BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8247. Thấy gì qua cuộc biểu tình bất thành ở Hà Nội hôm 8/5/2016?

Posted by adminbasam trên 12/05/2016

Nguyễn Kim Thành

12-5-2016

Người dân Hà Nội tọa kháng Chủ Nhật vừa qua. Nguồn: internet

Người dân Hà Nội tọa kháng Chủ Nhật vừa qua. Nguồn: internet

Ngày chủ nhật 8/5/2016 là ngày hẹn lớn nhân dân xuống đường thể hiện lòng yêu cuộc sống, quê hương, đất nước VN đang bị đầu độc với quy mô khủng khiếp. Hôm ấy nếu cuộc biểu tình không bị chính quyền CS đàn áp khốc liệt thì sẽ là cuộc biểu dương ý chí nhân dân chưa từng thấy. Không chỉ người Hà Nội mà còn từ khắp nơi Hải Phòng, Nam Định, Thanh hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình… Họ đi bằng mọi phương tiện đổ về Hà Nội. Riêng bà con ở Hải Phòng, Nam Định thì thuê hẳn những chuyến xe buýt về Hà Nội.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã bị chính quyền HN với kịch bản vô cùng công phu, tốn kém đàn áp, giải tán rất tàn bạo ngay từ trong trứng nước.

Mới 8h bà con các nơi đã lác đổ về khu vực nhà hát lớn theo hẹn trên mạng. Mọi người tụ tập từng nhóm ở Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng… Do còn sớm với giờ hẹn nên khi số người chờ biểu tình chỉ cỡ vài trăm đứng rải rác thì số cảnh sát, an ninh, và những đội quân chống biểu tình liên tục được chở tới khu vực rồi tản thành từng tốp, đứng xen kẽ vào đám người chờ biểu tình và họ lập tức áp đảo số người vãng lai và chờ biểu tình.

Khoảng 8h20 cuộc đàn áp bắt đầu. Các chỉ huy AN mặc thường phục, chỉ dấu cho những toán thanh niên ngổ ngáo, bặm trợn xông tới những người đứng trên vỉa hè xô đẩy, đuổi mọi người đi nơi khác. Ai mang túi xách, ba lô là họ trắng trợn lục lọi, khám xét. Bắt được trong túi ai có băng rôn là lập tức bị điệu đi với những lời chửi mắng, đấm đá rất thô tục, tàn bạo. Tất cả những ai ghi hình lập tức bị bắt đưa đến trụ sở công an gần nhất, kiểm tra tư trang, mọi dữ liệu trong máy bị xóa ngay tại chỗ. Nhiều người nấn ná vì thấy bị xua đuổi vô lý, người vô tình đi dạo chơi thấy tình hình hỗn loạn, bắt, đánh người, nên tò mò đứng lại quan sát, cũng bị bắt đưa lên xe chở tới các xe buýt chờ sẵn.

Với số lượng hàng nghìn, toàn thanh niên lực lưỡng bặm trợn, hàng trăm cảnh sát với dùi cui điện, súng ống, họ đón lõng tất cả các ngả đường từ Đồng Xuân, Tràng Thi, Bà Triệu, Hai bà Trưng, Phan Chu Trinh… đến nhà hát lớn bị ngăn chặn, chia cắt không cho bất cứ ai vào khu vực và tập hợp thành nhóm. Họ còn chuyển bến cả các tuyến xe buýt đi qua khu vực. Ai thấy quá vô lý, không chịu đi liền bị chẹt cổ, xốc nách với những cú đấm đá và chửi bới thô tục đưa lên xe chở đi.

Tất cả những người trực tiếp khám tư trang, đánh chửi, bắt người, xóa ảnh… đều mặc thường phục dưới sự yểm trợ của cảnh sát và chỉ điểm của các nhân viên an ninh cũng thường phục. Những nhân viên thường phục mang bộ đàm cứ chỉ vào ai là lũ sai nha xông đến vật xuống kẹp cổ lôi lên xe mặc họ thanh minh, kêu la tuyệt vọng. Phụ nữ có thai, trẻ em cũng không thoát nếu còn nấn ná. Hôm ấy, có ít nhất 500 người bị đưa lên xe buýt chở đi các quận câu lưu. Họ bị giam giữ từ 9-10h đến 16-18h, khi không còn cơ hội biểu tình nữa mới được thả ra.

Trước tình hình ấy, cuộc xuống đường hứa hẹn rất đông đảo ở Hà Nội không thành do nhà cầm quyền hoàn toàn dùng bạo lực, côn đồ, bất chấp luật pháp.

Qua đây có thể rút ra những kinh nghiệm:

– Mọi người đi biểu tình đến sớm, không nên chờ xung quanh khu vực điểm hẹn mà phải ở nơi khác, đến đúng giờ hẹn mới nhanh chân tới để nhanh chóng có số lượng đủ lớn bảo vệ nhau khi bị bắt bớ, đàn áp.

– Hành vi đàn áp bị hạn chế nếu có sự hiện diện của các phóng viên nước ngoài, đại diện tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đến quan sát để chứng kiến, ghi hình mọi hành vi côn đồ, bạo lực, phi pháp của chính quyền. Hôm 1/5/2016 có một số phóng viên nước ngoài tham gia, quan sát, ghi hình đoàn biểu tình, chính quyền không dám thẳng tay đàn áp. Có hai vụ họ định bắt người nhưng khi phóng viên nước ngoài chạy đến ghi hình là họ phải chùn tay. Duy nhất chỉ có một trường hợp, blogger Lê Anh Hùng bị bắt lôi đi, do anh tách khỏi đám đông và không có phóng viên nước ngoài gần đó. Hôm biểu tình bảo vệ cây xanh có nhiều người nước ngoài tham gia, chính quyền cũng không dám đàn áp công khai.

Ngày 8/5 có nhiều chuyện rất tiếc xảy ra, có lẽ do sự việc diễn ra sớm, không có phóng viên nước ngoài quan sát nên đoàn quân côn đồ thả sức đàn áp nhân dân và hầu như không có hành vi dã man nào của họ được lưu giữ. Giả thử hôm ấy có phóng viên nước ngoài quan sát, ghi hình, thì họ có dám cướp phương tiện, xóa dữ liệu trong máy của người nước ngoài như với dân mình hay không?

Đó là theo thiển nghĩ của tôi, rất mong ai có sáng kiến hay góp ý để các cuộc xuống đường lần sau đạt kết quả.

Nguyễn Kim Thành (Hà Nội)

2 bình luận trước “8247. Thấy gì qua cuộc biểu tình bất thành ở Hà Nội hôm 8/5/2016?”

  1. […] 8247. Thấy gì qua cuộc biểu tình bất thành ở Hà Nội hôm 8/5/2016? […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/12/8247-thay-gi-qua-cuoc-bieu-tinh-bat-thanh-o-ha-noi-hom-852… Posted by adminbasam on 12/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: