BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8003. Thủy triều đỏ, có liên quan đến việc cá chết?

Posted by adminbasam trên 27/04/2016

Tịnh Mộc Thường

27-4-2016

Thủy triều đỏ là hiện tượng tập trung khối lượng lớn tảo (do phát triển, tích tụ một cách nhanh chóng) trên và dưới mặt biển. Bằng mắt thường rất dễ nhận thấy hiện tượng này vì tảo có màu rất tương phản, đặc biệt với nồng độ tập trung lớn rất dễ phát hiện (Hình 1).

H1Hình 1. Hiện tượng Thủy triều đỏ tại hồ Erie năm 2011. Nguồn: thinkprogress.org

Màu có thể đỏ, hồng, cam, nâu, vàng hay các màu trung gian (1). Các tảo này, với khối lượng lớn, tiết ra các chất độc tố có hại cho sức khỏe các sinh vật biển, và cả con người. Theo wikipedia, trong lịch sử trên thế giới, thủy triều đỏ đã gây chết cá với khối lượng lớn như năm 1935 và 1986 tại Vịnh Mexico. Mỗi lần gây chết ước tính là 22 triệu con cá, và ảnh hưởng đến sức khỏe con người (ho, hắc xì, đỏ mắt).

Ngày 27/04/2016, ông Võ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường nêu hai nhóm nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt ở các tỉnh Bắc Trung Bộ (ước tính hơn 70 tấn cá). Một trong hai nguyên nhân ông nêu ra là Thủy Triều Đỏ (2).

Người viết bài này cho rằng Thủy Triều Đỏ không liên quan đến cá chết. Tại vì, nếu có nguyên nhân này, người dân biển sẽ thấy ngay bằng mắt thường. Tuy nhiên, không có người dân nào phát hiện. Ảnh từ vệ tinh VNRED Sat-1 gần khu vực Vũng Áng cũng không cho thấy sự có mặt của Thủy Triều Đỏ (Hình 2). Vậy, nguyên nhân Thủy triều đỏ có thể dễ dàng được loại trừ và không liên quan gì đến việc cá chết hàng loạt vừa qua. Vậy tại sao ông Nhân lại đưa nguyên nhân này vào trong thông tin họp báo?

H1Hình 2: Ảnh từ VNREDSat-1. Nguồn: tintuc.vn

Việc điều tra tìm hiểu độc tố gây cá chết hàng loạt là khó và tốn nhiều thời gian. Tuy vậy, không nên kéo Thủy Triều đỏ vào vụ việc này. Ông Nhân cũng cho rằng chưa có bằng chứng Formosa liên quan đến vụ việc. Điều này là dễ hiểu, vì cơ quan quản lý đã dựa vào số liệu quan trắc của chính Formosa (3). Một điều cần nhấn mạnh là cơ quan quản lý Môi trường của Hà Tĩnh không có số liệu độc lập để xác minh tính chính xác của số liệu do Formosa cung cấp.

Chỉ còn một cách duy nhất để xác định nguyên nhân cá chết có liên quan đến Formosa hay không là phải điều tra và thu thập chứng cứ. Cần sự hợp tác của cả nhà khoa học và bên cơ quan Công An.

____

Tham khảo

  1. What Causes a Red Tide? (Live Science). Truy cập lúc 23h00 ngày 27/04/2016
  1. Bộ Tài nguyên: Chưa thấy bằng chứng Formosa gây cá chết hàng loạt (VNE). Truy cập lúc 23h00 ngày 27/04/2016
  1. Hà Tĩnh: Có tin được trạm quan trắc tự động của Formosa? (Tin miền Trung). Truy cập lúc 23h00 ngày 27/04/2016

____

FB Nguyễn Tấn Thành

Phản biện đầu tiên về 2 lý do cá chết của Chính phủ!

27-4-2016

Lý do:

– 1/ Cá chết vì một số hóa chất do con người hoạt động thải ra.
– 2/ Cá chết vì lý do thủy triều đỏ.

Đây là điều vô lý vì:

– 1/ Hóa chất do họat động con người thải ra không đủ lớn để chết nhiều trên một diện rộng như vậy. Để có số lượng nhiều như thế phải do máy móc thải ra mà thôi!

– 2/ Thủy triều đỏ và hóa chất do con người thải ra chỉ có thể ảnh hưởng tầng nước trên mặt, chứ không thể ảnh hưởng tới tầng đáy đại dương được. Trong khi cá chết là của tầng đáy.

Sự vô lý trên rất rõ ràng, chẳng cần trình độ cao siêu mà các bác Ngư dân, người nuôi cá đều hiểu. Nhưng chính phủ chọn đó làm nguyên nhân, làm họ sẽ đau khổ hơn khi bị mất mát, đói khổ do cá chết mà do Chính phủ coi họ như cừu.

Đã đến lúc Dân phải lên tiếng, để chính phủ rút lại hai lý do xem thường dân này.

Đã đến lúc nhân dân phải lên tiếng, để duy trì lại quan hệ Dân là chủ con quan chức là đầy tớ. Chứ không thể để cho đầy tớ ngày càng phá toang hoanh mà còn láo toét với dân như vậy !

TB: Nếu các bạn cóp dán hay chia sẽ sự vạch mặt của bài này thì nhục nhã quá họ phải rút hai lý do đó lại đấy. Cứ thử làm tới một lần xem sao!

4 bình luận trước “8003. Thủy triều đỏ, có liên quan đến việc cá chết?”

  1. […] 8003. Thủy triều đỏ, có liên quan đến việc cá chết? […]

  2. […] Thủy triều đỏ, có liên quan đến việc cá chết? […]

  3. […] Thủy triều đỏ, có liên quan đến việc cá chết? […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/27/8003-thuy-trieu-do-co-lien-quan-den-viec-ca-chet/ Posted by adminbasam on 27/04/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: