BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8346. Viết cho anhTrần Huỳnh Duy Thức

Posted by adminbasam trên 18/05/2016

FB Vo Vi Vu

18-5-2016

Ảnh: Facebook

Ảnh: Facebook

Đôi lời nhỏ lẻ muốn gởi tới anh, mong thêm chút tình người trong biển tình nhạt nơi mà anh đang phải đối diện trong trại tù số 6 xứ Nghệ. Biết là những lời này không dễ gì đến được với anh khi màu chế độ cường quyền vẫn đang còn lòe loẹt. Tuy thế, em tin rằng anh sẽ cảm nhận được bằng thiên tư và sự đồng cảm vốn hiện diện nơi trái tim chan chứa tình của anh, như anh đã từng cảm nghiệm được nỗi đau của đất nước nơi mà những người yếu thân kém thế luôn phải oằn mình gánh chịu những bất công, bạo hành từ chế độ độc tài đầy man trá. 

Những gì em biết về anh tuy chưa nhiều nhưng đủ để em cảm mến, trân trọng và cảm phục. Trước hết xin phép thảo vài dòng nhỏ lẻ từ những gì em đọc được qua cuốn Con Đường Việt Nam, và qua những bài viết trên blog Change We Need và Trần Đông Chấn. Không đủ trình để tóm nội dung thiết thực mà anh đã diễn đạt, vả lại tự nó đã là một bản tóm kết với những lý luận logic, cách trình bày sáng rõ và lối diễn thuyết chứng thực không thiếu những dẫn chứng cụ thể. Qua những trải nghiệm và thực nghiệm, chuyên tâm nghiên cứu nhiều lĩnh vực, nhiều nguồn tư liệu, anh đã vạch rõ cái mô hình nhà nước trái quy luật, chỉ rõ những yếu tính của một chế độ cường quyền, lấy tư duy chủ quan làm nền tảng, gạt bỏ những quy luật khách quan (không xem trọng những chi phối của quy luật tự nhiên, xem nhẹ quyền cơ bản của con người).

Chính lối tư duy lạc lối, thiếu tầm nhìn, không có chiều sâu này bật đèn xanh cho hàng loạt sai lầm trong chính sách, chiến lược phát triển đất nước. Từ những sai lầm đó, nước nhà mãi vần xoay trong các tệ nạn. Một đàng để kẻ cơ hội có đất dung thân, đàng khác tham nhũng trở nên cái rào cản kềnh càng khiến nền kinh tế nước nhà luôn trì trệ, đi lên một bước thụt lùi nhiều bước. Tiếng kêu khủng hoảng trong nhiều lĩnh vực đang làm kiệt quệ dần nội lực khi mà sức đề kháng chẳng còn là bao. Có chăng thì đó là sức bám nơi ngoại bang, đặc biệt là Bạn Vàng Trung Cộng. Sống bám người ta chẳng gọi là sống mà la kí sinh, cái nguy hại của sống bám là mất dần khả năng sống và lệ thuộc hoàn toàn, không có tự chủ không sớm thì muộn sẽ trở thành nô lệ, chết dần chết mòn. Một khi trở nên lệ thuộc và mất tự chủ thì nền kinh tế và chính trị sẽ bị thao túng bởi ngoại bang, dần dà chủ quyền bị thôn tính.

Với sự thành tâm và lòng yêu nước anh không lùi bước trước những trở ngại. Cuộc đời anh sáng làm sao, tinh thần anh như thép “đã tôi thế đấy”. Em nghĩ cuốn sách anh đã đọc dưới những gốc phượng hồng nơi sân trường xưa đã cho anh điểm tựa để anh luôn ngẩng cao đầu trước những trái ngang đến từ chế độ cường quyền. Dù thân xác anh ngày đang kiệt quệ bởi những áp bức tàn nhẫn của chế độ, nhưng em tin rằng chẳng có gì làm tàn lụi tinh thần thép của anh. Rồi đến ngày thế lực bóng tối sẽ bị diệt vong. Những người đang tâm đẩy anh vào lao tù, dùng cường quyền và luận điệu dối trá để bách hại anh, tòa án lương tâm sẽ mãi chất vấn họ và con cháu họ. Còn những ai yêu nước, thương dân, cầu tiến, yêu mến sự thật, đối với họ anh mãi là tấm gương soi chiếu ngàn đời. Anh cứ an tâm thực hiện những lý tưởng mà con tim, lương tâm anh hối thúc. Em tin anh sẽ chiến thắng. Anh có về với đất thì trái tim, tinh thần anh sống mãi trường tồn.

Chẳng có sự tồn tại nào vĩnh cửu ở cái chợ đời nhiều trái ngang này. Đến một ngày những nấm mồ của những người đang đàn áp, cưỡng bức, chống lại anh rồi cũng mọc lên bên cạnh nấm mồ anh. Dầu nấm mộ họ có to, có hào nhoáng, hoành tráng cỡ nào thì cũng chẳng vĩ đại bằng nấm mồ nhỏ bé nơi không bao giờ chôn được tấm lòng và lý tưởng sáng đẹp của anh.

Anh hãy yên tâm, nếu hơi thở anh cạn kiệt, thì sẽ có hàng ngàn lá phổi khác, hấp thụ từ hơi thở của anh để tiếp tục thở thay anh. Nếu nhịp tim anh ngừng đập, sẽ có hàng triệu con tim khác: những con tim biết yêu thương, mến sự thật sẽ nhịp đập thay cho trái tim anh. Nửa thế kỷ có vẻ dài nếu tính năm tháng nhưng thật ngắn ngủi với một cuộc đời.

Nửa thế kỷ với những trải nghiệm, anh đã hy sinh thật nhiều, anh luôn nỗ lực làm mọi sự có thể, hầu mong giúp nước nhà có những thay đổi, có những bước tiến bền vững. Tuy không được đón nhận bởi chế độ cường quyền hiện tại. Nhưng em tin, nhiều trí thức đã ghi nhận công sức của anh, ngay cả những người đang chống lại anh (họ đang sống bám, đúng hơn đang ký sinh nên chưa dám đứng lên bênh vực lẽ phải). Hơn hết anh đã, đang và sẽ thức tỉnh hàng ngàn người đang say ngủ trong điệu ru của chế độ cường quyền. Em tin đến một ngày, khi mọi người đã thức tỉnh thì mọi chuyện sẽ sớm đổi thay và lúc đó anh sẽ an lòng, vì những nỗ lực và những hy sinh của anh đã đem lại những giá trị vàng cho đất nước. 

Em mơ về ngày đó. Giấc mơ này không phải là hảo huyền bởi anh là hiện thực, người đã làm tái hiện những giấc mơ.

Mến gửi anh vài lời tâm tư thành thật cùng với sự hãnh diện về tri thức Việt, lòng cảm phục về hào khí bất khuất con người Việt và sự ngưỡng mộ về cái tầm có tâm của anh. Luôn hiện diện cùng anh bằng những lời nguyện cầu chân thành.

6 bình luận tới “8346. Viết cho anhTrần Huỳnh Duy Thức”

 1. […] 8346. Viết cho anhTrần Huỳnh Duy Thức […]

 2. […] Vo Vi Vu ☆(Ba Sàm) – Đôi lời nhỏ lẻ muốn gởi tới anh, mong thêm chút tình người trong […]

 3. Nguyễn Thanh Tùng said

  Tuy không phải bạn bè không phải là đồng chí của Trần Huỳnh Duy Thức nhưng từ sâu thẳm lòng mình tôi rất khâm phục Trần Huỳnh Duy Thức. Bạn có lẽ muốn hỏi tôi tại sao tôi khâm phục Trần Huỳnh Duy Thức?
  – Có chính kiến và can đảm thể hiện chính kiến của mình trước chính quyền độc tài;
  – Có những tư tưởng tiến bộ thể hiện vì tình yêu quê hương đất nước và gằn gũi với
  quyền lợi của người dân theo cách riêng của mình;
  -Có trí tuệ và rất sáng suốt không để nhà cầm quyền sử dụng mình như một con bài
  để đánh đổi với Mỹ để lấy những thứ lợi ích phụ vụ cho đảng CS và bộ máy cai trị
  của họ.
  -Việc lần này anh quyết tâm tuyệt thực cho đến chết để đòi quyền tự do cho cá nhân
  được sống trên đất nước mình như lẽ ra phải được như vây mà không đi tị nạn ở
  Mỹ, anh đã phá tan âm mưu dùng anh làm con tin đánh đổi lấy quyền lợi ích kỷ của
  đảng Cộng sản và chế độ của họ. Nhiều nhà dân chủ như Điếu Cày, Tạ Phong Tần,
  Cù Huy Hà Vũ ,v.v… và ngay cả Mỹ cũng đã, đang và vẫn mắc mưu của họ. Chỉ có
  anh Trần Huỳnh Duy Thức là rất sáng suốt.

  Mỹ và các nhà đấu tranh dân chủ cần bình tĩnh, sáng suốt và suy nghĩ lại đừng mắc mưu đảng Cộng sản và nhà cầm quyền Việt Nam nữa. Nếu đảng Cộng sản và Chính thể của họ thực tâm tôn trọng quyền tự do của người dân Việt Nam thì họ phải biết xây dựng một hệ thống pháp luật đảm bảo quyền tự do của người dân và công nhận và tôn trọng sự khác biệt chính kiến trong xã hội. Nếu họ không làm được như vậy thì việc họ tiếp tục bắt bớ và giam cầm những người bất đồng chính kiến là không bao giờ chấm dứt vì đây chính là những món hàng hay con tin để họ tiếp tục đem ra đánh đổi với Mỹ.

  Tôi đề nghị Tổng Thống Obama nhân chuyến viếng thăm Việt Nam kỳ này hãy gởi đến họ một thông điệp trực tiếp và rõ ràng là Mỹ tôn trọng sự khác biệt về thể chế chính trị của Việt Nam và sẽ hết lòng hỗ trợ để Việt Nam phát triển ổn định và vững mạnh với một điều kiện đảng Cộng sản và Nhà câm quyền Việt Nam phải thực tâm bằng luật pháp của mình công nhận và tôn trọng sự khác biệt về chính kiến và quyền được tự do sinh sống, biểu đạt chính kiến của người dân Việt Nam trên quê hương đất nước Việt Nam của họ mà không phải bị lưu đày biệt xứ bởi đảng Cộng sản và Nhà cầm quyền Việt Nam như từ trước cho đến nay.

  Đề nghị Ban biên Tập trang Ba sàm bằng cách nào sớm nhất chuyển đề nghị này của tôi tới Tổng Thống Obama trước khi ông lên đường đến thăm Việt Nam kỳ này.

  Chân trọng cảm ơn

 4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/18/8346-viet-cho-anhtran-huynh-duy-thuc/ Posted by adminbasam on 18/05/2016 […]

 5. Trương Huy Hoàng said

  Năm 1997 tôi đọc cuốn sách tổng hợp các bài viết của bác Trần Bạch Đằng, tôi đọc đi đọc lại nhiều lần, cộng với những thực tế cuộc sống xã hội, tôi thật sự sốc và đau, nhìn lên bàn thờ, di ảnh, cha và ông với hai tấm bằng Tổ Quốc Ghi Công . . . gia đình (vắng vẻ) vẻ vang.
  Ngay những năm 1978, bác Trần Bạch Đằng, đã gay gắt, tố cáo tham nhũng, quan liêu và phản dân hại nước, tầm suất khi ấy,chắc bằng 1/1.000.000 bây giờ !
  Tôi kính trọng các nhân sỹ, các tư tưởng vĩ đại: Trần Huỳnh Duy Thức, TS Cù Huy Hà Vũ, NGuyễn Văn Hải (điếu cày) Trần Anh Kim, LS Nguyễn Văn Đài,LS Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Hữu Vinh (anhbasam) TS Nguyễn Quang A, GS Hoàng Xuân Phú .v..v.v. họ đã & đang dấn thân, chấp nhận đau thương, nói lên sự thật, bảo vệ lẽ phải . .. nhằm thúc đẩy xã hội tiến bộ, muốn cho VN phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như lời ông Hồ mong muốn !

 6. Dân oan said

  Ngày ra tòa, anh không nhận mình có tội để được giảm án, tôi đã rất ngưỡng mộ anh. Hôm nay anh từ chối đến Mỹ tỵ nạn, và quyết định tuyệt thực đến chết,khiến tôi phải rơi nước mắt! Anh có quá nhiều thứ quý giá để gìn giữ,nhưng anh hy sinh tất cả . Anh hiến dâng cả tính mạng của mình để thức tỉnh 90 triệu người dân VN thoát khỏi cơn mê muội dài hơn nửa thế kỷ. Quyết định này của anh khiến tôi liên tưởng đến quyết định của Chúa Jesus chịu đóng đinh trên thập tự giá để cứu rỗi loài người, và của Phật Thích ca khi lìa bỏ cung vàng điện ngọc đi tìm con đường giải thoát cho chúng sinh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: