BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8294. Tường thuật người dân tiếp tục xuống đường vì “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch” ngày 15.05.2016

Posted by adminbasam trên 15/05/2016

TMCNN

15-5-2016

Mời xem thêm: BIỂU TÌNH LỚN Ở NGHỆ AN – CẬP NHẬT TỪ ĐIỂM NÓNG  — Tin NÓNG: HÀ NỘI BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH TẠI BỜ HỒ LÚC 10h00   —  HUẾ: BIỂU TÌNH TỪ QUÁN CAFE TỚI MẶT ĐƯỜNG PHỐ   —  Tin NÓNG: BÀ CON GIÁO DÂN NGHỆ AN BIỂU TÌNH LỚNHÔM NAY, THÔNG ĐIỆP BIỂU TÌNH CỦA ĐẠI SỨ THIỆN CHÍ UNESCO (Tễu). – Cả nước xuống đường: Tường thuật biểu tình bảo vệ môi trường lần 3, 15/5/2016   —  Sài Gòn biểu tình trên diện rộng   — Hà Nội: Cuộc biểu tình bảo vệ môi trường nhanh chóng bị đàn áp (DLB).

Xin nhấn F5 cập nhật tin liên tục

Tại Sài Gòn:

Anh Vũ Huy Hoàng cho biết, hiện nay có nhiều rào chắn, CSGT, lực lượng mặc áo xanh chặn chốt các con đường đi đến chợ Bến Thành – là nơi mà người dân Sài Gòn kêu gọi tọa kháng vì môi trường sạch theo như dự kiến vào lúc 16 giờ ngày 15.05.2016.

Quyền lực, bạo lực, kẽm gai… không cản trở được bước chân của những người yêu nước vì quê hương dân tộc Việt Nam.

H1

H1

H1

H1

H1

H1

H1

H1

Tại Hà Nội

Nhóm No-U đồng hành cùng cả nước.

H1

H1

H1

11 giờ 35: Blogger Nguyễn Chí Tuyến loan tin: “Một nhóm các bạn trẻ can đảm tiến hành biểu tình bày tỏ quan điểm tại Bờ Hồ.” Tuy nhiên sau đó “nhóm các bạn trẻ can đảm này đã bị bắt tất cả sau khi tiến hành biểu tình đi được khoảng 100 m. Hiện chưa rõ bị đưa đi đâu. Cao Vĩnh Thịnh cũng bị bắt giữ khi lấy xe máy ở bãi gửi xe.”

H1

H1

Tại Nghệ An:

11 giờ 30: Tại xã Hợp Thành, Yên Thành, đoàn biểu tình lúc cao điểm khoảng hơn hai trăm người. Sự xuất hiện của tù nhân lương tâm Thái Văn Dung và Nguyễn Viết Dũng làm cho lực lượng an ninh thêm ráo riết. Khoảng 10 giờ 30, đoàn biểu tình ngưng do thời tiết quá nắng và nóng.

H1

H1

Tại Hải Dương:

11 giờ 20: Anh Nguyễn Huy Tuấn, một trong những gia đình dân oan sống ở Hải Dương, cho biết: “Tại xã Ứng Hòe, Ninh Giang, Hải Dương, bà con dân oan chúng tôi tọa kháng tại nhà vì chúng tôi đã bị nhà cầm quyền CSVN tươc đi quyền tự do đi lại nên không thể xuống đường cùng đồng hành với nhân dân cả nước. Chúng tôi yêu cầu chính phủ công khai minh bạch về thông tin nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền trung. Chúng tôi yêu cầu tập đoàn FORMOSA hãy cút khỏi VIệt Nam và trả lại biển sạch cho dân chúng tôi.”

H1

Tại Quảng Bình:

Một vài ngư dân giáo xứ Cồn Sẻ thuộc thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hưởng ứng lời kêu gọi vì môi trường sạch.

Giáo xứ Cồn Sẻ là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất khi thảm họa Formosa xả thải chất độc xuống biển vào những ngày đầu tháng 4.2016.

Từ Cồn Sẻ, Lm. Phêrô Hoàng Anh Ngợi, Giáo Xứ Cồn Sẻ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, thuộc Giáo Phận Vinh, gửi đi một bức thư kêu cứu đến Phòng Bác Ái Xã Hội DCCT với nội dung nguyên văn:

“Kính thưa cha, Giáo Xứ Cồn Sẻ chúng con hoàn toàn sống bằng nghề biển. Tình thế biển thế này, Giáo Xứ chúng con gặp quá nhiều khó khăn hiện tại cũng như về lâu về dài. Tàu về neo đậu kín cả sông, ngư dân đến nay không được một lời giải thích. Giáo Xứ chúng con hết đường sống rồi cha ạ. Vậy xin cha tìm cách giúp cho Giáo Xứ chúng con ít gạo. Chúng con cám ơn cha.”

Được biết, Cha Phêrô Anh Ngợi là một mục tử hết lòng lo toan mọi sự cho người dân cả lương lẫn giáo trong vùng. Cha Anh Ngợi đã từng lên tiếng phản ứng rất mạnh với Đài Truyền Hình khi họ đưa tin sai sự thật về Giáo Xứ trong vụ tai nạn đắm tàu đầu năm 2013.

H1

Tại Hà Nội:

10 giờ 50: Theo anh Trần Quang Nam cho hay: “Một nhóm biểu tình trước đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm đã bị bắt đưa lên xe bus.” Ông Nguyễn Hữu Hợp xuống đường đã bị lực lượng công an bắt ngay tại đối diện bờ hồ, họ đưa ông đi đâu không rõ.

H1

10: 45: Không quy tụ được thành nhóm lớn người dân Hà Nội đã chia thành từng nhóm nhỏ biểu tình một cách ôn hòa tại các khu vực công cộng.

Cô Liên Huynh, một trong những người tham gia biểu tình chia sẻ: “Chúng tôi, những người phụ nữ không muốn thế hệ con cháu chúng tôi phải sống trong một môi trường ô nhiễm và chúng tôi lên tiếng. Còn các bạn, muốn con cháu các bạn phải chết vì ung thư, vậy các bạn hoàn toàn có quyền im lặng.”

H1

10 giờ 40: Cô Lan Lê nói: “Đã có bạn Dương Văn Tuyến lên tiếng dù có một mình”.

Tuyến là một bạn trẻ đồng hành với bà con dân oan ở các tỉnh phía Bắc trong quá trình đi khiếu nại đất đai nhiều năm trời, bởi gia đình bạn trẻ này cũng là một trong những nạn nhân của cường quyền, đẩy gia đình Tuyến vào chỗ oan khiên, biến thành dân oan và mẹ phải tù tội nhiều tháng trời chỉ vì quyết tâm đi khiếu nại đất đai và đòi công lý cho gia đình.

H1

Tại Đà Nẵng: Người dân Đà Nẵng đồng hành cả nước xuống đường biểu tình.

H1

Tại Sài Gòn:

9 giờ 00: Theo Nhà báo Sương Quỳnh cho biết, có hơn 20 người biểu tình tại công viên 23/9 Quách Thị Trang Sài Gòn. Nhưng chỉ được vài phút đều bị bắt đưa lên xe đem đi mất. Bất cứ ai đứng sớ rớ ở đó đều bị kiểm tra giấy tờ. Xe nào chở 7 người cũng bị dừng kiểm tra gắt gao. Tác nghiệp chụp hình cũng rất khó khăn, vì bất cứ chỗ nào cũng có an ninh và áo xanh mặc thường phục lao ra ngăn cản và bắt. Có rất nhiều xe 16- 20 chỗ ngồi chờ trực sẵn để bắt người biểu tình.

H1

Tại Vinh

Hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh dưới sự hướng dẫn và đồng hành của hai Linh mục Têphano Trần Đình Tề và JB Nguyễn Đình Thục xuống đường biểu tình vì môi trường sạch “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch” vào sáng ngày 15.05.2016.

Quý cha và bà con giáo dân xuất phát từ giáo xứ và đi đến Ủy ban xã Quỳnh Ngọc yêu cầu nhà chức trách tìm ra nguyên nhân cá chết biển chết hàng loạt tại các tỉnh Miền Trung và phải có những hỗ trợ giúp bà con ngư dân thiệt hại có cuộc sống tốt hơn.

Hiện nay, công an đã đến nhà thờ giáo xứ Song Ngọc để chất vấn cha JB Trần Đình Thục sau khi hàng trăm giáo dân biểu tình trước UBND yêu cầu minh bạch thông tin cá chết.  

H1

H1

H1

H1

H1

H1

H1

H1

H1

Tại xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An có khoảng 40 người dân tọa kháng, lực lượng cảnh sát giao thông đã gây khó khăn cho nhóm này.

10 giờ 00: Số lượng người tham dự tọa kháng đã lên đến 100 người.

H1

H1

H1

H1

Tại hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội cuộc biểu tình không thể xảy ra, bởi vì an ninh mặc thường phục được phân bổ canh gác, chốt chặn nhiều nhà người dân hoặc bắt nguội công dân Việt Nam để ngăn cản họ xuống đường biểu tình ôn hòa.

Tại Sài Gòn

Một bạn trẻ Công giáo tên Khoa, sống tại Sài Gòn, bị bắt nguội đưa lên phường làm việc sau khi bạn mới đi lễ ngày Chúa Nhật về.

Một Trung tá Quân đội Nhân dân, 30 tuổi quân, từng tham gia trận chiến chống Trung Quốc xâm lược, từng tuyên bố ra khỏi đảng cs vào cuối tháng 8.2014, là Bác sĩ Đinh Đức Long bị an ninh áp giải về nhà khi ông đang trên đường đi làm. Bác sĩ Long nói:

“Tôi ra khỏi nhà đi làm thì cả 5 tên an ninh ập tới chặn xe tôi, không cho tiếp tục lưu thông trên đường Nguyễn Kiệm. Chúng ngang nhiên nói: “quay về hay thích vào công an phường?”. Tôi đáp hôm nay là phiên trực, tôi phải có mặt để làm nhiệm vụ của mình ở bệnh viện. Tuy vậy họ vẫn cưỡng ép tôi phải quay về nhà mình. Đây lại thêm một bằng chứng nữa tố cáo chính quyền cộng sản Việt Nam ngang nhiên chà đạp lên Hiến Pháp, pháp luật và các điều ước quốc tế mà họ đã ký. Các bệnh nhân của tôi hãy thông cảm vì tình huống bất khả kháng này, có lẽ chỉ xảy ra trong “thời đại rực rỡ nhất của lịch sử dân tộc” mà thôi.

H1

Một người có tiếng nói khác với nhà cầm quyền là bà Dương Thị Tân bị lực lượng an ninh giam lỏng bà tại tư gia từ tối ngày 14.05.2016.

Tại Hà Nội

Giống như trong Sài Gòn nhiều công dân muốn xuống đường biểu tình đã bị canh gác cẩn thận. Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh cho biết:

Nguyễn Thúy Hạnh: “Chúng tôi, hầu hết là phụ nữ, đã bị bủa vây bởi 3 chốt trong và ngoài suốt đêm qua, không thể đi qua nổi. Nay, chúng tôi tuyên bố tọa kháng tại chỗ vì môi trường và quyền con người. Chúng tôi cần môi trường sạch, chính quyền sạch! Trả lại biển sạch và quyền làm người cho dân! Ai đã đầu độc biển Miền Trung??? Yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin nguyên nhân cá chết!”

H1

H1

Vào lúc 9 giờ 10: Blogger Nguyễn Chí Tuyến cho hay: “Xe ô tô bị chặn không cho đi vào khu vực quanh Bờ Hồ. An ninh mặc quần lửng kiểm tra giấy tờ người dân ngồi chơi ghế đá, hoặc đi bộ gần đó. Có 2 đội thanh niên mặc áo Xanh và Đỏ. Khu vực Nhà hát Lớn không có nhiều người dân toàn an ninh. Các góc đường đều có rải công an. Cơ động dải quân chốt quanh khu mả.”

9 giờ 30: Cô Phan Cẩm Hường nói: “Hồ Hoàn Kiếm, Tượng đài Lý Thái Tổ, Nhà Hát Lớn hiện tại vắng bóng người dân.”

H1

H1

Tại Huế

Một nhóm nhỏ nghệ sỹ sống tại Huế đã xuống đường tuần hành, tuy ít người nhưng đó là tiếng nói và trách nhiệm của người dân trước vấn nạn và tương lai của đất nước.

H1

H1

Tại Vũng Tàu

Theo Nhà báo Sương Quỳnh cho hay: “sáng sớm nay người Dân vũng Tàu đã biểu tình đòi môi trường sạch và minh bạch của chính quyền về nguyên nhân cá chết tại Miền Trung tại bãi Sau Vũng Tàu. Dù người Dân quá sợ hãi không dám theo, nhưng họ cũng ý thức được môi trường đang bị hủy hoại tại VN là trầm trọng. Họ đã ra bày tỏ cảm xúc và ủng hộ các bạn. Công an mặc sắc phục và an ninh nhiều, nhưng chỉ đứng xem, không đàn áp bắt bớ.

H1

Người dân Việt Nam không thể thờ ơ khi biển bị ô nhiễm môi trường mà nhà cầm quyền lại thiếu trách nhiệm minh bạch nguyên nhân dẫn đến thảm họa này.

Pv.GNsP

24 bình luận tới “8294. Tường thuật người dân tiếp tục xuống đường vì “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch” ngày 15.05.2016”

 1. Nguyễn Thanh Đức said

  Không thể tin được công an Hoàn kiếm Hà Nội lại chặn bắt 2 mẹ con , gọi là “mời” như thế này. Là chiến binh đã chiến đấu vì Độc lập, Tự do và thống nhất của Tổ quốc, tôi không thể tưởng tượng diễn ra cảnh ngang trái ngày hôm nay giữa Thủ đô Hà Nội.

 2. không lừa được người dân nữa rồi, chỉ còn dùng bạo lực để duy trì sự cai trị bất chính của đảng "ta" thôi said

  Trong quá khứ, đảng csVN đã từng tiến hành nhiều hành động khủng bố nhằm vào những quan chức chính quyền cũ, thậm chí vào những nơi tập trung dân cư như trường học, chợ búa, nhà hàng, sân vận động để gây hoang mang trong dư luận nhân dân và chế độ đối nghịch với họ.
  ngày nay, trước sự bất mãn và khinh ghét của người dân với đảng csVN, những kẻ cầm đầu csVN lại giở giọng vu cáo những người đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền là tay sai của Việt tân hay do Việt tân xúi bẩy, lôi kéo- nhằm gây nghi ngờ và chia rẽ người yêu nước với những người đã và đang đi đầu dấn thân trong sự nghiệp đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước, chống tay sai cho xâm lược Tàu.
  không từ một thủ đoạn xảo quyệt và bẩn thỉu nào từ vu cáo, đe dọa, hành hung, triệt đường sống… người đấu tranh đó là việc làm khốn nạn hiện nay của đảng csVN nhằm duy trì sự cai trị bất chính và tàn bạo của họ với dân tộc VN.
  (CCB Hà nội)

 3. không lừa được người dân nữa rồi, chỉ còn dùng bạo lực để duy trì sự cai trị bất chính của đảng "ta" thôi said

  Giờ Cáo Chung Của Đảng
  Đảng Cộng sản tuy hết thời mạt vận
  Lá bùa thiêng Các Mác chẳng còn linh
  Cái thây ma hộ mạng đã trương sình
  Vẫn ngoan cố đoạ đày dân tộc Việt.

  Trót cỡi cọp, nên phải đành bám riết
  Buông tay rời là nát thịt tan thây
  Đảng bạo quyền chẳng biết tính sao đây
  Cứ nhắm mắt, cúi đầu, ôm cọp chạy.

  Đằng sau lưng, tiếng reo hò vang dậy
  Hàng triệu người phẫn nộ đã vùng lên
  Từ dân oan cho đến cả đảng viên
  Đang rượt đuổi con cọp già xã nghĩa.

  Bầy quỉ đỏ rơi vào nơi tử địa
  Bọn ma vương và bộ hạ tay chân
  Lòng khiếp kinh, ngoài mặt cố hung hăng
  Bởi xuống cọp chỉ còn là nước chết.

  Hộ vệ đảng, cả một đàn rắn rết
  Và một bầy chó sói hứa trung trinh
  Miệng hô to câu ‘còn đảng còn mình’
  Tay cướp bóc phiên chợ chiều sắp vãn.

  Trên lưng cọp, lão ma đầu lú lẫn
  Còn băn khoăn tự hỏi cọp về đâu?
  Bọn đàn em, từng nhóm, tụm vào nhau
  Bàn kế sách để chém vè thoát hiểm

  Nhưng vô ích, giờ cáo chung đã điểm
  Bầy sài lang rắn rết chợt tiêu tan
  Bọn ma vương, đứa chết, đứa ra hàng
  Thây Hồ tặc vứt vào nơi miệng cống.

  Mặt trời mọc, quê hương bừng sức sống
  Như chào mừng cuộc cứu nước thành công
  Dân tộc Việt, sau đêm dài tủi nhục
  Đã oà lên ca hát dậy non sông.

  http://fdfvn.WordPress.com

 4. […] 8294. Tường thuật người dân tiếp tục xuống đường vì “Cá cần nước sạch!… […]

 5. Đảng trọng LÚ said

  Tuần tới không biểu tình vì môi trường nửa mà cả nước hảy xuống đường đi đón Obama

  • Chả lẽ bắt người hâm mộ OBAMA? said

   Rất tốt, chả lẽ Trọng lú lại cho an ninh và dân phòng, TNXP bắt người hâm mộ đi đón OBAMA vì quá động?

 6. Cua Con said

  Tình hình tại Việt Nam hai yếu tố nhân tai và thiên tai đi đôi , nên ảnh hưởng thật bất ngờ ,Việt Nam phải thay đổi toàn diện ? tôi không nghỉ họ có camn đãm và khả năng để thay đổi tòan diện . Chỉ là một cuộc chĩnh lý hay đão chánh mới xoay nỗi tình hình hôm nay , hảy nhìn lại hai hình ảnh Điếu Cày Nguyễn Văn Hài và Tạ Phong Tần ,cách họ tiếp nhận lá cờ vàng thì rỏ , không trách , nhưng đó là sự thật , như vậy thì đãng viên còn nắm quyền nắm lợi , rất khó có thay đổi nào là thành tâm ,
  Biện pháp cho Việt Nam là nền đệ tam VNCH phải thành lập .những người trẻ nhất định làm được .và được toàn dân trong và ngoài nước hết sức hết lòng yểm trợ . Mọi chuyện phải thành công , vẹn toàn lãnh thổ và biên cương ḅển đão .

 7. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/15/8294-tuong-thuat-nguoi-dan-tiep-tuc-xuong-duong-vi-ca-can-… […]

 8. Le hoang phan said

  Khâm phục chị này

 9. YN said

  • Vũ Hòa said

   Cảm phục một phụ nữ mạnh mẽ, can đảm dám đối đầu với tà quyền.

  • Hoàng Ngọc Thanh said

   Các bạn quốc tế hãy nhận xét Clip này !
   Riêng tôi thì thấy mình như trong môt giấc mơ “hãi” hùng
   Là người VN tôi lấy làm xấu hổ, trí tuệ và tài năng là đây hay sao ? luật pháp CHXHCNVN là đây à ? là người ít quan tâm đến vấn đề . . . . nghe người ta nói tôi ko tin, nhưng Clip này thì ko chối bỏ được !

  • Chặn đường ăn cướp khủng bố hay mời? said

   Mời theo cách chặn đường= mời kiểu csVN là mời kiểu ăn cướp

 10. khách said

  la thăng từ miền bắc vô đây bàn tay nhuốm đồng bào sài gòn sáng nạy 15/5,ra lệnh cho côn đồ lôi xềnh xệch và đánh đập tàn bạo thanh niên phụ nữ ở công viên 23/9.Tôi thấy 1 thanh niên bị 5 tên côn đồ vừa lôi vừa đánh giữa đường lê lai trước ks neworld không biết chết sống thế nào?ai có tin xin thông báo giùm.

 11. Lê Oanh said

  Trong tất cả các ảnh đã đăng thì số tự vệ “đi biểu tình” đông nhất.

 12. Thằng Mõ said

  Là một người VN đang sống tại Úc. Từ sáng sớm hôm nay 15/05, tôi đã vào các trang như DCCT, DLB, ABS, DL… để trông ngóng những tin tức về biểu tình tại VN mà trong lòng nóng như bị lửa đốt. Rất buồn khi biết rằng, nhân dân cả 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Sài Gòn đều không tập trung được lực lượng cần thiết cho một cuộc xuống đường biểu tình đúng với tầm vóc và ý nghĩa của nó ! Nhà cầm quyền csVN đã tung ra một lực lượng đông đúc chưa từng thấy từ trước đến nay nhằm ngăn chặn người dân tham gia biểu tình tại tất cả các thành phố trên qui mô cả nước ! Nhưng, cũng có những đám nhỏ thanh niên thiếu nữ đã vượt thoát được sự canh giữ của các lực lượng cacs để làm thành một vài cuộc tuần hành riêng lẻ, một vài thành phố khác cũng trong hoàn cảnh tương tự. Trong lúc rất nhiều người vì không thể thoát ra được khỏi nhà, đã cùng nhau toạ kháng ngay tại nhà để phản đối đảng và nhà nước csVN, và đòi hỏi ncq/csVN phải công bố kết quả nguyên nhân đã làm cá chết hàng loạt, đòi hỏi một môi trường trong sạch, lành mạnh. Hy vọng CN tuần sau 22/05, một phần vì phải lo lắng cho việc đón tiếp tiếp TT Obama, cũng như không muốn làm bẽ thêm bộ mặt vốn đã mang tiếng bất lương, côn đồ của mình trong lúc đón tiếp một lãnh tụ có tầm mức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn lao đến nền kinh tế đã suy thoái đến cùng cực, và một nền an ninh bại liệt sắp đưa đến nguy vong mất nước. Đảng và ncq/csVN sẽ không dám trưng bày ra bộ mặt thật nham nhở, bỉ ổi của chính mình như đã làm hôm nay. Nhân dân VN sẽ có thể xuống đường biểu tình trong một bầu không khí đỡ nguy hiểm và bớt căng thẳng hơn.

 13. lynxdo said

  Reblogged this on lynxdo.

 14. Được said

  không khí nỏng bỏng và nghẹt thở vì Ông trời đổ lủa và ông giặc đổ dầu vào đó. NÓNG VÀ NGẠT ĐẾ THẾ LÀ CÙNG!

 15. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/15/8294-tuong-thuat-nguoi-dan-tiep-tuc-xuong-duong-vi-ca-can-… Posted by adminbasam on 15/05/2016 […]

 16. […] Posted by adminbasam on 15/05/2016 TMCNN 15-5-2016 Basamnews […]

 17. nguyen van Đức said

  hôm qua thấy ảnh người biểu tình bị đánh dã man quá làm mình cũng hơi sợ nhưng rồi sáng nay mình cũng vượt qua và đón xe buýt lên Sài Gòn. chờ đến 9h35 mà không thấy gì đành phải ra về, trong nhà chờ côn an và an ninh đông vô kể. trên đường Hai Bà Trưng có một số dân phòng trang bị như áo giáp lưng giắt dùi cui trông như CSCĐ (trang bị thứ này cho đám trẻ con dân phòng thì nó chẳng chừa ông cụ lẫn trẻ em là cái chắc) hôm nay thật buồn! một ngày thắng lợi cho nhà cầm quyền là cả nỗi thua của dân tộc VN. về đến đầu hẻm thì đám an ninh canh nhà Đ Đ Long vẫn còn đông.

  • Nguyễn Văn Toan said

   Về tiếp Miền Trung đi Em !

   Lần đó, Miền Trung biển trào ngắc ngoải
   Ta còn mang nặng nợ với Người !

   Ta ở trong Người, Người lại ở trong ta,
   Ta đau khổ, thì lòng Người cau mặt.
   Một ngã xuống, Trời đổ sầm xuống Đất !
   Ta với Người, vẫn hai phía: Càn – Khôn !
   (tựa lời dạy của Phật)

   Nguyễn Văn Toàn, quê Hà tĩnh
   TP. Hồ Chi Minh

   Mai ta về miền Biển cháy đi Em !
   Bao tháng năm rồi, Em đâu về lại ?
   Quê hương, nay, hoang tàn, ngắc ngoải
   Em về trong khắc khoải ngóng trông…

   Em có về, đừng ghé vội Thiên Cầm,
   Xưa thật đẹp nay, “yên bình, cá sạch” [*]…
   Hãy đến Kỳ anh. Dân đỏ nhòe nước mắt,
   Mũi ứ máu đen, ồng ộc gió độc trào.

   Đứng trước biển, hít độc hồn nao nao,
   Nuốt hết cá tôm – cùng máu đen và mắt đỏ.
   Để Quê hương, ngàn đời sáng tỏ [**]
   Để Nhân dân, thanh lại trăm năm [***]

   Để mở mắt, sửa đời bọn gian tham,
   Đem quê hương đốt vào lò lửa,
   Rước giặc lên Bàn thờ, lạy quỳ tàn nhang chủ nghĩa, [****]
   Đưa Tổ quốc mình mãi tủi hổ nơi nơi.

   Quanh bên Em, tám mươi triệu con người,
   Mẹ hiền đó – Nhân dân Vĩ đại.
   Mẹ có yếu nghèo nhưng Tấm lòng nhân ái
   Sẽ lại bên Ta: Anh dũng, Quật cường !

   Nay mai thôi, Ta đến sớm cuối đường,
   Mẹ Nhân dân đón Ta vào Cực lạc,
   Lũ người kia, kiếp quỷ ma, súc vật,
   Ôm quyền – tài, khóc than phận, hối …
   Còn đâu !

   [*]. Các “vĩ nhân” Hà tĩnh tắm táp, ăn nhậu hải sản “ngon lành” tại nơi này và cho truyền lên đại chúng (không biết hải sản này có được mang từ nơi khác đến không?);
   [**] và [***] : “Trăm năm bia đá thì mòn, Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”, Ca dao Việt nam; ở đây, cũng muốn nói, có thể trong vòng trăm năm, mới phục hồi lại môi trường nhiễm độc ;“Trăm năm trăm cõi người ta”, câu đầu trong Truyện Kiều; Tố Như Tiên điền, Hà tĩnh, thế kỷ thứ XVII; Trần Trọng Kim Đào Duy Anh , Trương Vĩnh Ký khảo chú;
   [****] Ý thơ của Nhà thơ Trần Mạnh Hảo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: