BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8255. Formosa-Plastics, thương hiệu cực xấu trên thế giới

Posted by adminbasam trên 12/05/2016

Blog VOA

Bùi Tín

12-5-2016

Người dân biểu tình phản đối công ty Formosa ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 1 tháng 5 năm 2016. Ảnh: EPA

Người dân biểu tình phản đối công ty Formosa ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 1 tháng 5 năm 2016. Ảnh: EPA

“Ethecon Foundation” là một tổ chức phi chính phủ bất vụ lợi hoạt động từ đầu thế kỷ XXI chuyên bảo vệ môi trường toàn thế giới, mỗi năm thường treo hai giải thưởng lớn: một giải khen tặng mang tên “Hành tinh Xanh” (Blue Planet Award),  và một giải phê phán mang tên “Hành tinh Đen” (Black Planet Award). Thường giải khen tặng được trao cho cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác bảo vệ mội trường và giải chê bai dành cho các công ty làm ăn bê bối, vì chạy theo lợi nhuận mà tàn phá môi trường sống.

Đúng vào lúc nạn cá tôm chết hàng loạt trên vùng biển Đông Việt Nam, trên bản tin Ethecon ra ngày 4/5 vừa qua có bài báo dài của nhà báo Diane Wilson (Hoa Kỳ ), người từng được giải “Hành tinh Xanh” năm 2006, viết về phong trào bảo vệ mội trường trên toàn cầu. Nhà báo  Wilson nhiều lần nhắc đến công ty Formosa-Plastics gốc ở Đài Loan với những tội tàn phá môi trường rất nặng ở hai tiểu bang Texas và Delaware (Hoa Kỳ) và ở vùng vịnh Mexico rộng lớn, suốt những năm 1995, 1997 cho tới 2008.

Nhiều lần hãng này bị phạt tiền rất lớn, có khi phải đền cho ngư dân Texas 13 triệu đôla. Năm 2009 hãng này bị trao giải “Hành tinh Đen”, bị lên án trên các cơ quan truyền thông toàn cầu. Diane Wilson cho biết Công ty Formosa-Plastics cũng từng bị chính phủ Campuchia phạt nặng và trục xuất về nước khi định lén đổ các chất hết sức độc hại xuống cảng Sihanoukville.

Công ty Formosa-Plastics hiện còn duy trì trên đất Đài Loan 169 bãi rác hóa chất lớn nhỏ, được ước lượng có chứa 4.000 tấn thủy ngân cực kỳ nguy hiểm, chưa biết đem đi chôn hoặc phân tán nơi nào cho phi tang. Các độc tố nguy hiểm nhất là Ethylene dicloride, Vinyl chloride …

Vậy thì những người lãnh đạo các Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học – Công nghệ còn chờ gì mà không vạch mặt kẻ tội phạm?

Nhưng vì sao người Tàu lại làm những chuyện ác ôn như thế?

Những người có thể  trả lời cho câu hỏi này là 19 ủy viên Bộ Chính trị vì những kẻ tay sai này hiểu rõ bụng ông chủ Trung Quốc của họ chứa gì. Thiên triều chỉ muốn chư hầu xác xơ, nghèo đói, dốt nát, bệnh tật, lụn bại không ngóc đầu lên được, chỉ riêng các tay sai thân tín mới được chia cho chút bổng lộc kha khá để trị dân. Thế thôi. Có gì là khó hiểu đâu.

____

Ngày Nay

Formosa – hung thần gieo rắc ung thư khắp thế giới

Xuân Bách (tổng hợp)

9-5-2016

Năm 2019, Formosa và CEO Lee Chih-Tsuen đã nhận giải thưởng “Hành tinh đen” cho cá nhân/tổ chức đóng góp nhiều vào việc phá hủy môi trường thế giới.

Về tập đoàn Formosa

Tập đoàn Formosa có tên tiếng Anh là Formosa Plastics Group (FPG), là tổ hợp công nghiệp đa ngành của Đài Loan.

H1Nhà máy của Formosa tại Đài Loan.

Formosa được thành lập vào ngày 26/7/1954 bởi doanh nhân người gốc Nhật Bản Wang Yung Ching. Khi mới bắt đầu hoạt động, tập đoàn này chủ yếu chế tạo nhựa PVC và các sản phẩm trung gian khác. Sau này, khi lớn mạnh, Formosa mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực bao gồm hóa dầu mỏ, chất dẻo, nhà máy phát điện, công nghệ sinh học, máy móc điện tử, công nghiệp ô tô…

Năm 1978, Formosa lấn sân sang thị trường Mỹ và xây dựng nhà máy sản xuất và 4 công ty con chuyên về hóa chất và hóa dầu. Năm 2005, Formosa trở thành tập đoàn sản xuất nhựa lớn nhất tại Đài Loan, có các công ty con ở khắp Đài Loan và các nước khác trên thế giới.

Cùng với những thành tựu lớn đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp của Đài Loan và các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Formosa cũng mang những tai tiếng về vi phạm môi trường tại chính Đài Loan và những đất nước nơi tập đoàn này hoạt động.

Vào năm 2009, Formosa và CEO của tập đoàn là ông Lee Chih-Tsuen đã nhận giải thưởng Hành tinh đen, giải thưởng dành cho những cá nhân/tổ chức đóng góp nhiều nhất vào việc phá hủy môi trường trên thế giới.

Hung thần gieo rắc ung thư ngay tại Đài Loan

Tại xã Đài Tây, người dân đang đệ đơn kiện Formosa vì các tổn thương về sức khỏe do môi trường độc hại từ các nhà máy của tập đoàn này. Mức bồi thường được đề xuất là 70 triệu Đài tệ (khoảng hơn 2 triệu USD).

H1Nhiều người dân xã Đài Tây đang đệ đơn kiện Formosa. Ảnh: internet

Kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Đài Loan trong vòng 3 năm (2009-2012) cho thấy tỉ lệ mắc ung thư của người dân Đài Loan sống trong phạm vi bán kính cách nhà máy 10km trong những năm 2008-2010 cao hơn 4,07 lần so với những năm 1999-2001.

Cũng nghiên cứu này cho biết, chất vinyl chloride (tác nhân gây ung thư phá hủy gan) là một nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất của các nhà máy.

Ông Ngô Nhật Huy, một người dân đứng đơn kiện cho biết, trung bình mỗi ngày có tới 4,5 người chết vì ung thư do tổ hợp hóa lọc dầu này.

“Tôi đang làm việc ở Đài Bắc, nhưng sẽ không về quê Đài Tây lúc nghỉ hưu. Bố, mẹ rồi ông bà tôi cứ lần lượt mắc ung thư”, anh Ngô Đông Dung, một người quê ở xã Đài Tây cho biết.

Một cư dân khác là ông Trần Năng Lâm, ông là một trong những người hứng chịu hậu quả nặng nề nhất do Formosa gây ra. Cả bố mẹ, chị gái, em trai, con trai của ông đã đều chết vì xơ gan.

“Có người nói đó là di truyền. Nhưng ba người chị gái của tôi đi lấy chồng xa có sao đâu. Chỉ có những người ở đây mới mắc bệnh mà chết”, ông Lâm chua chát nói. Với ông, thủ phạm không ai khác chính là những chất độc hại thải ra hàng giờ từ các nhà máy hóa chất kia.

Formosa tàn phá môi trường và đầu độc người dân nhiều quốc gia

Không chỉ tại Đài Loan, tập đoàn Formosa có liên quan tới nhiều vụ xả thải độc hại gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho môi trường, thiên nhiên và con người ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Mỹ, ở các bang Texas và Louisiana, những nhà máy của Formosa xả các chất độc như 1,2-dichloroethane (EDC), dioxin và chroroform vào đất và nước ngầm, thậm chí đổ xuống sống Mississippi.

Năm 2009, Formosa bị “phạt dân sự” 2,8 triệu USD và bỏ ra 10 triệu USD để khắc phục những vấn đề gây ô nhiễm môi trường tại các bang Texas và Louisiana. Những “vết nhơ” của Formosa thậm chí còn trở thành ví dụ minh họa trong bộ sách giáo khoa Luật Môi trường của Barry Hill tại Mỹ.

H1Formosa nhận giải “Hành tinh đen” năm 2009.

Vào cuối tháng 11/1998, Formosa sử dụng hơn 140 xe container chứa khoảng 5.000 tấn chất thải gồm những khối nén, bọc trong bao nhựa dày, tới thị trấn Sihanoukville, Campuchia. Rác bị nhiễm cả thủy ngân. Những chiếc container này cứ nằm đó tại một khu vực không có rào chắn và biển cảnh báo.

Một số người dân Campuchia đã tiếp xúc với những chiếc container này, thậm chí mang bao tải đựng chất thải của Formosa về dùng. Họ dùng dao, dùng tay hay thậm chí dùng miệng để cắn những bao nhựa này.

Vài ngày sau, nhiều người bị sốt, tiêu chảy. Sự việc nghiêm trọng và trở nên ầm ĩ hơn khi một nhân viên tại cảng Sihanoukiville làm dọn dẹp các tàu chở chất thải của Formosa từ Đài Loan tới Campuchia đã tử vong. Khi biết những bao rác này có chứa thủy ngân, người dân Campuchia vô cùng phẫn nộ, tức giận đập phá các công sở.

Về phía Formosa, họ khẳng định mình có giấy phép và được xác nhận chất thải an toàn để chôn cất dưới đất. Nhưng theo báo cáo điều tra, nồng độ thủy ngân trong khối chất thải gấp 20.000 lần giới hạn cho phép. Chỉ số dioxin và PCB đều ở mức nguy hiểm.

Cuối cùng, tập đoàn này phải thu hồi khoảng 3.000 tấn chất độc để chuyển sang Mỹ xử lý và xin lỗi người dân Campuchia.

Đáng chú ý trong những vụ lùm xùm về môi trường ở nước ngoài, lãnh đạo Formosa luôn tìm cách che giấu hoặc giảm nhẹ tai họa do họ gây ra cho người dân địa phương, thậm chí mua chuộc các quan chức địa phương để “ém nhẹm” mọi chuyện.

Hơn 100 quan chức Campuchia đã bị đình chỉ chức vụ do bị cáo buộc nhận hối lộ từ Formosa để nhập lượng chất thải độc hại kia vào Campuchia. Tuy nhiên, Formosa phủ nhận lời cáo buộc trên.

Vào tháng 5/2010, Hiệp hội dân sự Đài Loan đã gửi một bức thư ngỏ nêu rõ 8 vết nhơ của Formosa:

1. Đặt lợi nhuận cao hơn quyền con người.

2. Ép Trái Đất vào cảnh khốn cùng.

3. Khiến dòng sông lớn nhất Đài Loan khô cạn vì hút 345.000 tấn nước mỗi ngày.

4. Khiến bầu trời và lá phổi của con người xám xịt.

5. Phớt lờ hiện tượng nóng lên toàn cầu, thậm chí thải thêm nhiều chất độc.

6. Khiến ô nhiễm nguồn nước và không khí tiếp tục kéo dài hàng thiên niên kỷ nữa.

7. Rác thải công nghiệp sẽ còn gây hại tới 10 thiên niên kỷ.

8. Formosa là tập đoàn dối trá, không thực hiện đúng cam kết cho người lao động.

2 bình luận trước “8255. Formosa-Plastics, thương hiệu cực xấu trên thế giới”

  1. […] 8255. Formosa-Plastics, thương hiệu cực xấu trên thế giới […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/12/8255-formosa-plastics-thuong-hieu-cuc-xau-tren-the-gioi/ Posted by adminbasam on 12/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: