BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7978. Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá!

Posted by adminbasam trên 26/04/2016

Lao Động

Hà Phan (tổng hợp)

26-4-2016

Ảnh: báo Lao Động

Ảnh: báo Lao Động

Trong lúc cả nước sôi sục vì cá chết trắng biển miền Trung thì Chu Xuân Phàm- Giám đốc đối ngoại Formosa đổ dầu vào lửa với phát ngôn “Muốn bắt cá, tôm hay là muốn xây cái nhà máy thép hiện đại”. Cộng đồng mạng vẫn dậy sóng sau lời khuyên yên tâm ăn cá tắm biển ở Vũng Áng của Phó Chủ tịch Hà Tĩnh. Còn từ nay chúng ta thở phào, xin chào không gặp lại đại tá khởi tố ông chủ quán phở và bác dựng chòi vịt ở Sài Gòn.

1. Nhà máy thép hay tôm cá, chọn đi nhé!

Thôi đừng tốn tiền mời chuyên gia nước ngoài hay đoàn này chuyên gia nọ vào tìm nguyên nhân cá rủ nhau từ trần ở miền Trung nữa. Chu Xuân Phàm- Giám đốc đối ngoại của Formosa phán rồi: “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”. 

Mà ông Phàm này, thẳng vừa thôi chứ, cứ như biết ai đó đã chấp nhận vì cái gì đó từ thuở nào. Chứ không ai mà dám nói điều ấy ngay tại nơi cá chết trắng biển, dân trên bờ dưới biển đều lao đao. Mà cũng đừng tự tin quá, khi nào chưa rõ nguyên nhân biển nhiễm độc khi ấy chưa yên đâu ông Phàm à!

Xem clip ông Phàm trả lời, thật quá thôi như đương nhiên chúng ta phải chấp nhận vậy. Ông  còn khuyên người dân cũng như Nhà nước cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường. Không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá. Chuẩn bị mà gác chèo, xếp lưới ngồi ngắm nhà máy thép  tỷ đô anh Ngư Văn Dân nhé! Có thế mà mấy hôm nay cứ cãi nhau suốt . Nhưng buộc phải chọn Formosa với “thành tích” từng ẵm giải Hành tinh đen 2009 vì thành tích phá hủy môi trường thì tôi lo cho dân tôi quá ông Phàm ơi!

Xem tại đây  —  Tại đây  —  Và tại đây

H1Giám đốc đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm

2. Xin chào đại tá

Tin khó tin bảo rồi làm gì làm, nhìn phía sau xem có đường lùi không đã. Gì chứ khởi tố cả ông chủ quán phở Xin Chào lẫn bác dựng chòi chăn vịt thì chắc cấp trên mời tạm nghỉ không oan đâu đại tá Nguyễn Văn Quý! Có chơi có chịu thôi đại tá, ông Viện phó cùng làm cũng chấp nhận rồi. Hai vị muốn ông Xin chào xin thua thì dư luận và luật lệ nào chấp nhận nổi. Chắc có lẽ quan bác từng nghĩ chuyện nhỏ như móng tay này chỉ của Bình Chánh và loanh quanh Sài Gòn. Xa xa như Nhơn Trạch (Đồng Nai) kia mà họ cũng phải sửa sai thả người bắt oan ngay thì cái móng tay ở Sài Gòn to lắm.

H1Đại tá Nguyễn Văn Quý 

H1Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào

Ai hả hê chứ tôi tuyệt nhiên không đại tá và Viện phó ạ! Vui sao nổi khi môi trường kinh doanh và uy tín của nhiều nơi sứt mẻ sau vụ này? Mừng làm gì vì câu chuyện bé xíu lên tận cấp cao nhất, dư luận sôi sùng sục, ngân sách tốn tiền cho các cuộc họp hành đi lại, xử lý, xin lỗi. Chưa biết chừng thuế má phải trích ít nhiều cho các ông bồi thường oan sai… Nghĩ đến đây, xin được chào  những đại tá và móng tay.

Xem tại đây  —  Và tại đây

3. Lại thêm cái nhất

Không lâu nữa đâu, chỉ khoảng 60 năm nữa, năng suất lao động Việt Nam đuổi kịp Singapore thôi. Nhưng chẳng biết họ có chịu chờ chúng ta không nhỉ? Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) vừa công bố báo cáo cho hay do năng suất thấp quá nên nước ta cứ nghèo mãi. CIEM nhận định: “Năng suất lao động của Việt Nam còn thấp và tăng chậm, lao động chủ yếu làm việc trong khu vực có năng suất thấp, phương tiện sản xuất chậm đổi mới, chất lượng lao động thấp và môi trường kinh doanh thiếu cạnh tranh”. Giàng ơi! Sao cái gì cũng thấp thế ạ?

H1

Chẳng biết lượng tiêu thụ rượu bia hay mấy cái kỉ lục to nhất, dài nhất có liên quan gi đến năng suất lao động không chứ tôi cứ ước ao cái gì mình cũng nhất như nốc bia, cạn chén thì hồng phúc cho dân tộc quá. Hay là họ ngại mình làm như dân Sing, dân Mã thì 15 người kia lại châu đầu vào bia rượu mất? Thôi đành ru lòng mình vậy, nếu lương cao, nhà đẹp, môi trường tốt, công nghệ hiện đại… thì chúng ta lại nhất quả đất.

Xem tại đây

4. Phát ngôn ấn tượng: Yên tâm ăn cá, tắm biển Vũng Áng

Đừng lo cá chết nước biển Vũng Áng bẩn nữa quý vị ạ! Phó Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn xác nhận rồi. Ông ấy nói “hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như: mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này”. Bác Sơn tài quá! Chiều tối qua Thủ tướng còn chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết mà bác đã phán như đúng rồi. Quan to như bác nói đã cân nhắc đủ đường chưa vậy?

Nghe Phó Chủ tịch Hà Tĩnh răn như trên, Tin khó tin muốn vào ngay Vũng Áng tắm biển xơi cá. Nhưng hóng mãi chưa biết cá chết vì sao, rồi nghe thợ lặn của Formosa cũng chạy dài thì hoang mang quá.  Rồi dân tình phản đối phát ngôn như thế hơi vội, có tí chủ quan và cần thêm chút trách nhiệm. Chẳng lẽ lại điện hỏi bác Sơn tắm hay ăn thử chưa? Tôi như mấy bác, an toàn thế cuối tuần ra đấy tắm cho mát, làm nồi cá hấp là thôi ngay chỉ này trích nọ. Làm cho dễ tin chứ nói họ lại bảo chỉ được chỗ phát ngôn.

Xem tại đây  —  Và tại đây

H1Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn

4 bình luận trước “7978. Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá!”

  1. […] Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá! […]

  2. […] Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá! […]

  3. […] 7978. Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá! […]

  4. […] 7978. Tin khó tin: Chọn đi, nhà máy thép hay tôm cá! […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: