BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8111. Thư gởi Tổng thống Barack Obama

Posted by adminbasam trên 03/05/2016

Viet Ecology Foundation
45272 Omak St.
Fremont, CA 94539

April 27, 2016
Tổng thống Barack Obama
The White House
1600 Pennsylvania Ave.
Washington DC 20500

Về việc: Thông điệp cho Việt Nam

Kính thưa Tổng thống,

Tôi viết lá thư này nhân danh Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Chúng tôi quan tâm về sự lành mạnh của môi trường, cũng như an ninh nguồn nước và lương thực cho Miến Điện, Việt Nam, Cam Bốt Lào và Thái Lan. Năm quốc gia này nằm ở hạ du sông Lancang-Mekong, và sự an nguy của họ phải phụ thuộc vào lòng nhân từ của Trung Quốc.

Khi đến Việt Nam, Tổng thống sẽ chứng kiến một thảm cảnh, hậu quả tổng hợp của biến đổi khí hậu và các công trình nhân tạo vô trách nhiệm hiển hiện rõ ràng. Đó là vùng hạ du sông Mekong, chốn dung thân của sáu mươi lăm triệu dân cư: Ở đó, Biển Hồ Tonle Sap, được UNESCO công nhận là Kho Sinh quyển Quốc tế, chính là trái tim của lưu vực mà nhịp lũ về hồ này có chức năng sinh tử cho hệ sinh thái, vì nhờ nó mà giảm thiểu được lụt lội  vào mùa lũ và bù đắp nước ngọt cho hạ du vào mùa khô. 

Thật là không may, Biển Hồ Tonle Sap đã bị hủy họai nặng vì biến đổi khí hậu, đánh bắt ngư sản, phá rừng và trích nước quá độ ở thượng du, nhưng tác động to lớn nhất là họat động của các hồ thủy điện khổng lồ của Trung Quốc, Lào, Thái và Việt Nam. Hàng năm chúng lấy đi 30 tỉ mét khối nước. Năm  2015, khi trận bão El Niño tệ hại nhất lịch sử đã về trên lưu vực và gây nên khô hạn, các hồ ấy vẫn tích lũy nước suốt mùa lũ và tiếp tục kéo dài thêm hai tháng lấn cả vào mùa khô cùng lúc với El Nino. Hành động vô trách nhiệm này gây hạn hán thêm thảm khốc, mất an ninh nước trên toàn lưu vực Tonle Sap và Châu thổ Cửu Long. El Nino tự nó đã không gây ra tang thương nặng nề đến thế. Biển Hồ Tonle Sap của Cam Bốt và Châu thổ sông Cửu Long của Việt Nam sẽ cùng chết nếu nhịp lũ này biến mất.

Tháng 11 năm ngoái, Lễ hội Nước hàng năm của Cam-bốt với cả triệu người dân tụ tập về Nam Vang vui mừng tham dự, đã bị hủy bỏ vì mực nước Tonle Sap bị hạ xuống quá thấp. Quỹ General Nature Fund đã chọn Tonle Sap là Hồ bị Lâm nguy của năm 2016.       

Châu thổ sông Cửu Long, cũng thế, dựa hoàn toàn vào nước sông Mekong và Biển Hồ để sinh tồn. Bất cứ mối đe dọa nào giáng xuống Cam Bốt cũng sẽ gia tăng bội phần khi xuống Châu thổ Cửu Long vì nó cần  nước Tonle Sap để chống hạn hán, chống phèn và nước mặn xâm nhập. Năm 2015, mùa nước nổi đã không về nên cả mùa đánh cá năm ấy đã mất. Ngoài ra, Châu thổ Cửu Long còn bị hồ thủy điện giam giữ phù sa dinh dưỡng không cho xuống hạ du nên bờ lở, đất lún và duyên hải bị sóng biển nuốt dần đi.          

Trong khi đó, Trung Quốc giữ bí mật việc điều hành các hồ thủy điện trên Lancang và thao diễn kịch bản “chia để trị”. Trung Quốc mua chuộc Thái Lan, một nước khát điện bằng những khế ước điện thuận lợi cho họ . Lào và Cam Bốt, những nước kém ngân sách, được Trung Quốc cho vay những món nợ to lớn với rất ít lãi, yểm trợ kỹ thuật và lá chắn địa chính trị cho họ. Dựa vào đó, Lào bất chấp Hiệp Định Mekong 1995, phản đối của Cam Bốt và Việt Nam, đơn phương tiến hành xây chuỗi đập thủy điện trên dòng chính.  

Sáu mươi lăm triệu dân cư Mekong đã trở thành nạn nhân của cơn điên thủy điện và sự xoay chuyển địa chính trị do Trung Quốc khởi xướng và chỉ đạo. Không những thế, họ lại đang sống trên một lưu vực phải hứng chịu tổn thương nhất vì biến đổi khí hậu toàn cầu, một tình trạng không phải do họ gây ra. Vào tháng 11, 2015 dân cư Mekong và 10 tổ chức phi chính phủ đã kết hợp thành lập United Mekong Communities Network và đệ trình các chính phủ Mekong một kiến nghị chưa từng có trong lịch sử: “Các Chính phủ Mekong: Hãy lắng nghe tiếng Dân!” Nhưng tiếc thay kiến nghị của họ đã bị bỏ ngoài tai.

H1Hạn hán ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nguồn: internet

Thưa Tổng thống,

Tổng thống đã ban hành Sáng kiến Biến đổi Khí hậu Tòan cầu cho tòan thế giới và chỉ thị cho “Chính phủ HK tập trung ngân sách đối phó cải tiến phổ biến thông tin để nhận diện những vùng phải gánh chịu tổn thương nhất về biến đổi khí hậu, lập ra một cơ chế quản trị toàn diện, trong suốt, và đáp ứng nhu cầu của dân chúng, và thực hiện các giải pháp cho khí hậu, thích hợp với địa phương, và gia tăng khả năng hồi phục cho nơi các dân cư phải gánh chịu tổn thương nhiều nhất.”       

Tổng thống còn có trọng trách và thẩm quyền theo Dự Luật S.Res.227 để hành động như thế về Mekong. Xin hãy nói với dân cư Mekong rằng tiếng kêu của họ không bị bỏ qua. Xin khuyến cáo: Các Chính phủ Mekong: Hãy lắng nghe tiếng Dân và hãy trả lời Dân!, hãy bảo vệ Biển Hồ Tonle Sap và châu thổ Cửu Long trước tác động nguy hại của các đập thủy điện và các cơ sở phát triển hạ tầng không bền vững. Chuyến đi này của Tổng thống sẽ đi vào lịch sử ở cấp toàn cầu, một cơ hội để mở ra sinh lộ cứu lấy kế sinh nhai của hàng chục triệu dân cư Mekong. Họ đang cần một cứu tinh và tôi mong Tổng thống sẽ là vị cứu tinh đó.          

Kính thư,

sign

Long P. Pham, P.E.
Chủ tịch
Viet Ecology Foundation
Tel: 949 309-7767
Email: vefmedia@vietecology.org

___

Kính mời quý độc giả bấm vào link này để ký thỉnh nguyện thư kêu gọi Tổng thống Obama giúp người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Một bình luận trước “8111. Thư gởi Tổng thống Barack Obama”

  1. […] 8111. Thư gởi Tổng thống Barack Obama […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: