BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8269. “Nhân quyền” chưa bao giờ được xem là một “quyền lợi”

Posted by adminbasam trên 13/05/2016

FB Trương Nhân Tuấn

13-5-2016

Bên BBC giật tít “bỏ cấm vận vũ khí chứng tỏ niềm tin“. Bên RFI cũng có bài báo tương tự. Trong khi VN thì lại gia tốc đàn áp nhân quyền thì không thấy báo nào lên tiếng. Bên RFA đăng bài phóng sự cho biết vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính bị công an đánh tơi tả, sau khi bà này “tiếp xúc với phái đoàn Mỹ”.

Vừa qua, những người tham gia biểu tình ôn hòa nhằm phản đối vụ ô nhiễm môi trường biển đã bị chủ xí nghiệp sa thải, cũng như chủ nhà không cho tiếp tục mướn nhà…

Việc này chắc chắn là áp lực của nhà cầm quyền VN, một thủ đoạn đê tiện nhằm trả thù những người thiết tha bảo vệ đất nước. Đây là một hành vi vi phạm nhân quyền ở mức độ cao nhứt, vì nó ảnh hưởng đến “quyền sống” của con người.

Trong khi vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính thì bị công an “mời” về trụ sở. Ở đây bà bị đánh bầm đập. Đến khuya thì công an cho xe chở bà về bỏ lăn lóc trước cổng nhà. Hàng xóm phải dìu bà vào.

“Niềm tin chiến lược” giữa hai quốc gia phải được được xây dựng bởi cả hai bên, bằng những hành vi cụ thể. Nhà nước Mỹ hứa hẹn sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí nếu VN tôn trọng nhân quyền.

Thực ra phạm vi “nhân quyền” rất lớn, bao gồm quyền được sống, các quyền tự do cá nhân như tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do có chính kiến, tự do bầu cử, ứng cử…

Nhà cầm quyền VN cho thấy họ không hề tôn trọng nhân quyền, ngay ở những điều cơ bản nhứt. Nhưng họ lại lu loa yêu cầu Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Phe quốc phòng Mỹ có vẻ ủng hộ yêu cầu của VN, đơn giản vì họ thấy “VN có nhu cầu tự vệ” (sic!).

Thì ra “niềm tin chiến lược” giữa hai bên là “chống Tàu”. VN chỉ cần chứng minh được thiện chí “chống Tàu” thì lệnh cấm vận có thể sẽ được gỡ bỏ.

Nhưng một điều “chiến lược” khác cần mổ xẻ: chống Tàu để làm gì ?

Mỹ đã có mục đích rõ rệt: không muốn thấy TQ bành trướng theo kiểu bá quyền quân sự.

Còn CSVN ? Dĩ nhiên mục đích của họ là giữ vững vai trò lãnh đạo. Nếu họ “chống Tàu”, mục đích của họ cũng là giữ vững chế độ. Bởi vì chế độ này sẽ bị lật đổ, nếu người dân phẫn nộ vì những xấc xược thường xuyên của TQ, cũng như sự nhu nhược của lãnh đạo CSVN. CSVN vì chế độ chớ không phải vì bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Thấy vậy mà không phải vậy. CSVN có ngày sẽ “trở áo” với Mỹ, nếu họ được Bắc Kinh ve vuốt.

Đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối người ngoài. Quan hệ giữa quốc gia là tương quan về “quyền lợi”. “Nhân quyền” chưa bao giờ được xem là một “quyền lợi”.

____

VOA

Trung Quốc mong quan hệ Mỹ-Việt làm lợi cho hòa bình khu vực

13-5-2016

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo hôm 13/5 rằng Trung Quốc vui mừng khi thấy Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với Mỹ và hy vọng điều đó sẽ có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Phát biểu này được đưa ra vào lúc Mỹ cứu xét việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí kéo dài 3 thập niên đối với Việt Nam. Ông Lục không cho biết thêm chi tiết.

Hiện đang có tranh luận trong chính phủ Mỹ về việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam giữa lúc diễn ra công tác chuẩn bị cho tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào cuối tháng 5. Hai nước cựu thù đang ngày càng đẩy mạnh quan hệ đối tác chống lại việc Trung Quốc ngày càng mạnh bạo khẳng định lãnh thổ ở Biển Đông.

Hôm 12/5, Việt Nam nói sẽ hoan nghênh việc Mỹ đẩy nhanh tiến trình bãi bỏ lệnh cấm, một động thái sẽ thể hiện lòng tin giữa hai nước. Lệnh cấm đã được nới lỏng vào cuối năm 2014.

Trong một bài viết được Forbes Asia đăng tải hôm 12/5, cây viết Ralph Jennings, người theo dõi Trung Quốc và châu Á trong nhiều năm, cho rằng ông Obama sẽ thăm Việt Nam để bàn thảo ít nhất hai cách thức mà Việt Nam có thế đối phó với Trung Quốc đang bành trướng nhanh chóng.

Thứ nhất, chính phủ Mỹ có thể ngỏ ý cung cấp viện trợ quân sự, kể cả chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương. Việt Nam có thể sử dụng các vũ khí đó như một biện pháp răn đe Bắc Kinh.

Việt Nam có nhiều tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông; tại đó, trong thời gian vài năm gần đây Trung Quốc đã cải tạo và quân sự hóa nhiều thực thể. Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển song hy vọng kiềm chế được sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á. Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói nước ông và Việt Nam đang làm việc cùng nhau về an ninh ở Biển Đông và đây là một trong những “lợi ích chung” của hai nước.

Nỗ lực giúp đỡ Việt Nam về mặt quân sự sẽ là bước tiếp theo của Mỹ sau hai năm gia tăng hợp tác với Philippines để giúp nước này tăng sự kháng cự đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí vì họ cho rằng Việt Nam vẫn bắt bớ và làm hại các nhà bất đồng chính kiến.

Cách thứ hai mà chuyến thăm của ông Obama có thể giúp Việt Nam là hai bên sẽ bàn thảo về vai trò của Việt Nam trong Hiệp định Thương mại Tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP. Khối 12 nước tham gia hiệp định chiếm 40% nền kinh tế thế giới, nhưng không có Trung Quốc tham gia vì các nước ký TPP muốn làm đối trọng với Trung Quốc trong hoạt động thương mại toàn cầu ngày nay.

Ông Oscar Mussons, một cố vấn về thương mại quốc tế thuộc hãng tư vấn Dezan Shira & Associates ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng ông Obama sẽ sử dụng chuyến thăm để thúc ép Việt Nam cải thiện các điều kiện lao động và các tiêu chuẩn môi trường, theo quy định của TPP. Ông nói: “Chuyên thăm của ông Obama sẽ là một lời nhắc nhở tốt cho cả hai nước về các nghĩa vụ của họ, và cũng là cơ hội để Việt Nam chứng minh rằng họ sẵn sàng biến chuyển và tiếp tục chỉnh sửa pháp luật để có một môi trường kinh doanh thân thiện hơn”.

Việt Nam là nước cung cấp hàng cho Mỹ nhiều nhất trong số các nước ASEAN, và ông Mussons nhận xét điều đó “đồng nghĩa với việc thương mại dự kiến sẽ tăng vọt sau khi TPP được thực thi”. Việt Nam được xem là nước sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP ở châu Á.

Theo Reuters, International Business Times, Forbes.

2 bình luận trước “8269. “Nhân quyền” chưa bao giờ được xem là một “quyền lợi””

  1. […] 8269. “Nhân quyền” chưa bao giờ được xem là một “quyền lợi” […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/13/8269-nhan-quyen-chua-bao-gio-duoc-xem-la-mot-quyen-loi/ Posted by adminbasam on 13/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: