trí thức mong muốn là nó giảm bớt cái ác đi ?
   Hãy nhìn, từ khi cs có mặt ở VN, ở MB, chúng đã gây ra vô vàn các chính sách, phản dân – hại nước, như cải cách ruộng đất, nhăn giai phẩm, các chính sách hung tàn, bạo ngược, cuồng nô vô nhân tính, chém giết và tàn phá .v.v..v.. . ở MN sau cú chơi tiểu nhân, lừa cho Mỹ thực hiện HĐ Genever, VNCH yếu thế, đơn, CSMB đánh úp VNCH và hẫu thuẫn cho tàu cộng chiếm biển đông . . .
   CS chúng đang hăng máu, tất cả chúng đang say máu: quyền – tiền ..v.v.v. mỗi ngày, tần suất, cường độ cướp – phá càng cao, và sự đàn áp ND càng tàn nhẫn hơn !
   Cách nay, cũng ngót cả chục năm, năm bão lụt miền trung và các tiêu cực trong bộ máy công quyền. Nhìn bọn chính quyền cơ sơ ăn gian, ăn chặn tiền cứu trợ của người nghèo, làm tiền dân chúng .. . cưỡng tình phụ nữ và bé gái, nhiều người nói, loại cán bộ này, phải bỏ .T .. ù, ông Bảy xe ôm lắc đầu và nói, loại . . . thứ này, chỉ có bắn bỏ !!! . .. và chợt nhận ra, hiểu rõ .. . mọi người OK và vỗ tay tán thành ! đến bây giớ, trong dân chúng, mội khi báo chí vạch tội ác của một cán bộ nào bị phe cánh đẩy ra hiến tế thần thì trong dân chúng, câu bắn bỏ này, được râm ra ở moi nơi , mọi ngõ ngách .. . .

  • Trần giả Tiên said

   Đây là cái GIÁ PHẢI TRẢ của lũ bầy đàn cs bán nước hại dân

   ===>HÈN với GIẶC, ÁC với DÂN 3 NGÀY trước khi XỬ TỬ <==

   ________**********_________

   Romanian Dictator Nicolae Ceaușescu and Elena Ceaușescu executed (25 December 1989).

 5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/20/8372-khong-biet-khong-bau/ Posted by adminbasam on 20/05/2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: