BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8285. THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA UỶ BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC

Posted by adminbasam trên 14/05/2016

FB Trần Song Hào

14-5-2016

Trích, lược dịch

Chiều, 13/5/2016 – tại Geneva, Rupert Colville – người phát ngôn của CAO ỦY NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC TIẾP TỤC RA THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ VIỆT NAM (*):
….

(3) Việt Nam:

Chúng tôi quan ngại về sự gia tăng mức độ bạo lực gây ra với người biểu tình bày tỏ bức xúc v/v cá chết bí ẩn hàng loạt ở biển miền Trung. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tụ họp phù hợp với nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

Hôm 8.5, chính quyền VN đã đàn áp mạnh tay cuộc biểu tình của khoảng 3.000 người ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hơi cay được sử dụng để giải tán người biểu tình, và có ghi nhận, khoảng 300 người đã bị đánh đập và bắt bớ.

Một số phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị bắt và bị thương. Tất cả những người bị giam giữ đã được thả.

Cuộc biểu tình hôm 8.5 tiếp theo sau cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn hôm 1.5. Khoảng một chục người đã bị thương trong cuộc biểu tình 1.5, được xem là cuộc biểu tình hiếm hoi ở Việt Nam.

Từ tháng 4, hàng tấn cá chết đã trôi dạt vào bờ trải dài 200 km ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Những người biểu tình cáo buộc một nhà máy thép của Đài Loan đứng đằng sau vụ cá chết. Tuy nhiên, chính phủ đã công bố cá chết là do tảo nở hoa.

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam tuân theo khuôn khổ pháp lý trong việc bảo vệ môi trường và quyền con người. Không cản trở, và đảm bảo rằng tất cả những người bị ảnh hưởng bởi nạn cá chết, trường hợp này là các ngư dân, được hưởng các đền bù thỏa đáng./.

ENDs

For more information or media requests, please contact Rupert Colville (+41 22 917 9767 / rcolville@ohchr.org) or Cécile Pouilly (+41 22 917 9310 / cpouilly@ohchr.org)

For your news websites and social media: Multimedia content & key messages relating to our news releases are available on UN Human Rights social media channels, listed below. Please tag us using the proper handles:

Twitter: @UNHumanRights
Facebook: unitednationshumanrights
Instagram: unitednationshumanrights
Google+: unitednationshumanrights
Youtube: unohchr

____

(*) Thông cáo ra chung về 3 nước (1) Thổ Nhĩ Kỳ, (2) Gambia, (3) Việt Nam. Xem tại đây.

H1

4 bình luận tới “8285. THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA UỶ BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC”

  1. […] Chiều 13/5/2016 – tại Geneva, Rupert Colville – người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra Thông cáo Báo chí: […]

  2. […] 8285. THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA UỶ BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/14/8285-thong-cao-bao-chi-cua-uy-ban-nhan-quyen-lien-hiep-quo… Posted by adminbasam on 14/05/2016 […]

  4. FAN said

    THONG CAO’ LIEN HIEP QUOC’ len^ tieng^’: ” Những người biểu tình cáo buộc một nhà máy thép của Đài Loan đứng đằng sau vụ cá chết. Tuy nhiên, chính phủ đã công bố cá chết là do tảo nở hoa.”
    Ca’ chet’ la` do Dang~ + Formosa hay do Tao? Hoa nhu* nha` Cam` Quyen` cong^ bo^’ ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: