BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8001. Bộ TN&MT: “Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa”

Posted by adminbasam trên 27/04/2016

Giao Thông

Ngân – Vân

27-4-2016

H1Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo thông báo nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung: Do thủy triều đỏ, không phải Formosa

Bộ TN&MT công bố 2 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, trong đó có thủy triều đỏ, không liên quan đến Formosa.

20h5′: Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gấp tờ giấy phát biểu và ra về trước sự ngỡ ngàng, bức xúc của hàng trăm phóng viên. Cuộc họp báo nhanh chóng kết thúc sau hơn 7 tiếng chờ đợi.

Buổi họp báo bắt đầu: Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT thông báo kết quả cuộc họp chiều hôm nay. Thứ trưởng Nhân nhận định thông tin cá chết thời gian gần đây gây hoang mang cho người dân, đời sống sản xuất tại 4 tỉnh miền Trung. Bộ TN&MT lưu ý dư luận cần bình tĩnh đồng hành cùng cơ quan quản lý tìm ra nguyên nhân, giải pháp xử lý.

“Thực hiện chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ đã tiến hành cuộc họp đánh giá nguyên nhân và tìm ra giải pháp. Trước đó Bộ TN&MT, NN&PTNT đã có nhiều đoàn khảo sát tìm hiểu tại 4 tỉnh. Đòi hỏi cần có thời gian mới tìm ra nguyên nhân. Đây là vấn đề nóng, càng đòi hỏi cơ quan quản lý vào cuộc sớm. Tuy nhiên cần phải tiến hành bài bản để các nhà khoa học, phòng thí nghiệm xác định rõ bản chất vấn đề”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết, trong cuộc họp chiều nay, Bộ TN&MT mời bộ ngành liên quan, chuyên gia Nhật Bản thảo luận về những kết quả bước đầu tìm hiểu sự việc. Sau thảo luận, cơ quan quản lý và các nhà khoa học thống nhất 2 nguyên nhân chính.

Đó là: “Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển” và “Do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, thủy triều đỏ như đã xảy ra ở nhiều nước”.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa nhà máy Formosa với việc cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện thông số vượt tiêu chuẩn. Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân trên.

Bộ KHCN sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

“Trong thời gian sớm nhất Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn”, ông Nhân nhấn mạnh.

20h: Lãnh đạo Bộ TN&MT mới chính thức xuất hiện. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo.

19h20: Tới thời điểm này, cuộc họp báo vẫn chưa diễn ra bởi lãnh đạo Bộ TN&MT đang nghỉ giải lao sau cuộc thảo luận kéo dài chiều nay. 

19h: Hàng trăm phóng viên ngồi chật kín hội trường họp báo tại trụ sở Bộ TN&MT chờ buổi họp báo bắt đầu.

H1Hội trường họp báo tại Bộ TN&MT không đủ sức chứa hàng trăm người nên nhiều PV phải ngồi cả dưới đất tác nghiệp.

Đúng 19h cuộc “họp kín” bàn về vụ cá chết tại 4 tỉnh miền Trung giữa lãnh đạo Bộ TN&MT với các bộ ngành liên quan mới kết thúc. Đáng nói, trước khi ra về, toàn bộ tài liệu cuộc họp đã bị ban tổ chức thu lại.

H1Lãnh đạo Bộ TN&MT tỏ ra khá căng thẳng trong cuộc “họp kín” với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và các bộ ngành trong chiều nay

Trước đó, cuối giờ chiều 27/4, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ TN&MT) cho biết 19h tối nay, lãnh đạo Bộ sẽ tổ chức cuộc họp báo trả lời những thông tin liên quan tới vụ việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

Theo ông Sơn, đây là cuộc họp báo ngoài dự kiến bởi “sức ép báo chí”.

H1Đông đảo phóng viên báo chí chờ thông tin từ phía Bộ TN&MT về vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung chiều 27/4

Trước đó, cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ TN&MT với các cơ quan liên quan tới vụ việc cá chết hàng loạt đã kéo dài suốt buổi chiều 27/4.

Hàng trăm phóng viên các báo đài đã ngồi ngoài hành lang cuộc họp để cập nhật thông tin nhưng không nhận được bất cứ chia sẻ nào từ lãnh đạo Bộ TN&MT.

____

Tuổi Trẻ

Họp báo nguyên nhân cá chết: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa

T.HÀ – L.ANH – X.LONG

27-4-2016

TTO – Đúng 19g ngày 27-4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

H1Tham dự buổi họp kín bàn về vụ việc cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung có các đại diện của nhiều bộ ngành có liên quan – Ảnh: Nguyễn Khánh

Cơ quan chuyên môn sẽ có khuyến cáo riêng về việc tắm biển cũng như đánh bắt cá tại các vùng biển xảy ra tình trạng cá chết trên.

20g: Cuộc họp báo kỳ quặc này đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ, phản ứng. Không cơ quan báo chí nào được đặt câu hỏi với Bộ Tài nguyên và môi trường

19g50: Sau gần 1g chờ đợi, Bộ Tài nguyên môi trường vừa thông báo họp báo chuẩn bị bắt đầu.

Theo thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân, hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng đang khiến người dân đặc biệt quan tâm. Bộ Tài nguyên môi trường đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra.

Vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhưng để xác định nguyên nhân thì cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong số các chuyên gia hôm nay có chuyên gia từ Đại học Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Theo ông Nhân, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính. Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

“Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này” – ông Nhân cho biết.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

19g30: Cuộc họp báo vẫn chưa thể bắt đầu.

Theo giải thích của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ đang chuẩn bị thông tin để công bố. Cuộc họp chiều nay của Bộ Tài nguyên và môi trường với các bộ ngành đã kéo dài hơn bốn tiếng rưỡi không nghỉ.

Bộ đề nghị các nhà báo nán lại để dự cuộc họp báo.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng từ ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Có khoảng 100 nhà báo tham dự cuộc họp báo này.

Tham dự cuộc họp báo có lãnh đạo các Tổng cục, cục và các đơn vị của Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT).

Cuộc họp báo này được tổ chức sau hơn 20 ngày kể từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-4, sau đó lan rộng cá tự nhiên chết ra các vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

H1Rất đông phóng viên đã có mặt tại buổi họp báo, cho tới thời điểm này, buổi họp báo đã bị trễ gần 1 tiếng nhưng chỉ diễn ra vỏn vẹn 10 phút – Ảnh: Nguyễn Khánh

H1Buổi họp báo kết thúc sau khoảng 10 phút và không có phóng viên nào được phép đặt câu hỏi cho cơ quan chức năng – Ảnh: Nguyễn Khánh

H1Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân chủ trì buổi họp báo – Ảnh: Nguyễn Khánh

H1Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân (giữa) trao đổi trước họp báo – Ảnh: L.A

H1Đại diện các cơ quan vẫn chờ đợi tại cuộc họp báo tối 27-4 – Ảnh: L.A

H119g30, cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu – Ảnh: L.A

Trước cuộc báo này, chiều nay 27-4, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế và các viện nghiên cứu để nghe báo cáo kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số chuyên gia cho biết cuộc họp đã kết thúc mà vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Có hai hướng sẽ được các bộ ngành, chuyên gia tập trung tiếp tục nghiên cứu phân tích. Đó là nguyên nhân cá chết là từ tảo độc và ô nhiễm do xả thải của Formosa. Cả hai hướng nghiên cứu này sẽ được tiếp tục thực hiện.

Một nhà khoa học cũng cho biết thêm, để phân tích các mẫu nước, mẫu cá cần có thêm thời gian. Được biết ngoài mẫu cá, nước, Viện Hoá học đang nghiên cứu mẫu trầm tích lấy ở vùng biển miền Trung, nhưng khoảng 1-2 ngày nữa mới có kết quả.

H1Các phóng viên tác nghiệp qua cửa kính của phòng họp – Ảnh: Nguyễn Khánh

11 bình luận trước “8001. Bộ TN&MT: “Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa””

 1. […] sống. Khi người dân lên tiếng đòi hỏi các ông công bố nguyên nhân, các ông họp báo trong vòng 10′, công bố 2 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, là “tảo nở hoa” và “thủy […]

 2. […] Cá đã chết, sao Đảng… on 8001. Bộ TN&MT: “Cá… […]

 3. […] 27/04 Bộ TNMT họp báo, chậm cả tiếng nhưng kéo dài chỉ 10 phút, không cho phóng viên đặt câu […]

 4. […] 27/04 Bộ TNMT họp báo, chậm cả tiếng nhưng kéo dài chỉ 10 phút, không cho phóng viên đặt câu […]

 5. […] 27/04 Bộ TNMT họp báo, chậm cả tiếng nhưng kéo dài chỉ 10 phút, không cho phóng viên đặt câu […]

 6. […] 27/04 Bộ TNMT họp báo, chậm cả tiếng nhưng kéo dài chỉ 10 phút, không cho phóng viên đặt câu […]

 7. […] 27/04 Bộ TNMT họp báo, chậm cả tiếng nhưng kéo dài chỉ 10 phút, không cho phóng viên đặt câu […]

 8. […] 8001. Bộ TN&MT: “Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa” […]

 9. […] Bộ TN&MT: “Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa” […]

 10. […] Bộ TN&MT: “Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa” […]

 11. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/27/8001-bo-tnmt-ca-chet-do-thuy-trieu-do-khong-phai-formosa/ Posted by adminbasam on 27/04/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: