BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7956. Phiếm đàm: Cá chết ở Vũng Áng do đánh nhau và tự tử

Posted by adminbasam trên 25/04/2016

Dân Trí

Nguyễn Đoàn

24-4-2016

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Ôi, dân phát hiện ra ngay, mà các nhà quản lý và khoa học chúng ta bằng cấp đầy mình lại chẳng phát hiện ra nguyên nhân cá biển ở Vũng Áng chết.

Cá chết là chuyện không nhỏ vì nhiều cá chết, cá bé chết, cá lớn cũng chết, cá lại chết trên diện rộng bắt đầu từ tại xã Kỳ Lợi (Hà Tĩnh), sau đó lan sang các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh, thiệt hại ước tính hơn 4,7 tỷ đồng. Số lượng cá giống bị chết là hơn 37 nghìn con. Tại Quảng Bình thì hiện tượng cá chết cũng xuất hiện dọc bãi biển của huyện Quảng Trạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có con số thiệt hại cụ thể. Tỉnh Quảng Trị gần 40 tấn cá biển bị chết, tỉnh Thừa Thiên Huế có gần 6.000 con cá bị chết. Chính vì vậy, chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để truy tìm nguyên nhân, cuối cùng xác định cá chết không phải là do dịch bệnh.

Câu hỏi dân đặt ra tiếp vậy thỉ có phải do nguồn nước bị ô nhiễm không, bởi thấy cá chết nhiều mà cơ quan chức năng chậm vào cuộc, thôi thì “dân có cần nhưng quan chưa vội, dân có vội dân lội dân lội dân sang”, một số ngư dân tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) sốt ruột đành phải tự trang bị phương tiện, lặn tìm nơi phát tán độc tố khiến cá biển chết hàng loạt, và phát hiện một đường ống xả thải phun ra thứ nước vàng đục, hôi thối, chạy dọc theo bờ tường rào của Formosa về phía xã Kỳ Lợi. Đến sát mép biển, đường ống chôn sâu dưới đất chạy thẳng ra biển và rất nghi ngờ đường ống này đã tuồn chất độc ra biển. Nhưng ngay cả khi phát hiện ra điều này, mặc dù dân chất vấn: Thế Đoàn công tác đã vào kiểm tra ống nước dẫn chất thải này chưa, thì được ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNTcho biết: “Chúng tôi vào làm việc với Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hà Tĩnh với tư cách là cơ quan quản lý theo ngạch dọc. KCN Vũng Áng bao gồm nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng và KCN Formosa có yếu tố nước ngoài nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, có chỉ đạo của Thủ tướng thì mới tiến hành kiểm tra được”, hóa ra các vị chưa vào KCN Formosa kiểm tra nhưng vẫn khăng khăng khẳng định là cá chết không phải do nguồn nước bị ô nhiễm. Đã khẳng định thì rứt khoát là đúng, phải tin thôi, cấm cãi.

Tuy nhiên, những công bố của các Bộ đưa ra chưa thỏa mãn sự trông đợi của tôi, vì cá chết đâu phải là do nó chết, mà phải có nguyên nhân gì chứ? khó lý giải thật. Nhưng tôi bỗng sực nhớ câu “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” bèn để mở rộng tầm nhìn, nhân có cuộc họp tổ dân phố,tôi đem chuyện này ra hỏi nhỏ dân.

Một bà ngồi cạnh tôi lườm:

– Có thế mà cũng phải hỏi. Cá chết vì rủ nhau tự tủ chứ còn gì nữa. Anh có thấy bây giờ đang có mốt tự tử không? Ở Hà Nội, ngày1/4-2016, một nam thanh niên bỏ lại xe máy cùng đồ dùng trên cầu Chương Dương và nhảy xuống sông Hồng tự tử. Chỉ 6 ngày sau, 7/4 cũng tại cầu Chương Dương này, một cô gái trẻ đã leo lên thành cầu có ý định nhảy xuống tự tử. huyện Nam Trà My (Quảng Nam), năm 2015 có 37 người tự tử. Đó là người lớn. còn trẻ em thì chỉ từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM trong vòng một tháng đã phải cấp cứu cho 4 trường hợp trẻ tự tử bằng thuốc diệt cỏ., ở TP Pleiku, Gia Lai một cậu học trò lớp 8 treo cổ tự tử vì nghi bạn gái phản bội. 1 em học sinh lớp 11, Trường Dân tộc nội trú huyện Điện Biên Đông đã ăn lá ngón để tự vẫn vì đã làm hỏng chiếc điện thoại di động bố cho. một số những vụ việc thương tâm do các em cùng nhau tự tử tập thể. 3 nữ sinh THCS Phan Chu Trinh (xã Đắk Sắk, Đắk Mil, Đắk Nông) uống thuốc độc tự tử vì sợ cô giáo mắng. Người là sinh vật cao cấp còn vậy thì chuyện cá chết vì tự tử là chuyện không có gì lạ

Còn anh thanh niên ngồi cạnh ném vào tôi một cái nhìn khinh thường ra mặt:

– Hỏi ngu. Cá Vũng Áng chết vì đánh nhau chứ còn gì nữa.Ông không thấy bây giờ có nhiều kẻ đánh nhau chết chỉ vì từ một câu nói, một cái “nhìn đểu” hay chỉ từ sự va chạm nhẹ không? Theo thông tin tổng hợp từ Bộ Y tế, chỉ trong 9 ngày Tết Bính Thân vừa qua cho thấy, tổng số lượt khám, cấp cứu do đánh nhau, xô xát trong đợt nghỉ lễ vừa qua là 5.121 trường hợp với 13 người tử vong. Và tất nhiên, đây là những con số chưa đầy đủ. Người là sinh vật cao cấp còn vậy thì chuyện cá đánh nhau mà chết là chuyện không có gì lạ.

Ôi, trí tuệ của dân thật tuyệt vời, họ phát hiện ra ngay, mà các nhà quản lý và khoa học chúng ta bằng cấp đầy mình lại chẳng phát hiện ra, cá biển ở Vũng Áng chết hàng loạt đâu phải do dịch bệnh, cũng không phải do nguồn nước bị ô nhiễm thì chỉ còn nguyên nhân là chúng chết vì do đánh nhau hoặc do buồn hay bức xúc chi đó, bèn rủ nhau tự tử tập thể. He he…

4 bình luận trước “7956. Phiếm đàm: Cá chết ở Vũng Áng do đánh nhau và tự tử”

  1. […] Phiếm đàm: Cá chết ở Vũng Áng do đánh nhau và tự tử […]

  2. […] Phiếm đàm: Cá chết ở Vũng Áng do đánh nhau và tự tử […]

  3. […] 7956. Phiếm đàm: Cá chết ở Vũng Áng do đánh nhau và tự tử […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/25/7956-phiem-dam-ca-chet-o-vung-ang-do-danh-nhau-va-tu-tu/ Posted by adminbasam on 25/04/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: