BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8361. Cần dự kiến trường hợp xấu nhất

Posted by adminbasam trên 19/05/2016

Blog VOA

Bùi Tín

19-5-2016

Tổng thống Hoa Kỳ vẫy chào từ Air Force One. Ảnh: AP

Tổng thống Hoa Kỳ vẫy chào từ Air Force One. Ảnh: AP

Lẽ ra ngay từ nay Bộ Chính trị đã phải có những tín hiệu tích cực và thuận lợi cho cuộc đi thăm chính thức của Tổng thống Barack Obama sắp đến. Lẽ ra Bộ Chính trị đã phải thỏa mãn yêu cầu của phía Hoa Kỳ trao trả tự do cho Nhà báo Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng các tù nhân chính trị khác. Nhưng họ vẫn không động tĩnh hay phát biểu gì, khi chính phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ là ông Tom Malinowski đã sang Hà Nội để nói lên yêu cầu quan trọng này.

Cho nên anh chị em Dân chủ và Nhân quyền phải hết sức cảnh giác. Bộ Chính Trị không hề suy nghĩ như nhân dân, không sẵn sàng làm những việc mà trách nhiệm và lương tri đòi hỏi, vì còn e sợ phản ứng của Trung Quốc, do họ có vẻ như đã bán linh hồn cho quỷ dữ. Rất có thể họ lại một lần nữa để nhân dân ta nhỡ một chuyến tàu hệ trọng, ngàn năm có một, để gia nhập khối liên minh với các nước dân chủ văn minh và hùng mạnh nhất của thời đại, trước hết là Hoa Kỳ, khi chính Tổng thống Hoa Kỳ đích thân đến thăm chính thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ liên minh chiến lược toàn diện đang ở trong tầm tay hai nước.

Chúng ta cần chuẩn bị, chủ động chuẩn bị trước theo từng khả năng, không thể để nước đến chân mới nhảy.

Giả thiết thứ nhất là nếu như Bộ Chính trị ngả theo hướng nâng quan hệ toàn diện Việt – Mỹ lên một tầm cao mới thì nhân dân ta cần tỏ rõ thái độ hoan nghênh, vượt hẳn mức độ huy động của Nhà nước, để thúc đẩy lãnh đạo mạnh dạn đi theo con đường sáng, để tỏ rõ thái độ quý trọng tình hữu nghị Việt – Mỹ cho Tổng thống Hoa Kỳ và nhân dân Mỹ hiểu thật sâu sắc, và cũng để cả thế giới hiểu rõ thái độ chính trị của nhân dân ta là phân biệt rõ bạn và thù, và cảnh cáo những thế lực bành trướng.

Thanh niên, trí thức, lao động và nhân dân Hà Nội hãy nhiệt tình chào đón Tổng thống Hoa Kỳ, vượt xa mức dự kiến của Tuyên huấn và Công an, tâp trung đông đảo dự cuộc nói chuyện của Tổng thống Obama với sinh viên Đại học Quốc gia, hoan nghênh kết quả của chuyến đi thăm, và hôi thúc lãnh đạo, Bộ Chính trị, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam giữ đúng cam kết theo phương hướng tích cực.

Giả thiết thứ hai là nếu như lãnh đạo đảng tỏ ra do dự, lừng khừng, hạn chế nội dung các thỏa thuận do bám chặt thái độ không khoan nhượng với các chiến sỹ yêu nước, yêu dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường, thì nhân dân ta cần có thái độ rõ ràng. Các tổ chức của xã hội dân sự cần tổ chức các cuộc mít tinh tuần hành thật đông đảo để cổ động cho việc thắt chặt mối Liên minh Việt – Mỹ.

Chúng ta cần tỏ rõ cho toàn xã hội và thế giới nhận ra một sự thật là giới Tuyên huấn quan liêu và lực lượng Công an hung hãn không sao huy động và điều hành bằng các tổ chức xã hội dân sự, các cuộc xuống đường của quần chúng ôn hòa nhưng sôi động, chấn động lòng người như vậy.

Hãy nhớ rằng Tổng thống Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle và hai cô con gái Sasha và Malia rất quan tâm đến chuyến thăm này và đã tỏ ý muốn gặp trực tiếp các chiến sỹ yêu nước dân chủ, một số anh chị em tù chính trị. Và đi cùng Tổng thống có một đoàn dân biểu, thượng nghị sỹ, nhà báo, và nhà kinh doanh, chúng ta cần tranh thủ mạnh mẽ vì đây là một việc có ý nghĩa lâu dài.

Chúng ta vững tin rằng dù kết quả ra sao, chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vẫn là một sự kiện lịch sử, là một thử thách chính trị nghiêm khắc cho Bộ Chính trị và Chính phủ đang cầm quyền. Đây cũng là dịp để nhân dân ta tỏ rõ sự trưởng thành vượt bậc, sự chín chắn về chính trị.

Trong tình trạng hiểm nghèo, nhân dân Việt Nam kiên cường bao giờ cũng tìm ra lối thoát, dựa trên ý chí kiên cường có truyền thống lâu dài và được cả thế giới dân chủ văn minh hết lòng ủng hộ.

____

Blog VOA

Bùi Tín

18-5-2016

Cuộc đi thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama đã đến gần. Đang có nhiều ước vọng và phán đoán khác nhau ở cả hai bên về kết quả của chuyến công du quan trọng này.

Về phía Hoa Kỳ đã có một số chỉ dấu tích cực đáng khích lệ. Đó là ý kiến của Ngũ Giác Đài cho thấy việc hạn chế bán vũ khí sát thương cho VN có thể được sớm gỡ bỏ. Mặt khác việc Hoa Kỳ ủng hộ VN gia nhập khối Kinh tế Thái Bình Dương TPP có vẻ thuận lợi. Việc buôn bán hai chiều có thể tăng lên đáng kể. Các vấn đề đang thực hiện như tìm quân nhân mất tích, tháo gỡ bom mìn, giải quyết hậu quả chất độc màu da cam, mở rộng học bổng Fulbright cũng đang được thực hiện. Hoa Kỳ sẽ giúp cung cấp thêm tàu thuyền vũ trang bảo vệ bờ biển, huấn luyện sỹ quan và quân nhân cũng như tổ chức diễn tập chung về mặt này sẽ được tăng thêm. Tất cả sẽ đưa mối quan hệ toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới, có lợi cho mỗi nước cũng như cho mối quan hệ chung tại khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới.

Tuy nhiên, trong mối quan hệ này hiện vẫn còn trở ngại không nhỏ và đáng tiếc, hai bên nên có dịp trao đổi thẳng thắn cởi mở với nhau một lần cho rành mạch ngã ngũ.

Đâu là khoảng cách về nhận thức hiện còn tồn tại giữa Hà Nội và Washington?

Cần nói thẳng đó là thể chế chính trị, dân chủ và nhân quyền. Hoa Kỳ và Việt Nam có hai chế độ khác nhau, có thể nói là trái ngược nhau: một bên là dân chủ, một bên là độc tài.

Theo định nghĩa được toàn thế giới công nhận, một nước thật sự dân chủ phải thực hiện chế độ bầu cử tự do, mỗi công dân có quyền tự do ứng cử, tự do bầu cử bằng cách bỏ phiếu kín. Trong một chế độ dân chủ thật sự, các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp được phân lập, để kiểm soát lẫn nhau, bảo đảm sự cân bằng, đề phòng sự lạm dụng quyền lực, sai lầm và oan trái cho công dân, cho xã hội. Ngoài ra, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được tôn trọng để đảm bảo cho các quyền hiến định trên đây được thực hiện một cách công khai, minh bạch.

Trong chế độ độc tài, công dân không có quyền tự do ứng cử và bầu cử, ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp do một chính đảng nắm trọn, tự do ngôn luận bị cấm đoán, do đó chính quyền trở nên quan liêu, xa rời dân, nhũng nhiễu, bất công và tham nhũng, khiến nhân dân mất niềm tin ở chế độ.

Xin nhớ cho rằng Tổng thống Obama không bao giờ chấp nhận kiểu tự do dân chủ đặc thù của VN. Có tự do dân chủ hay không có tự do dân chủ, chỉ thế thôi. Hãy từ bỏ một lần cuối luận có tính cách ngụy biện rằng ‘’một đảng duy nhất vẫn có tự do’’. Tổng thống Obama cũng không hề đánh giá cao thể chế chính trị hiện nay ở VN. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từng tuyên bố: “Những thể chế khác được thử áp dụng: phát xít, cộng sản, độc tài cá nhân, độc tài phe nhóm … đã thất bại vì không xây dựng được niềm tin ở nhân dân‘’.

Trước khi đến VN, Tổng thống Obama đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Tom Malinowski đi trước mang theo yêu cầu trả tự do cho các anh chị em bị giam cầm do dám đấu tranh cho tự do, nhân quyền và chống bành trướng nước lớn.

Giờ đây mọi sự tùy thuộc ở thái độ của Bộ Chính trị Đảng CSVN có biết đặt lợi ích dân tộc, nhân dân ở trên lợi ích phe đảng hay không. Nhân dân đang chăm chú theo dõi diễn biến của cuộc thăm viếng lịch sử này và nghiêm khắc cảnh cáo các nhà lãnh đạo đảng CS chớ bỏ lỡ cơ hội đưa đất nước gắn bó thuận lợi với thế giới dân chủ hùng mạnh và văn minh, vì cuộc sống thanh bình và phát triển của 90 triệu nhân dân VN và các thế hệ mai sau.

12 bình luận tới “8361. Cần dự kiến trường hợp xấu nhất”

 1. […] 8361. Cần dự kiến trường hợp xấu nhất […]

 2. Trọng lú đã quyết said

  “mối tình Cộng Đảng Việt-Hoa
  Vừa là cướp giật- Vừa là lưu manh”
  Không bao giờ thay đổi

 3. Trọng lú đã quyết said

  “Mối tình cộng đảng Việt -Hoa
  Vừa là trộm cướp vừa là lưu manh”
  Thà chịu như Xeaucescu còn hơn làm Thensein – Trọng lú đã quyết rồi.
  (Cựu binh chống Tàu, F330)

 4. Khả Nghi said

  Nếu đảng CSVN quyết ngả theo Mỹ thì đã không hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng trước nhiệm kỳ chấm dứt.

 5. diệt lê chiêu thống Nguyễn phú trọng said

  “sông có thể cạn núi có thể mòn…” nhưng những kẻ lừa đảo đứng đầu đảng phản động phản dân bán nước csVN thì không bao giờ thay đổi lập trường bú cặc Tàu để vinh thân phì gia – dù dân có chửi móc mả tổ nhà thằng trọng lên thì chung cũng cứ cố đấm ăn xôi lỳ lợm nghe dân chửi mà theo Tàu để mặc dân mất nước và làm nô lệ cho Tàu cộng.
  Không có cách nào tốt hơn là giết sống thằng nguyễn phú trọng- tên trùm bán nước hiện nay để cảnh cáo lũ còn lại.
  nhưng ai trong số những kẻ nô lệ của csVN dám liều chết vì dân tộc này để làm việc đó?

 6. Tôi cũng không tin lắm ĐCSVN sẽ thực tâm muốn có quan hệ cởi mở thực sự với Hoa Ký, bởi vì muốn quan hệ thực sự được với Hoa Kỳ là phải tôn trọng NHÂN QUYỀN, mà NHÂN QUYỀN là TỬ HUYỆT của ĐCSVN, họ vẫn chỉ đu dây để lợi dụng Hoa kỳ mà thôi. Nhưng thời thế đã thay đổi, không ai hoặc một nhóm người nào có thể cưỡng lại được sự phát triển theo qui luật tất yếu của xã hội. ĐCSVN chỉ là một thiểu số nhỏ nhoi trong cộng đồng các dân tộc VN, tôi tin nhân dân luôn sáng suốt và biết làm gì khi cần thiết.

 7. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/19/8361-can-du-kien-truong-hop-xau-nhat/ Posted by adminbasam on 19/05/2016 […]

 8. Nguyễn Thanh Tùng said

  Cá nhân tôi không bao giờ tin đảng CS và các lãnh đạo của họ muốn thực tâm làm bạn với Mỹ. Họ chỉ tìm cách lươn lẹo để lợi dụng Mỹ theo hướng có lợi cho họ thôi.

  Đối với nhân dân Việt Nam là những người đã đổ mồ hoi, tiền của và xương máu để giúp cho họ có được tất cả và được ngồi trên vị trí cai trị đất nước như hiện nay mà họ vẫn cho ăn bánh vẽ là : Độc lập, Dân chủ, Tự do và Hạnh phúc với cái chế độ XHCN 1 triệu lần dân chủ hơn TBCN với mọi quyền lợi chẳng thua kém gì các nước tiên tiến nhất trên thế giới đã được vẽ trong Hiến pháp XHCN của họ từ bao nhiêu năm nay đấy thôi.

  Đảng CS và những người lãnh đạo của họ chỉ giỏi: lươn lẹo, lợi dụng và bội ước và ra tay ác độc chứ họ chẳng có tài cán gì. Khi còn bị chính quyền thực dân Pháp đặt ra ngoài vòng pháp luật thì họ (lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc của họ) đòi được tất cả các quyền tự do : như lập hội, tự do cư trú tự do ra báo và có quyền có người đại diện trong các cơ quan dân cử và lập pháp của chính quyền thuộc địa. Nhưng khi họ có chính quyền trong tay thì họ cắt tất cả các quyền đó của người dân chị còn có mỗi mình họ được có cái quyền đó. Ai lên tiếng đòi hổi là họ chụp ngay cho cái mũ phản động và các thế lực phản động để thẳng tay đánh đập và tống giam không cần theo luật pháp và Hiến pháp mà chính họ phịa ra cho vui.

  Đừng giao thiệp và ủng hộ gì họ. Sớm muộn gì đảng CS Việt Nam và những người lãnh đạo của họ sẽ chọn Trung quốc chứ không chọn Nhân dân Việt Nam và Mỹ đâu.
  Đối với họ đảng CS và vị thế cai trị của họ là trên hết ngoài ra mọi thứ khác đều là đò bỏ. Cứ nhìn đảng CS và những đảng viên của họ làm gì trong CCRD (con tố cha, cháu tố ông bà…) và lũ Công an hôm nay chửi bới người dân sau khi chúng chụp cho cái mũ phản động “Đụ mẹ chúng mày, tao bắn hết mẹ tụi bay bây giờ…” là biết rõ bản chất lưu manh và đạo đức táng tận lương tâm của chúng rồi.

  • diệt lê chiêu thống NPT said

   Bạn nhận định hoàn toàn đúng, không có chuyện những kẻ cầm đầu csVN (dạng như chó Lú) quay lại với dân tộc, mặt chúng chỉ quay về mẫu quốc Bắc kinh mà thôi,
   Phải diệt cs mới cứu được nước.

 9. Nguyễn Thanh Tùng said

  Tôi đồng ý vơi tác giả “Bộ Chính Trị không hề suy nghĩ như nhân dân, không sẵn sàng làm những việc mà trách nhiệm và lương tri đòi hỏi,”

  Nhưng tôi KHÔNG ĐỒNG Ý lvới tác giả “..vì còn e sợ phản ứng của Trung Quốc, do họ có vẻ như đã bán linh hồn cho quỷ dữ.” Tôi cho rằng lãnh đạo đảng CS đứng đầu là nhóm người trong cái gọi là Bộ Chính Trị đó chỉ lo sợ mất vị thế cầm quyền hay cai trị của họ và từ đó mất hết bổng lộc ăn cướp (dùng luật pháp của họ cướp trắng như thu hồi giải tỏa đất đai, đòi mãi lộ của người dân…) và ăn cắp (tham nhũng, lãng phí ngân khố và tài sản công…) thôi chứ họ chẳng sợ gì Trung quốc cho dù Trung quốc có chiếm hết biển đảo đất nước Việt Nam và biến Việt Nam thành một tỉnh thuộc Trung quốc nếu họ vẫn được Trung quốc cho họ ngồi trên cái ghế của người cai trị dân Việt Nam.

  Tôi nói thế có phải không các bạn?

  • diệt lê chiêu thống Nguyễn phú trọng said

   đúng như thế, tốt nhất là tìm cách diệt lê chiêu thống Nguyễn phú trọng để cảnh cáo lũ còn lại

 10. Vương Hoài Nam said

  Tôi hy vọng, ngay trong ngày hôm nay, anh Nguyễn Hữu Vinh (basam) và chị Thúy, LS Nguyễn Văn Đài, được trả tự đo ! đây là món qùa, bè lũ lú, kính tặng ngài tổng thống Hoa Kỳ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: