BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8318. Báo Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama?

Posted by adminbasam trên 16/05/2016

VOA

16-5-2016

Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One. Ảnh: EPA

Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One. Ảnh: EPA

Chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama vào tuần tới đã khiến giới truyền thông Mỹ chú ý nhiều hơn tới các vấn đề trong quan hệ Việt-Mỹ.

Một số tờ báo có uy tín đã đăng bài xã luận nói lên quan điểm của họ về ý nghĩa của chuyến đi thăm Việt Nam, về vấn đề Tổng thống Obama nên đề cập những đề tài gì với giới lãnh đạo Hà Nội.

Báo New York Times số ra ngày 15/5 nói rằng trong khi đối với Tổng Thống Obama, chuyến đi này là một cơ hội để củng cố chính sách xoay trục sang Châu Á, và tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Việt Nam, một quốc gia đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực, thì những hình ảnh quanh chuyến đi sẽ gợi nhớ lại thời kỳ chiến tranh và khơi lại những vết thương chưa lành đối với các chiến binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Tờ báo dẫn lời ông Chuck Hagel nói rằng ông đang chuẩn bị tinh thần để trực diện với những hình ảnh và những bài báo sẽ khơi lại những ký ức đau thương của thời chiến. Ông Hagel phục vụ 1 năm tại Việt Nam và cho rằng thời gian 12 tháng đó đã trở thành một thời kỳ quyết định trong cuộc sống của ông, và là một yếu tố trong mọi hành động của ông trong cương vị là một Thượng nghị sĩ và sau này một Bộ trưởng trong nội các.

Ông Hagel nói trong một cuộc phỏng vấn rằng hãy còn những “bóng ma của chiến tranh” sau hơn 40 năm từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, và cuộc chiến vẫn gây nhiều tranh cãi về Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đối với một số cựu chiến binh khác, chuyến đi của Ông Obama là một cơ hội để nhắc nhở rằng đã hai thế hệ người Mỹ lớn lên từ sau cuộc chiến, và nên bỏ lại sau lưng những vấn đề của quá khứ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi này, Tổng Thống Obama có phần chắc sẽ hướng về tương lai nhiều hơn là quá khứ, ông sẽ đề cập tới Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, ca ngợi sự hợp tác giữa hai nước về vấn đề dọn sạch những tàn tích của chất độc Da Cam, một trong những vấn đề quan trọng đối với Việt Nam.

Nhưng nhiều cựu chiến binh như ông Bobby Muller, một cựu chiến binh bị thương tật và sau đó trở thành một nhà hoạt động phản chiến, vẫn bày tỏ giận dữ đối với hai nhà cựu lãnh đạo Mỹ thời chiến là Tổng Thống Richard Nixon và cố vấn thân cận nhất của ông Nixon là Henry Kissinger.

Một trong những vấn đề khúc mắc trong mối quan hệ hai bên là niềm tin nơi một số cựu chiến binh Mỹ, rằng hiện vẫn còn một số quân nhân Mỹ bị cầm giữ tại Việt Nam. trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu vừa rồi, một số tổ chức cựu chiến binh đòi Tổng Thống Obama phải nêu câu hỏi trực tiếp với giới lãnh đạo Việt Nam, liệu có còn tù binh Mỹ còn sống ở Việt Nam hay không?

Một trong các vấn đề gây tranh cãi khác, là vấn đề bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tờ Washington Post hôm 13/5 đăng một bài báo với hàng tít “Ông Obama nên nói gì ở Việt Nam?” nói rằng trong khi tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là một bước hợp lý trong bối cảnh cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, Tổng Thống Obama cần nhấn mạnh phải có những cải thiện thực sự về nhân quyền trước khi tiến hành với việc này.

Theo tờ báo, Việt Nam còn cần phải sửa đổi một số điều khoản trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam vẫn được sử dụng để bắt bớ, bỏ tù nhiều blogger, nhà báo và các nhà hoạt động dân chủ khác.

Washington Post cũng yêu cầu Tổng Thống Obama gặp gỡ một số nhà hoạt động đang bị sách nhiễu, đòi Hà Nội phải trả tự do cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ, nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, mới đây đã viết một lá thư gửi tới Tổng Thống Obama yêu cầu ông hãy “lên tiếng cho hàng ngàn người Việt Nam” đang bị trừng phạt vì đòi quyền tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền.

Những gì nhà lãnh đạo Mỹ nói về vấn đề này, theo tờ báo là quan trọng, bởi vì Việt Nam không thể chỉ nhận mà không phải trả bất cứ giá nào.  

Bài xã luận của báo New York Times hôm 14/5 nói “Hãy còn quá sớm để tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam” với những lập luận tương tự. Bài xã luận nói rằng Tổng Thống Obama không nên cảm thấy bị buộc phải thoả mãn tất cả những đòi hỏi của chính quyền độc tài ở Việt Nam, mà phải cân nhắc và bảo đảm Việt Nam phải có những bước đáng tin cậy để giải quyết những hành động  đàn áp nhân quyền.

Bài xã luận nói nếu Tổng Thống Obama tháo gỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, thì quốc hội nên thận trọng hơn. Giấy phép bán vũ khí cho Việt Nam phải được quyết định trên căn bản từng trường hợp một, như đối với tất cả các nước khác.

Theo Washington Post, New York Times, Thanhniennews.

5 bình luận tới “8318. Báo Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama?”

 1. […] 8318. Báo Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama? […]

 2. Thằng Mõ said

  Tổng Thống Mỹ Obama đi thăm Việt Nam vì ông và chính giới Mỹ đều hiểu rằng, VN có một vị trí chiến lược rất quan trọng trong chính sách xoay trục sang Á Châu của quân đội Mỹ, đồng thời muốn tăng cường mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự với nhà cầm quyền csVN. Một quốc gia đang càng ngày càng đóng một vai trò khá quan trọng trong khu vực.

  Vài năm trước đây, VN là một quốc gia có thể nói là rất quan trọng trong chiến lược chuyển trục sang A Châu của Mỹ, nên người Mỹ đã dung túng, dành rất nhiều ưu đãi, đặc quyền cho VN, kể cả phớt lơ vấn đề nhân quyền vốn vô cùng tồi tệ của ncq/csVN. Vốn chỉ muốn kết thân và đưa VN vào cộng đồng những quốc gia bao vây, chống lại chính sách hung hăng, bá quyền nước lớn Trung Cộng. Vì vị trí và vị thế vô cùng quan trọng của VN trong khu vực !

  Nhưng, ngay sau khi nhận ra thái độ không nhất quán, đánh đu trong quan hệ ngoại giao của csVN giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Cộng với sự kết hợp được với Nhật Bản, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Phillipines, Singapore, và một số nước khác trong khối Asian, tạo thành một vòng đai chiến lược bao vây Trung Cộng. Người Mỹ đã không còn tha thiết mấy với một thể chế với quá nhiều tai tiếng về nhân quyền và mang danh độc tài, tàn bạo là ncq/csVN.

  Với lòng từ tâm, người Mỹ cũng muốn một lần kết thúc những tàn tích và cái bóng ma chiến tranh đã ám ảnh hai nước sau 40 năm chiến tranh đã kết thúc. Người Mỹ cũng thực lòng muốn thắt chặt hơn nữa mối bang giao, giúp VN phát triển về kinh tế, mạnh mẽ về quân sự, hầu xây dựng một nền giao thương bền vững, một nền an ninh bảo đảm bền vững giữa hai nước cựu thù. Và, nhất là biến được biển Đông thành một biển Đông hoà bình, an toàn giao thông cả trên biển và trên không cho tất các tầu thuyền, máy bay qua lại trong vùng.

  Tất cả những điều trên chỉ có thể xảy ra và được thực hiện tùy thuộc vào lòng thành tâm và thiện chí của cái gọi là đảng và ncq/csVN trong chuyến viếng thăm này của TT Mỹ, Obama. Nếu, đảng csVN không chứng tỏ được sự trung thực, lòng thành tâm trong việc thắt chặt mối bang giao, không đu giây trong chính trị, trao đổi gắn bó về quân sự, mở mang phát triển kinh tế…,và nhất là không được lợi dụng sự thành tâm, thiện chí của Mỹ để chỉ trục lợi cá nhân, bè phái, làm phương tiện bảo vệ đảng, mà không màng tới quyền tự do làm người, cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân VN.

  Nếu không, cuộc viếng thăm này của TT Mỹ Obama cũng chỉ là một cuộc “cỡi ngựa xem hoa” trước khi ông rời nhà trắng, sẽ chẳng đem lại lợi ích thiết thực gì cho nhân dân hai nước.

 3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/16/8318-bao-my-noi-gi-ve-chuyen-tham-viet-nam-cua-tong-thong-… Posted by adminbasam on 16/05/2016 […]

 4. Hauxinh said

  Tôi phản đối chuyến thăm của ô ba ma. Hãy cút về mỹ với những mưu tính vị kỷ của mình!

 5. Đoàn Mạnh Toán said

  Hoa Kỳ thượng tôn luật pháp, nhân quyền là thiêng liêng và cao thượng, là thứ vàng sonn cao sang qúy giá ! Hoa Kỳ bảo vệ và phát huy hết mực, ở Mỹ kẻ nào vi phạm, động chạm đến các quyền phổ quát tự do, nhân phẩm của con người, là tức thì bị luật pháp trừng trị thích đáng !
  Các thể chế độc tài, nhân quyền là khắc tinh, là sự diệt vong của chế độ, nhân quyền là nỗi khiếp sợ của bộ máy, với bộ máy chính quyền, mỗi khi nghe hai từ “dân chủ” là hoảng hồn, là nỗi khiếp đảm, hồn bay, phách lạc . . . nên, họ sợ nhân quyền, như hoảng loạn khi nghe trái Bom H đang sắp được phát ra khỏi bệ phóng ! Nên vì quyền “lộng quyền, lạm quyền và tiếm quyền,” họ sẽ làm mọi giá, để bảo vệ quyền hành & sự cai trị mãi mãi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: