BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8334. Bí thư Thăng cảnh báo ‘cách mạng cá’

Posted by adminbasam trên 17/05/2016

BBC

17-5-2016

Một số người biểu tình cáo buộc họ bị tấn công bằng nhiều cách hôm 8/5. Nguồn: FB

Một số người biểu tình cáo buộc họ bị tấn công bằng nhiều cách hôm 8/5. Nguồn: FB

Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tuyên bố không chấp nhận “lợi dụng cá chết để kích động, gây rối” nhằm làm “cách mạng cá”, theo truyền thông Việt Nam.

Trang VnExpress dẫn lời ông Thăng nói như vậy tại buổi nói chuyện với Sư đoàn bộ binh 9 và dẫn thêm:

“Chúng ta không che giấu nguyên nhân cá chết, các nhà khoa học Việt Nam phải phối hợp với các nhà khoa học quốc tế điều tra rõ ràng và công bố công khai cho người dân biết.

“Tuy nhiên, cần phải có thời gian, không thể nóng vội.”

Các cuộc xuống đường và tọa kháng, có lúc lên tới hàng ngàn người tham gia, đã diễn ra trong ba ngày Chủ nhật vừa qua và có cáo buộc lực lượng an ninh đã dùng những người mặc thường phục ngăn cản và trấn áp.

Ông Đinh La Thăng đã không lên tiếng ngay sau cuộc biểu tình đông đảo và nhiều va chạm nhất hôm 8/5.

Báo Tuổi Trẻ ngày 9/5 vẫn dẫn lời ông yêu cầu phải “rà soát tất cả tiệm cầm đồ”.

Nhưng vài ngày sau dường như vị bí thư đã thấy cần phải gửi thông điệp cứng rắn tới những người có ý định xuống đường.

Hôm 15/5/2016, báo Thanh Niên đưa tin ông Đinh La Thăng cùng một số ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã tiếp xúc với cử tri ở huyện Hóc Môn, TP HCM và nói: “Cùng với việc quản lý chặt, xử lý nghiêm những kẻ đưa thông tin kích động, người dân cần phải cảnh giác với những thông tin bôi nhọ, lợi dụng việc bảo vệ môi trường, biển đảo để kích động biểu tình, âm mưu lật đổ Đảng và Nhà nước, làm rối ren tình hình kinh tế, xã hội.”

‘Trấn áp không đúng pháp luật’

Trước đó, trong chương trình tọa đàm bàn tròn thứ Năm hôm 12/5 của BBC, cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho rằng cả hai lãnh đạo của Hà Nội và TP HCM có thể đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên trong các diễn biến được cho là mạnh tay và cứng rắn với các cuộc biểu tình nhân vụ cá chết hàng loạt.

Giáo sư Thuyết nói: “Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc ở Formosa, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, và điều tra chậm, công bố các nguyên nhân chậm, xử lý chậm, thì đấy là trách nhiệm của cấp cao nhất là Chính phủ.

“Còn việc xảy ra các việc trấn áp một cách rất mạnh tay và không đúng pháp luật đối với người dân ở hai thành phố thì chắc chắn là hai vị đứng đầu của hai thành phố không thể thoái thác trách nhiệm.

“Nhưng tôi hiểu ở đây có thể có những chỉ đạo ở cấp cao hơn cả hai ông đứng đầu thành phố. Nhưng tôi muốn nói như thế này, đã là người đứng đầu thành phố, thì mình phải có chủ kiến và mình phải chịu trách nhiệm, sẵn sàng chịu trách nhiệm về chủ kiến của mình.”

Ông Thuyết nhắc lại việc cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi còn là Chủ tịch TP HCM sau năm 1975 đã “dám sử dụng quan chức cao cấp của chính quyền cũ” bất chấp quan điểm “hẹp hòi” của Việt Nam khi đó.

Giáo sư Thuyết nói thêm: “Ông ấy sẵn sàng bị kỷ luật vì việc sử dụng người như thế nhưng nhận thức của ông đã vượt lên suy nghĩ của nhiều người ở thời đại mà ông sống và ông quyết làm việc ấy vì lợi ích chung của đất nước.”

_____

Tuổi Trẻ

Bí thư Thăng: “Không chấp nhận lợi dụng cá chết để gây rối”

Mai Hoa

17-5-2016

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri - Ảnh: Quang Định

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri – Ảnh: Quang Định

Phát biểu trước các cử tri thuộc Sư đoàn bộ binh 9 (huyện Củ Chi, TP.HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV Đinh La Thăng nêu rõ quan điểm như trên.

Ông Thăng nhấn mạnh rằng cần phải hết sức tỉnh táo trước các âm mưu lợi dụng lòng yêu nước cho các mục đích xấu.

“Kiên trì, kiên quyết nhưng không thể nóng vội, một sớm một chiều. Phải hết sức cảnh giác trước các âm mưu của thế lực lợi dụng chống tham nhũng để bôi nhọ Đảng, Nhà nước, bôi xấu chế độ”, ông Thăng nói.

Ông Thăng nói vừa rồi, nhân việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, các thế lực thù địch đã kích động biểu tình để chống đối, âm mưu phá hoại bầu cử, đẩy mạnh biểu tình bạo động, lật đổ chính quyền.

“Các tổ chức, cá nhân trong nước hay nước ngoài gây ô nhiễm môi trường đều phải bị xử lý nghiêm, không phân biệt, không bao che. Nhưng cũng phải có thời gian, có tìm hiểu nguyên nhân dựa trên các thông số kỹ thuật chứ không thể áp đặt suy nghĩ chủ quan. Bức xúc nhưng phải dựa vào các nhà khoa học trong nước và nước ngoài để xác định rõ nguyên nhân, từ đó mới xử lý”.

“Phải luôn cảnh giác, không để các thế lực thù địch lợi dụng việc này. Chúng ta luôn kiên quyết và chủ động để xử lý, sẵn sàng vạch mặt chỉ tên những kẻ lợi dụng lòng yêu nước để kích động phá hoại” – ông Thăng nói.

Khi một số cử tri bày tỏ sự quan tâm trước tình trạng tham nhũng, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh đấu tranh chống tham nhũng là công việc hết sức khó khăn vì nó gắn với quyền lực, tiền tài danh vọng, gắn với những người có chức quyền, nhưng quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân tham nhũng dù đó là ai.

* Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hóc Môn và Củ Chi (hai địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 9) khi nói về việc qui hoạch, ông Thăng cho biết đang cho rà soát và công khai toàn bộ quy hoạch, những trường hợp giấu giếm, bưng bít thông tin đều bị kỷ luật xử lý nghiêm minh.

Ông Thăng cho biết thêm, TP vừa thông qua chủ trương là cán bộ công chức làm sai thì phải gửi văn bản xin lỗi người dân, vài lần như thế thì phải ra khỏi hàng ngũ. Bởi một khi guồng máy từ trên xuống dưới đều chuyển động, ai không theo được thì dứt khoát sẽ tự văng ra ngoài.

Ông cũng khẳng định, TP.HCM không thể mất đoàn kết, mọi biểu hiện của mất đoàn kết đều bị xử lý. 

Để minh chứng cho quan điểm đó, ông Thăng lấy ngay dẫn chứng việc phòng chống tội phạm mà người dân đang rất bức xúc: “Toàn dân vào cuộc, làm sao chúng ta lại thua mấy tên trộm cướp? Nếu làm tốt từ trên xuống dưới, từ tổ dân phố trở đi, lực lượng công an vững mạnh trong sạch không tiếp tay cho tội phạm thì tội phạm nó phải hết. Chúng ta hoàn toàn đủ ý chí và quyết tâm để làm việc đó”, ông Thăng khẳng định.

_____

Zing

Bí thư Thăng: Có kẻ kích động biểu tình, muốn cách mạng cá

Hà Hương

17-5-2016

Tiếp xúc cử tri, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, lợi dụng vụ cá chết ở miền Trung một số người muốn kích động biểu tình, chống đối và đẩy mạnh thành bạo động.

Chiều 17/5, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng cùng 4 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn (TP HCM).

Ông Nguyễn Văn Tính, cử tri xã Tân Hiệp, bày tỏ lo lắng về việc có nhiều phần tử quá khích lợi dụng vấn đề biển Đông để gây rối trật tự xã hội, xáo trộn cuộc sống của người dân. “Đề nghị các cơ quan phải có giải pháp nhằm ngăn chặn”, ông Tính nói. 

Trả lời băn khoăn của người dân, Bí thư Thăng nói: “Chúng ta kiên quyết không bị kích động bởi một số thế lực lợi dụng vấn đề chủ quyền biển đảo, môi trường, tham nhũng để kích động, gây rối, bạo loạn. Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng để chống lại chính chúng ta”. Bí thư Thành uỷ đề nghị người dân hết sức tỉnh táo để thể hiện lòng yêu nước sao cho có hiệu quả, tích cực nhất.

Cử tri Nguyễn Chí Nam gửi gắm các đại biểu Quốc hội phải có tiếng nói về vấn đề Biển Đông. “Theo dõi mấy nhiệm kỳ vừa rồi, tôi thấy các đại biểu “lép” quá, có gì đó chưa thoả đáng với người dân”, ông Năm nói.

Ông cũng bày tỏ trăn trở về tình trạng cán bộ địa phương tham nhũng, hành dân mà ông gọi là “thế lực cường hào mới”. “Khi có quy hoạch thì ép dân để đền bù có 500.000 – 600.000 đồng/m2 đất, nhưng khi lọt vô tay họ rồi thì bán với giá 2 đến 3 triệu đồng”, ông Nam trăn trở. 

Trao đổi với cử tri, ông Thăng khẳng định việc cải cách từ nền hành chính cai trị sang nền hành chính phục vụ dân với phương châm “Vì dân hành động” thể hiện quyết tâm chống tình trạng “cường hào mới” ở các địa phương hiện nay.

“Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo tất cả cán bộ công chức khi làm chậm, làm sai phải có văn bản xin lỗi người dân. Cán bộ công chức vài lần xin lỗi thì phải bị loại. Làm sao xin lỗi mãi được.”, ông Thăng khẳng định.

Trước đó, sáng 17/5, tiếp xúc cử tri là chiến sĩ, sĩ quan của Sư đoàn bộ binh 9, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết vừa qua lợi dụng vụ cá chết ở các tỉnh miền Trung một số người muốn kích động biểu tình, chống đối và đẩy mạnh thành bạo động để tiến tới thực hiện “cách mạng cá”.

“Chúng ta không che giấu nguyên nhân cá chết, các nhà khoa học Việt Nam phải phối hợp với các nhà khoa học quốc tế điều tra rõ ràng và công bố công khai cho người dân biết. Tuy nhiên, cần phải có thời gian, không thể nóng vội”, ông Thăng nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho rằng quan điểm của Nhà nước là kêu gọi đầu tư kinh doanh nhưng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, môi trường cho người dân. Tuy nhiên, TP HCM là nơi các thế lực nhắm tới để chống phá, nên không chấp nhận việc kích động và sẵn sàng vạch mặt những kẻ lợi dụng việc cá chết để gây rối.

13 bình luận trước “8334. Bí thư Thăng cảnh báo ‘cách mạng cá’”

 1. […] 8334. Bí thư Thăng cảnh báo ‘cách mạng cá’ […]

 2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/17/8334-bi-thu-thang-canh-bao-cach-mang-ca/ Posted by adminbasam on 17/05/2016 […]

 3. Hoàng said

  Nguyen cơ Thạch đã từng viết : “Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu”. từ năm 1990 tính đến nay đã 26 năm trôi qua , chúng ta đã thấy gì trên đất nước VN thân yêu? Các bạn hãy tự tư duy để biết tiến trình thâu tóm VN của TQ kéo dài 30 năm đến năm 2020 như mật ước thành đô ký kết giữa nguyen van linh-do muoi đúng như tố hữu đa vui mừng :
  “Bên nây biên giới là nhà
  Bên kia biên giới cũng là quê hương.
  Chúng ta có nên học tiếng trung hay phải làm gì vớ quân côn đồ cand ?

 4. Nguyễn Thanh Đức said

  Quan chức làm chính trị trèo lên chức vụ lãnh đạo từ các phong trào Thanh niên CS HCM đều giống nhau như đúc : Hô to, hùng hổ nhưng mau tàn bởi chỉ toàn đồ hàng mã. Nghe nói Chính quyền xuất tiền thuê thanh niên lái xe taxi, công ty môi trường, dân phòng .. mặc áo xanh dương, xanh lá cây .. (tránh mang tiếng cảnh sát, quân đội đàn áp nhân dân) do Công an tổ chức thành các đơn vị để đàn áp nhân dân biểu tình. Nghe nói , mỗi tên đi đàn áp như vậy được chi 3 tr.đồng/ đợt?. Nhân dân biểu tình đòi chính phủ có biện pháp bảo vệ môi trường sống an toàn, trong sạch là đúng Hiến pháp 2013. Căn cứ vào đâu ông Thăng cho rằng dân bị “phản động lôi kéo, xúi dục” và chi tiền thuê đi biểu tình?. Đây là kiểu cậy quyền thế và bạo lực để áp đặt vu khống đối với Nhân dân. Đảng và Chính quyền thành phố HCM quan liêu, coi thường nguyện vọng ý chí của dân và tàn nhẫn với Nhân dân đến thế là cùng!

 5. Vũ Hồng Phong said

  Các cuộc biểu tình vì môi trường – theo như tôi thấy – thì đều là ôn hòa. Bạo lực chỉ nổ ra khi chính quyền nhảy vào can thiệp và chính họ là những kẻ gây ra bạo lực.

 6. Phạm Bá Xướng said

  Thăng và giáng bao giờ thì nguội?!

 7. Hoàng said

  Nguyễn cơ Thạch đã từng viết : Một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu”.sau hoi nghi thành đô năm 1990. Tính đến nay đã tròn 26 năm, chúng ta đã thấy gì trên quê hương VN ? Có phải TQ đã từng bước..từng bước trong tiến trình thôn tính một cách chậm rãi nhưng vững chắc ? Chúng ta sẽ là mộ t Mông Cổ thứ hai mà thời điểm là 2020 như trong mật ước giữa nguyen van linh- do muoi và dcstq trong hoi nghi thanh đô ( cứ tìm hiểu trên nét – và dùng tư duy để nhìn được sự thật ).
  Cho nên những diễn biến cách ứng xử của các quan chức VN là đúng bài bản với chỉ thị từ Bắc phương.
  Trước đây, văn nô Tố Hữu cũng đã nhận tổ quy tông qua hai câu thơ:
  “Bên nây biên giới là nhà
  Bên kia biên giới cũng là quê hương”.
  Có lẽ chúng ta nên học tiếng trung ? Hay phải làm gì trước đội quân côn đồ cand ?

 8. khách said

  Chỉ giỏi cái mồm phét,3tháng tội phạm không giảm thì người đứng đầu phải ra đi,nhưng thực tế tội phạm không giảm có thấy ai đi đâu?va quẹt xe là rút dao đâm xảy ra liên tục,bản thân ông khi làm bộ trưởng giao thông tai nạn cũng tăng khủng khiếp.

 9. Thức tỉnh said

  Khi cảm thấy Trung ương ĐCSVN đã không hoàn toàn tuân phục , TQ đã dùng phương pháp gây rối loạn để dễ dàng xâm nhập thống trị . Việc này khiến ông Trọng lỡ khóc lỡ cười , càng thêm lú lẫn .

  Nỗi loạn tại Bình Dương như một phép thử về khả năng đối phó của VN về mặt an ninh lẫn ngoại giao của VN với TQ . Bằng chứng những tên cầm đầu biểu tình bạo loạn tại Bình Dương có đầy đủ hình ảnh nhưng không. bị bắt và công bố danh tính .

  Cá chết tại Vũng Áng cũng vậy , cá chết ngày 6/4 , ông Trọng đến 22/4 trong tư thế ra đi im lặng từ đấy cho đến hôm nay mà không dám nhắc đến ” cá chết ” ?

  Tại sao ? Chẳng qua đây chính là một kịch bản ” Cá Chết. ” được soạn sẵn , nhằm một mũi tên đạt kết quả xuyên xâu . Một thủ đoạn chính trị nguy hiểm và độc ác mang tính chất diệt chủng :

  1- Dân tình hoang mang , chính quyền rối loạn thiếu khả năng đối kháng trước thảm cảnh , có lợi cho công tác địch vận TQ .S
  2- Nhằm ngăn chận VN vào TPP vì Đảng không thể tuyên bố không đồng thuận trước ước mong có điều kiện tham ô của tập thể Uỷ viên Trung Ương Đảng . Vì môi trường VN sẽ xuất khẩu điểm mạnh chính là tôm cá nông sản . Nhưng tôm cá bị ngộ độc từ biển đến cả sông sẽ ảnh hưởng đến xuất Khẩu lẫn nước nhập khẩu .
  3- Tiêu & diệt bớt nhân số VN , đưa dân TQ vào thay thế .
  4- Ngăn chuyến viếng thăm VN của Obama trong hy vọng xảy ra biểu tình bạo loạn .
  5- Nắm thêm danh tính lĩnh đạo VN chống Trung trước thảm cảnh cá chết .
  6- Hạ độc cá chết tại nhiều nguồn nước tại VN cũng nhằm chạy tội cho Formosa Vũng Áng .
  7- Đo lường tinh thần Thoát Trung của người Việt hiện nay .
  8- Dân VN sẽ tháo chạy ra khỏi đất nước bằng mọi giá .

  Cá chết trước và người Việt sẽ lần mòn chết sau đó , tất cả mọi mối lợi chỉ TQ hưởng .

  Kịch bản cá chết vì thế được dàn dựng chu đáo , không phải do vô tình . Được chỉ đạo từ TQ và cả những tên Việt Gian sẵn sàng bán nước .

  Cách mạng Cá Chết chưa nhìn thấy nhưng kịch bản Cá Chết do TQ dàn dựng hiện đang trình làng .

 10. Hà MInh Trí said

  . . .bôi nhọ. . . hề hề, kí mặt dơ hầy, lem luốc, đen thủi, đen thui, có còn chỗ nào nữa mà bôi ?
  . . . bọn biểu tình, âm ưu lật đổ chế độ a ?
  Oh, một bộ máy .. . trí tuệ. . . tài năng .. . các lãnh đại toàn là vĩ đại, một đội quân bách chiến – bách thắng, vũ khí khí tài thuộc thế hệ chiến tranh hiện đại, oh, chúng ta đã đánh thắng 02 kẻ thù hùng mạnh nhất thế giới, Pháp và Mỹ !
  Oh, những người biểu tình đòi “môi trường sạch, chính quyền minh bạch” có gì ghê ghớm đâu ? vụ formosa, để có kết q ủa nước biển khu vực nhà máy xả thoải, chỉ cần những dụng cụ trong phòng thí nghiệm của một trường THPT (của các TP lớn như Sài Gòn, Hà nội, Đà Nẵng) và ngưới làm xét nghiệm chỉ cần các em học sinh lớp 12 thôi, thì khoảng 30 phút sau, sẽ cho kết qủa ! sinh, hóa, hàm lượng các chất hóa học. . . . hôm qua QB, chị B dân chài lưới, gia đình 4 đời sống bằng nghề biển, chị văn hóa 9/12, chị bảo mấy ông làm to, có nhiều bằng cấp mà ngu kí môn hóa học mí sinh học thế ? ô nhiễm này, người ta phải lấy ngay mẫu phẩm và xét nghiệm ngay thì kết qủa mới chính xác chứ ! chứ ai như mấy ổng, lù khù câu giờ, để cho độc tố nó hòa tan loãng vào đại dương, rồi mấy ổng mới lấy mẫu xét nghiệm thì nó có còn gì nữa đâu ? con nít qúa ! tôi cảm thấy bọn họ đùa giai qúa ! sự câu giờ thế này, là sự coi thường tính mạng con người, phá hoại môi trường, và là sự tiếp giáo cho giặc, tiếp tay cho kẻ thù phá hoại, thế lực thù địch đâu chẳng thấy ? chỉ thấy nhân dân lãnh đủ thôi ! cả triệu người Miền Trung đang khốn khổ ! môi trường biển bị ô nhiễm, kẻ gây ra thảm họa, là ai ? ông Chu Xuân Phàm đã trưng tráo huỵt tọe móng heo còn gì !!!

  • Vũ Hồng Phong said

   Chúng ta nên cảm ơn ông Chu Xuân Phàm mới đúng vì ông ấy (tuy là lỡ mồm) nhưng đã nói ra sự thật cho chúng ta biết. Sự thật đó là chính quyền VN đã đổi môi trường lấy nhà máy thép.

 11. Mục đích tốt said

  Trích: “âm mưu lợi dụng lòng yêu nước cho các mục đích xấu”.

  Thưa ông Thăng,

  Ông ngu quá. Nếu vì lòng yêu nước mà người dân có thể đẩy được những người như ông và đồng bọn Mafia Đỏ của ông xuống, đó là “MỤC ĐÍCH TỐT” chứ không phải là mục đích xấu.

  • montaukmosquito said

   Đúng . Khổ nỗi người dân lại không muốn thế, không muốn chống đối & đòi lật đổ, chỉ muốn ôn hòa phản biện thôi . Thì đích thị là “mục đích xấu” rồi .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: