BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8227. BIỂU TÌNH Ở VIỆT NAM LÀ HỢP PHÁP

Posted by adminbasam trên 10/05/2016

FB Luân Lê

10-5-2016

Ảnh biểu tình ở Sài Gòn trước đây. Nguồn: internet

Những người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình. Nguồn: internet

Gần đây có khá nhiều người hành nghề, nghiên cứu, giảng dạy và học luật đã nói rằng: biểu tình ở Việt Nam là bất hợp pháp.

Tôi nghe mà phát hoảng với những tầm thức của họ về nhận thức pháp lý.

Những giảng viên hay sinh viên luật nào nói vì ở Việt Nam chưa có Luật biểu tình nên biểu tình là bất hợp pháp thì đó là tư duy ngu xuẩn nhất của một người học, nghiên cứu hay làm luật. Bởi lẽ:

1. Quyền biểu tình là quyền con người, được Hiến định tại Điều 25 Hiến pháp 2013 – văn bản pháp lý cao nhất của một quốc gia;

2. Công dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm, và quan hệ xã hội luôn đi trước pháp luật, nên khi nó phát sinh thì luật pháp phải điều chỉnh kịp thời, vì nó tồn tại trước và là hành vi tất yếu;

3. Đã không có luật thì lấy căn cứ pháp lý nào để nói hành vi biểu tình là bất hợp pháp? Nên đây là điều mới thể hiện những nhận định ấy là những suy nghĩ dị dạng, quái thai của con nhà luật.

Thế nên chẳng hy vọng gì vào mấy cái con người, với tư duy và kiểu học thuật ngu xuẩn mang tính nô lệ trói buộc, đi ngược lại văn minh cũng như khoa học cốt yếu của luật pháp ấy cho cam.

Vây họ định đào tạo ra những con người và truyền tai cho nhau nghe những thứ gì thế này về luật pháp và cho xã hội này đây?

_____

FB Luân Lê

Ý CHÍ VĂN MINH

10-5-2016

Mark nói: quyền lực là ý chí được phục tùng. Nên nếu ý chí mà tha hoá thì sự phục tùng sẽ được thực thi bằng sức mạnh của bạo lực chứ không phải bằng tri thức.

Với tôi, biểu tình là ý chí của số đông được tập trung.

Biểu tình là biểu đạt chính kiến của đám đông nhằm xây dựng một thứ tốt hơn cho xã hội, cho loài người chứ không phải để phá bỏ đi một thứ gì đó, ngoại trừ chúng là cái ác, cái xấu, hủ bại, lạc hậu và cực đoan.

Biểu tình làm chấm dứt chiến tranh hoặc xung đột, nhưng bạo lực khơi dậy những thứ ngược lại.

Bạo lực không bao giờ là cách khôn ngoan để giải quyết một vấn đề mà cần cái đầu để xử lý.

Bạo lực chỉ khiến mọi thứ kết thúc nhanh hơn, bởi nó thể hiện sự bế tắc chứ hoàn toàn không phải là một biện pháp thông minh của một nhà nước trước dân chúng của mình.

Trước dân chúng cần ôn hoà, trước ngoại bang cần mạnh mẽ. Đó mới là phương cách thông minh để đứng vững trước những biến cố xã hội của thời đại và lịch sử.

Cũng như một người đàn ông, không chỉ có sức mạnh cơ bắp, mà cần thiết là phải có một trí não và một trái tim.

_____

Ảnh 1: Mục sư Martin Luther King diễn thuyết trước hàng triệu người Mỹ trong hành trình đòi dân quyền cho người da đen từ những năm giữa thế kỷ 20.

H1

Ảnh 2: Hơn nửa triệu người Mỹ biểu tình trước nhà Trắng ở Washington DC, để phản đối chiến tranh tại việt Nam và yêu cầu Tổng thống Nixon từ chức.

H1

Ảnh 3: Hàng trăm nghìn người biểu tình ở Hồng Kông năm 2015 phản đối Trung Quốc can thiệp và áp đặt chính trị lên họ.

H1

Ảnh 4: Hơn 100.000 người dân Malaysia biểu tình yêu cầu Thủ tướng nước này từ chức vì tham nhũng năm ngoái.

H1

Ảnh 5, 6: Người dân Sài Gòn tuần hành ôn hoà về môi trường yêu cầu giải quyết kịp thời và minh bạch, nhưng đã có xô xát bạo lực xảy ra với những người dân.

H1

H1

3 phản hồi tới “8227. BIỂU TÌNH Ở VIỆT NAM LÀ HỢP PHÁP”

  1. […] 8227. BIỂU TÌNH Ở VIỆT NAM LÀ HỢP PHÁP […]

  2. […] Luân Lê☆(Ba Sàm) 10/5/2016 – Gần đây có khá nhiều người hành nghề, nghiên cứu, giảng dạy […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/10/8227-bieu-tinh-o-viet-nam-la-hop-phap/ Posted by adminbasam on 10/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: