BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8112. Phản kháng hoà bình và sự thay đổi xã hội

Posted by adminbasam trên 03/05/2016

FB Lang Anh

3-4-2016

Người dân xuống đường biểu tình ở Sài Gòn. Nguồn: internet

Người dân xuống đường biểu tình ở Sài Gòn. Nguồn: internet

Gần 30 ngày sau khi cá chết, hầu như không có động thái nào thực sự có ý nghĩa của chính quyền để điều tra thủ phạm, hoặc cảnh báo người dân về hiểm hoạ và cứu trợ những người bị ảnh hưởng.

Một ngày sau khi hơn 3000 người xuống đường tuần hành ở Sài Gòn, 2000 ở Hà Nội và nhiều nhóm người khác tại nhiều thành phố khắp cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo một loạt biện pháp khẩn cấp (*):
(1) Triển khai hệ thống quan trắc tự động giám sát nguồn thải của Formosa.
(2) Cứu trợ khẩn cấp người dân trong các vùng bị ảnh hưởng.

Dù rằng đây chỉ là những động thái bước đầu và còn xa mới đáp ứng được đòi hỏi của xã hội về việc kiểm soát minh bạch nguồn xả thải của Formosa, ngăn ngừa thảm họa tái diễn trong tương lai và trừng phạt đích đáng thủ phạm. Tuy nhiên, đây chính là điều mà những người đã đổ mồ hôi và thậm chí cả máu ngày hôm qua đã đạt được, dù mới chỉ một phần.

Chẳng có điều gì tự đến, đặc biệt là công lý. Hãy tin là sự thức tỉnh của mỗi người không bao giờ vô ích.

(*) Thủ tướng họp và chỉ đạo khẩn cấp sau cuộc biểu tình ngày 01/05 (TT).

(**) Ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố rà soát hết, kể cả Formosa ngay chiều ngày 01/05 sau cuộc biểu tình sáng cùng ngày (TT).

_____

FB Huỳnh Quốc Huy

CÁC BẠN TRẺ MIỀN TRUNG THẬT TUYỆT VỜI!!!

3-5-2016

Tôi cho rằng đây là một cách bày tỏ thái độ cực kỳ thông minh và không kém phần quyết liệt, sau hình thức xuống đường biểu tình trực diện. Tất cả các phương thức biểu thị sự “không đồng tình” với cách giải quyết vụ việc này… đều rất cần được vận dụng.

Tất cả các bạn trẻ đều có thể chọn cách mà mình thích nhất – hợp nhất để biểu thị thái độ của mình. Cùng với đồng loạt xuống đường biểu tình ôn hòa, tất cả những điều này nếu được thực hiện liên tục và rộng khắp… sẽ là thông điệp mạnh mẽ chuyển đến nhà cầm quyền; đủ mạnh để họ (nếu không bị vô cảm vô nhân) thay đổi cách hành xử và giải quyết mối nguy – “thảm họa” trước mắt.

Các bạn trẻ miền Trung nói riêng và cả nước nói chung đang nắm trong tay TƯƠNG LAI VẬN MỆNH của chính bản thân mình và con cháu mình.

Không ai khác, các bạn phải lên tiếng, sát cánh và hành động cùng nhau để đạt được mục tiêu chung: QUYỀN ĐƯỢC SỐNG – QUYỀN LÀM NGƯỜI!

Chúng tôi ủng hộ và đồng hành cùng các bạn!!!

2 bình luận trước “8112. Phản kháng hoà bình và sự thay đổi xã hội”

  1. […] 8112. Phản kháng hoà bình và sự thay đổi xã hội […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/03/8112-phan-khang-hoa-binh-va-su-thay-doi-xa-hoi/ Posted by adminbasam on 03/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: