BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8063. Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân

Posted by adminbasam trên 30/04/2016

Đôi lời: Rất tốt! Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Chính phủ vẫn chưa thể giải quyết vấn đề tận gốc. Môi trường sống của ngư dân ở các tỉnh ven bờ biển vẫn còn bị ô nhiễm, chưa biết khi nào mới hết. Những người làm nghề đánh cá ven bờ và những người sống bằng ngành du lịch sẽ không thể sống cuộc sống bình thường trong những ngày sắp tới. Chưa biết bao giờ người dân sẽ ổn định cuộc sống.

Câu hỏi được đặt ra là: Chính phủ còn được bao nhiều tiền để giải quyết sự cố này? Sẽ mua cá của ngư dân đánh bắt xa bờ (có thể hỗ trợ những ngư dân đánh cá ven bờ và những người sống bằng ngành du lịch) trong thời gian bao lâu? Nếu không tìm ra thủ phạm gây chết cá hàng loạt, không thể mang chúng ra tòa để bồi thường những gì chúng gây ra, liệu chính phủ có thể gánh cái gánh nợ này thêm bao lâu nữa?

____

Chính Phủ

30-4-2016

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân – Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Đây là chỉ đạo cụ thể của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi kết luận cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh vừa kết thúc.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện những ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu quan trọng nhất là sớm ổn định đời sống người dân vùng ven biển.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành có liên quan tăng cường thêm lực lượng vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ được giao”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

“Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã ban hành hoả tốc kết luận của Phó Thủ tướng để các bộ, ngành khẩn trương thực hiện.

____

Tuổi Trẻ

Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ hết số hải sản đánh bắt xa bờ

HỮU KHÁ – HỒ VĂN – TẤN VŨ – VĂN ĐỊNH

30-4-2016

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan để khắc phục vụ cá chết ở Hà Tĩnh

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan để khắc phục vụ cá chết ở Hà Tĩnh

Sáng 30-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan, ban ngành để khắc phục hậu quả vụ cá chết ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung.

Tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học – công nghệ, Tài nguyên – môi trường, Công an và Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về khắc phục hậu quả cá chết bất thường.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành trung ương và tỉnh Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, các Phó thủ tướng Chính phủ, đặc biệt các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29-4 của Thủ tướng Chính phủ.  

Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học – công nghệ, Công thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế phối hợp chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học – công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất. Cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Bộ Tài nguyên – môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại các văn bản liên quan, đồng thời khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở tài nguyên – môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thủy hải sản.

Phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thủy, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương trong ngày 30-4 trình Thủ tướng phương án hỗ trợ người dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thủy hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thủy hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học – công nghệ, Tài nguyên – môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khỏe con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

Giao Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn. Trong ngày 30-4, thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

2 bình luận trước “8063. Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân”

  1. […] 8063. Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/30/8063-thu-mua-toan-bo-hai-san-danh-bat-xa-bo-cua-nguoi-dan/ Posted by adminbasam on 30/04/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: