BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8072. Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ!

Posted by adminbasam trên 01/05/2016

Thạch Đạt Lang

30-4-2016

H1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (đứng giữa) ra biển kiểm tra hệ thống ống xả thải của tập đoàn Formosa. Ảnh: Hương Giang/ VNE

Sau hơn 3 tuần cù cưa, trì hoãn, đẩy tới, đẩy lui, đẩy xuôi, đẩy ngược, trốn tránh trách nhiệm, bán cái qua lại, chế độ cộng sản VN đã phải đưa Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên & Môi trường (làm bia đỡ đạn) đi thực địa, dẫn đoàn tùy tùng vào KCN Formosa điều tra về hệ thống xả chất thải của nhà máy luyện thép, công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa – Hà Tĩnh.

Không thấy “ngài” bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo, báo chồn gì về chuyến đi thực địa, chỉ thấy “ngài” trả lời báo Tuổi Trẻ là “ngài” nhận khuyết điểm và trách nhiệm trong việc cá chết hàng loạt tại bờ biển 4 tỉnh miền Trung, khi các bộ, cơ quan nghiên cứu khoa học đã lúng túng (dù nỗ lực quá sức lẽ mình) trong việc điều phối, phản ứng chậm chạp không đáp ứng được kỳ vọng của người dân và công luận.

Tuy nhiên “ngài” hi vọng người dân tiếp tục tin tưởng bộ TN&MT cùng các bộ, ngành khác sẽ làm hết trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải quyết mối lo hiện nay.

Trong chuyến đi thực địa này Trần Hồng Hà cũng nói rõ là việc đặt ống xả thải ngầm dưới biển là không được phép. “Ngài” bộ trưởng hùng hồn (và hùng hổ) tuyên bố sẽ bắt Formosa đưa ống xả thải lên khỏi mặt nước biển. Nhưng bao giờ thì…chưa biết!

Ủa? Lạ thiệt! Cùng trong bộ Tài Nguyên & Môi Trường, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói ống xả thải có giấy phép đặt ngầm ngày 26.08.2014, bộ trưởng nói không.

Người dân VN tin đảng cộng sản hơi (bị) lâu, đã 71 năm rồi nên đời sống của tuyệt đại đa số rất ư là hạnh phúc, bình yên. Khi đói, nghèo thì được xem bắn pháo bông cho đỡ đói nên bây giờ vẫn (phải) tiếp tục tin. Có điều trong cùng một bộ, thứ trưởng nói có, bộ trưởng nói không thì thú thiệt dân (ngu) cũng hoang mang tợn, hổng biết nên tin ai bi chừ hè?

Cũng trong chuyến đi thực địa (dàn cảnh) màu mè lấy mẫu nước, mẫu trầm tích (chất lắng?) trong hồ xử lý chất thải về để phân tích, khảo nghiệm. Bao giờ có kết quả thì (cũng) chưa biết, còn chờ lệnh trên.

Tin mới nhất, chiều ngày 30.04, ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Tĩnh đã cùng nhân viên trong sở đi tắm biển và ăn hải sản tại bờ biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh.

Cùng ngày tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, cùng phó chủ tịch buổi sáng đã đi tắm biển Đà Nẵng, buổi chiều đi kiểm tra cảng cá Thọ Quang, sau đó ăn cá nục hấp với nhân viên các sở, ngành của Đà nẵng ngay tại cảng.

Trong lúc làm việc ông Huỳnh Đức Thơ đã ra lệnh phải kiểm tra cá được đánh bắt ở đâu, phải định vị nơi đánh bắt, bất kể là ngư dân ở Đà Nẵng hay từ đâu đưa cá tới, phải xác nhận tọa độ, thông tin định vị.

Để người dân an tâm, theo ông Thơ, cũng cần phải kiểm tra cá y như kiểm tra thú y.

Cá được bán ở chợ sẽ được kiểm nghiệm đóng 3 con dấu: Sở y tế, công thương, nông nghiệp. Ngoài ra sẽ có những show ẩm thực về nghề cá để mời dân, công chức đến ăn.

Wow! Thế là dân và ngư dân yên chí lớn rồi nhé! Cá chết hàng loạt là vì… tới số, không biết bơi hoặc do thủy triều đỏ, thủy triều xanh hay tảo nở, tảo niếc gì đó, cũng có thể là do dân tắm biển đi tiểu nhiều quá nên cá sặc u-rê mà chết.

Mẫu nước thải, mẫu trầm tích trong KCN Formosa đã lấy (và niêm phong) đem đi thử nghiệm, ống xả thải đã được lệnh phải đem lên khỏi mặt nước biển, lãnh đạo sở TN&MT Hà Tĩnh đã đi tắm biển và ăn hải sản tại Hà Tĩnh trở về yên lành.

Không còn gì phải lo ngại về chuyện cá chết do chất độc chứa trong chất thải của KCN Formosa nữa nghe. Phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và dân chủ đến thế là cùng của đảng cộng sản VN.

Trong vài ngày nữa, chắc chắn sẽ có thông báo từ bộ Tài Nguyên & Môi Trường là kết quả thử nghiệm đã có, chất độc hại, kim loại nặng chứa trong chất thải xả ra từ KCN Formosa nằm trong giới hạn cho phép.

Ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế hãy trở về đời sống bình thường, cá đánh bắt nếu không có nơi tiêu thụ sẽ được chính quyền thu mua với giá thỏa thuận.

Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ, xôn xao, lo lắng. Tất cả chỉ do bọn phản động nước ngoài và thế lực thù địch nhân dịp cá chết, kích động dân chúng, gây chia rẽ tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng của Việt Nam và Trung quốc anh em.

Chỉ tội nghiệp cho Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại của KCN Formosa, chẳng biết gì nên tuyên bố trật vùa, mất chức, mất việc.

4 bình luận tới “8072. Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ!”

  1. […] bài “Chuyện Chẳng Có Gì Mà Ầm Ĩ” tôi đã tiên đoán được những bước đi của chế độ CSVN khi viết: “Trong […]

  2. […] 8072. Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ! […]

  3. […] Đạt Lang (Ba Sàm) – Sau hơn 3 tuần cù cưa, trì hoãn, đẩy tới, đẩy lui, đẩy xuôi, đẩy […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/01/8072-chuyen-chang-co-gi-ma-am-i/ Posted by adminbasam on 01/05/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: