BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7986. THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

Posted by adminbasam trên 26/04/2016

Lê Phú Khải

26-4-2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung, báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/ NLĐ

Thưa Tân Thủ Tướng,

Vụ cá chết đồng loạt ở ven các tỉnh Miền Trung đang chấn động dư luận cả nước. Từ 4000 năm dựng nước đến nay, sử sách nước ta chưa hề có sự cố này. Tôi xem truyền hình, thấy một vị quan chức lớn tiếng bên vực cho các đơn vị công nghiệp ở Vũng Áng là các cống nước thải ra biển có trong thiết kế và đã được xét duyệt. Báo chí đã đưa tin thì phải đưa lại! Thật là lố bịch đến bất lương khi vị quan chức này lớn tiếng bên vực cho các cống nước thải đã có trong thiết kế và đã được thi công!

Vấn đề ở đây là các công trình xử lý nước thải ra biển đó có được vận hành hay không? Hay chỉ là thiết kế và xây dựng để làm cảnh, để trình diễn mà thôi!

Tôi là một nhà báo, xin cung cấp để Thủ Tướng biết sự kiện xương máu bột ngọt Vê – Đan đã giết sông Thị Vải bằng nước thải của họ.

Cách đây gần 10 năm, tôi được Viện trưởng viện khoa học – kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam là Tiến Sỹ Phạm Văn Biên mời ăn tiệc. Trong bữa tiệc đó có Tổng Giám Đốc bột ngọt Vê – Đan dự. Nguyên do quan hệ là viện khoa học – kỹ thuật Miền Nam giúp Nông Dân Sông Bé kỹ thuật trồng khoai mỳ cung cấp cho Vê – Đan làm bột ngọt. Sau bữa tiệc đó ít lâu, tôi được Tổng Giám Đốc Vê – Đan mời đi tham quan cơ sở của Vê – Đan. Thân chinh Giám Đốc lái xe đưa tôi đi trong khuôn viên rất rộng của nhà máy để xem hệ thống xử lý nước thải rất hiện đại của Vê – Đan. Thậm chí còn xem cả ao nước thải sau xử lý nuôi được cá!

Sau buổi đi đó, tôi không viết một chữ nào về hệ thống xử lý nước thải này, chỉ chụp rất nhiều ảnh… Để hôm nay gửi kèm thư này đến Thủ Tướng.

Tôi biết thừa, họ chỉ xây hệ thống xử lý nước thải để làm cảnh, để trình diễn khi có nhà báo, có cơ quan chức năng đến “kiểm tra”. Khi khách về, họ không bao giờ vận hành cả. Sau đó, thì  vỡ lỡ vụ Vê – Đan giết sông Thị Vải bằng nước thải công nghiệp tai tiếng cả nước, đau đớn cả nước.

Thưa Thủ Tướng, các công trình xử lý nước thải, bảo vệ môi trường ở Vũng Áng hôm nay có thể cũng rứa! Chức năng của cơ quan có trách nhiệm là kiểm tra. Nếu vì yếu tố nước ngoài mà nhà máy của họ xây dựng trên đất nước ta, chính quyền của ta lại không được phép kiểm tra thì coi như ta đã mất nước rồi!

Tôi trân trọng gửi đến Thủ Tướng những bức hình hệ thống xử lý nước thải ở Vê – Đan rất hiện đại nhưng không bao giờ vận hành, nên con sông có cái tên thơ mộng là Thị Vải mới bị giết chết.

Nhân Dân cả nước mong muốn Thủ Tướng ra lệnh cho các cơ quan có chức năng bảo vệ môi trường thường xuyên kiểm tra các hệ thống bảo vệ môi trường có hoạt động và môi trường có đảm bảo không…..chứ không phải lớn tiếng bên vực là nó đã được thiết kế và xây dựng để lừa xã hội.

Kính chúc Thủ Tướng sức khỏe.

H1

3 bình luận tới “7986. THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC”

  1. […] THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC […]

  2. […] THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC […]

  3. […] 7986. THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: