BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8100. Tận cùng của sự ngu xuẩn

Posted by adminbasam trên 02/05/2016

Thạch Đạt Lang

2-5-2016

Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh tắm biển, ăn hải sản ở Thiên Cầm. Ảnh: báo Zing

Ông Võ Tá Định, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh tắm biển ở Thiên Cầm. Ảnh: báo Zing

Bàn đến những lời nói dốt nát, ngu xuẩn của các lãnh đạo cộng sản Hà Nội thì đã có quá nhiều người đề cập tới, trở thành như chuyện thường ngày ở huyện. Tuy nhiên từ trước đến nay, người dân Viêt Nam thường chỉ thấy lãnh đạo CS biểu lộ sự ngu dốt, xuẩn động của họ qua lời nói, ít ai thấy họ hành động như đã tuyên bố.

Tuy nhiên vừa qua, biến cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung đã tác động không ít đến tư duy (ngu dốt, xuẩn động) của các cán bộ lãnh đạo CS, biến những tư duy này không những chỉ trở thành lời nói mà còn thành hành động.

Hành động ngu xuẩn đầu tiên là của các lãnh đạo trong ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đến phó chủ tịch, trưởng phòng, sở… các cái ra bãi biển Đà Nẵng tắm, sau đó làm việc và ăn cá nục hấp ở cảng cá Thọ Quang.

Tương tự như “đồng chí” Huỳnh Đức Thơ, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh Võ Tá Định đã cùng nhân viên trong sở “anh dũng” đi tắm ở bải biển Thiên Cầm, tắm xong các “ngài” vào nhà hàng đớp hải sản (tươi sống) tại chỗ.

Những hành động “can đảm” chỉ thua “anh hùng” Lê Văn Tám (một sợi tóc) này được báo chí lề phải trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VOV… chụp hình, loan tin đưa lên báo mạng khen nức nở khiến nhiều người nhẹ dạ hoan nghênh (quá cỡ thợ mộc).

Không nói đến chuyện hình ảnh có thể được lắp ráp bởi photoshop, so sánh 2 bản tin nói về Huỳnh Đức Thơ và Võ Tá Đinh, người ta có thể thấy rõ, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh Võ Tá Đinh khôn ranh, láu cá vặt hơn chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, bởi ông Đinh đi tắm biển ở Thiên Cầm, nằm về phía Bắc và tương đối xa thị xã Kỳ Anh, trong khi dòng thủy triều nhiễm chất độc từ Formosa chảy xuống phía Nam.

Hơn nữa, nước biển dù nhiễm độc hay chứa kim loại nặng thì những chất này cũng không thấm nhanh qua da. Chất độc hay kim loại nặng trong nước biển chỉ thấm nhanh qua đường ruột, phổi, mang, tức là đường hấp thụ oxy để đi vào máu. Thí nghiệm của VTC cho thấy cá chết chỉ trong hai phút bơi trong nước biển lấy ở Vũng Áng, chứng minh điều đó vì cá thở bằng mang, nước biển đi qua mang, được lọc lấy oxy rồi thải ra ngoài.

Ngâm mình vào trong nước nhiễm độc hay kim loại nặngvới nồng độ nhẹ vài ba phút để chụp hình sẽ không có khả năng nguy hại nếu ngay sau đó tắm lại bằng nước tinh khiết. Trường hợp có cũng khó phát hiện được ngay, phải chờ thời gian, có thể là vài năm hay cả chục năm sau mới thấy được triệu chứng, ảnh hưởng.

Tuy nhiên nếu nồng độ nhiễm độc chất cao, ngâm người lâu trong nước thì chất độc sẽ thấm qua da và có ảnh hưởng nhanh hơn, nhưng cũng không thể làm chết hoặc có dấu hiệu tổn thương ngay.

Do đó hình ảnh tắm biển, ăn cá hấp, hải sản của các lãnh đạo CS ở Đà Nẵng, Hà Tĩnh có là thật đi nữa thì những hành động đó cũng chỉ nói lên, nếu không gian manh thì là sự ngu xuẩn tột cùng của họ.

Làm người dân bình thường mà ngu xuẩn thì cũng chỉ chết một mình hoặc nhiều lắm thêm một số ít người chung quanh. Làm lãnh đạo mà ngu xuẩn thì chết cả dân tộc.

Sự ngu dốt và xuẩn động đó sẽ có tác hại rất nhiều vì người dân, nếu nhẹ dạ tin theo họ mà tắm biển lâu hay ăn cá nhiễm chất độc sẽ bị hậu quả khó lường.

Đà Nẵng, Hà Tĩnh đều có sở Tài Nguyên & Môi Trường. Những cán bộ, chuyên viên, tiến sĩ, kỹ sư của nơi này sống bằng tiền thuế của dân, đã làm gì trong gần một tháng qua mà không có được một báo cáo về phân tích, thử nghiệm nước nơi cá chết để đến nỗi ông chủ tịch UBND và giám đốc sở TN&MT phải chứng minh nước biển sạch, an toàn bằng những hành động anh hùng rơm được dàn dựng, đạo diễn khéo léo?

Nếu các ông Huỳnh Đức Thơ, Võ Tá Định thật sự muốn chơi đẹp, chứng tỏ bản lãnh của lãnh đạo, hãy đến ngay vùng biển có cá chết ở Vũng Áng, ngâm mình trong nước 30 phút cho người dân chài ở đó mãn nhãn, đồng thời thưởng thức hải sản của người dân vừa đánh bắt.

Còn không thì nên dẹp ngay cái trò xúi trẻ ăn cứt gà bằng những hình ảnh mị dân hay những lời dao to, búa lớn như định vị khu vực cá ngư dân đánh bắt được hoặc kiểm tra cá sạch đóng 3 con dấu của sở y tế, nông nghiệp, công thương.

Ngư dân đi biển làm sao có được những dụng cụ hải hành tân tiến, bản đồ để có thể báo cáo chính xác vùng biển đánh bắt cá? Rồi cán bộ đâu để kiểm soát, định vị ngư trường của người dân? Có điều gì bảo đảm cán bộ của 3 sở y tế, nông nghiệp, công thương không ăn hối lộ để đóng dấu cá không chết vì nhiễm độc?

Xin các ông đừng đùn đẩy, bán cái cho nhau bằng những lý luận vớ vẩn, những biện pháp chắp vá, những hứa hẹn mơ hồ không biết bao giờ thực hiện và có thực hiện được hay không.

Đã gần một tháng trôi qua từ ngày biến cố xẩy ra, chẳng những trong tứ đầu chế gồm Phúc, Quang, Trọng, Ngân, 3 người đã trốn biệt không thấy tăm hơi, chỉ còn lại Nguyễn Xuân Phúc thỉnh thoảng ló ra, thụt vào như cái đầu rùa mà ngay cả 500 ông bà nghị (gật) quốc hội khóa 13 cũng bốc hơi không kèn, không trống. Chẳng thấy ông bà nào ló mặt ra đến vùng biển có cá chết, thăm hỏi dân tình, tìm hiểu sự việc.

Chưa có một công bố kết quả chính thức nào về một việc chỉ cần 24-48 tiếng đồng hồ là kiểm nghiệm, phân tích nước tại vùng biển ở những nơi cá chết, cũng như nguyên nhân gây ra.

Những tuyên bố rời rạc, chồng chéo nhau, những phản ứng yếu ớt với công ty Formosa, những lời hứa rỗng tuếch sẽ thế này, sẽ thế kia… và những trò hề tắm biển, ăn hải sản để xoa dịu lòng dân, cho họ yên tâm, đã chứng tỏ thái độ hèn hạ và sự ngu xuẩn tột cùng của các lãnh đạo chế độ CSVN với vấn nạn đất nước.

3 phản hồi tới “8100. Tận cùng của sự ngu xuẩn”

  1. […] 8100. Tận cùng của sự ngu xuẩn […]

  2. […] 8100. Tận cùng của sự ngu xuẩn […]

  3. Tận cùng của sự ngu xuẩn | CHÂU XUÂN NGUYỄN said

    […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/02/8100-tan-cung-cua-su-ngu-xuan/ Posted by adminbasam on 02/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: