BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7890. Ông Trọng muốn xử nhanh các trọng án

Posted by adminbasam trên 19/04/2016

BBC

19-4-2016

Ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị xử nhanh các vụ án 'dư luận xã hội quan tâm'. Ảnh: Getty

Ông Nguyễn Phú Trọng đề nghị xử nhanh các vụ án ‘dư luận xã hội quan tâm’. Ảnh: Getty

Tổng bí thư Trọng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Trọng được truyền thông trong nước dẫn lời nói tại một cuộc họp do ông chủ trì rằng điều tra đến đâu xét xử đến đó không chờ điều tra đầy đủ mới đưa ra xét xử.

“…Kết luận đến đâu xử lý đến đấy, không cầu toàn chờ làm cùng một lúc, vụ nào có điều kiện thì làm trước”.

Thông điệp này được ông đưa ra vào ngày 18/4 tại cuộc họp do Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức.

Tổng bí thư Trọng được dẫn lời nói rằng “công tác điều tra, giám định vừa qua đã tập trung làm nhưng chưa được như mong muốn, sắp tới phải thúc đẩy làm tốt hơn, nhanh hơn.”

“Vướng cái gì đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo cho ý kiến, định hướng giải quyết, nhưng phải đúng nguyên tắc, không làm thay các cơ quan chức năng, không làm trái pháp luật.

“Cần lựa chọn, xác định một số vụ án, vụ việc cụ thể để tập trung giải quyết, có trọng tâm, trọng điểm”, Tổng bí thư nói.

‘Đổi mới II’?

Trong bốn vụ án đặc được mô tả là biệt nghiêm trọng và “dư luận xã hội quan tâm” được Tổng bí thư Trọng nhắc tới có vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương.

Lời kêu gọi của người lãnh đạo Đảng được đưa ra chỉ khoảng 10 ngày sau khi hoàn tất việc bỏ phiếu và bổ nhiệm lãnh đạo cao cấp và tân chính phủ.

Cuối năm 2015, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng yêu cầu xét xử tám vụ ‘đại án’ trước Đại hội Đảng lần thứ 12, trong đó có vụ ông Dương Thanh Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Chi nhánh 6 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Đây cũng là một trong những vụ có tổng số tiền bị cho là thất thoát lớn nhất, lên tới 966 tỷ đồng.

Trong số tám vụ án trọng điểm, ba vụ khác có mức tổn thất to lớn cũng đều liên quan tới việc vay vốn ngân hàng.

Các vụ án đều được giao cho Đảng ủy Công an Trung ương và ban cán sự Đảng của Viện Kiểm sát Tối cao và của Tòa án Tối cao chỉ đạo các cơ quan cấp dưới “đẩy nhanh tiến độ”.

Nhà báo Huy Đức từ Thành phố Hồ Chí Minh bình luận trên Facebook cá nhân về điều mà ông gọi là “quản trị quốc gia (trong đó có chống tham nhũng) phải bằng thể chế chứ không thể trông chờ vào “tấm gương đạo đức” của một vài cá nhân hay việc bắt bớ, loại bỏ một vài con sâu chúa.”

“Tuy cảm phục mức độ liêm chính, về mặt vật chất, của ông Nguyễn Phú Trọng, dân chúng vẫn chưa thấy các dấu hiệu chứng tỏ sẽ có “đổi mới II” trong nhiệm kỳ cuối của ông.

“Nếu cho đến ngày nghỉ hưu, ông không đưa ra được một lộ trình chính trị để đất nước dân chủ hơn, sự sạch sẽ của ông sẽ là vô nghĩa”, ông Huy Đức viết.

____

VOA

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘thúc’ xử lý nhanh các đại án

19-4-2016

Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: EPA

Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: EPA

Tổng bí thư của Việt Nam “yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng” liên quan tới ngành ngân hàng.

Ông Trọng đã đưa ra lời thúc giục như vậy hôm qua trong một cuộc họp về phòng chống tham nhũng.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản cũng nêu cụ thể các vụ cần phải xử lý ngay đó là vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ” tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam cũng như tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương; vụ án lừa đảo Huỳnh Thị Huyền Như…

Báo chí Việt Nam dẫn lời ông Trọng nói rằng “công tác điều tra, giám định vừa qua đã tập trung làm nhưng chưa được như mong muốn, sắp tới phải thúc đẩy làm tốt hơn, nhanh hơn”.

Ông nói: “Kinh nghiệm là làm từng bước vững chắc, điều tra đến đâu xét xử đến đó không chờ điều tra đầy đủ mới đưa ra xét xử, kết luận đến đâu xử lý đến đấy, không cầu toàn chờ làm cùng một lúc, vụ nào có điều kiện thì làm trước”.

Ông Trọng cho rằng “khâu điều tra, giám định vẫn là một trong những khó khăn vướng mắc nhất trong quá trình xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng”.

Người lãnh đạo đảng cũng nói tới việc “cần sớm xây dựng quy chế để đẩy mạnh xử lý kỷ luật bên Đảng đối với các tập thể cá nhân để xảy ra tham nhũng”.

Viết trên trang Facebook cá nhân, luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định nói về chỉ thị của ông Trọng: “Ông lấy quyền gì theo hiến pháp để yêu cầu các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố và xét xử các vụ án? Điều 4 chưa cụ thể đến mức ban cho ông quyền đó. Hay ông quen nếp nghĩ, rằng tổng bí thư đảng cầm quyền mặc nhiên có quyền lực tối cao bất chấp hiến pháp và luật pháp?”

Cuối năm 2015, theo báo cáo của Ủy ban phòng chống tham nhũng của Việt Nam, cơ quan điều tra và hội đồng xét xử sơ thẩm đã khởi tố 31 vụ với 329 bị can, đã xét xử sơ thẩm 14 với 149 bị cáo, tuyên phạt 7 bị cáo với 8 án tử hình, 13 bị cáo với 14 án chung thân.

Ngoài ra, ngành thanh tra đã phát hiện 100 vụ, với 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng với số tiền hơn 40 tỷ đồng, trong khi cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 216 vụ với 460 bị can.

Theo Xinhua, VTV, Kinh tế Sài Gòn, Noi Chinh

Một bình luận trước “7890. Ông Trọng muốn xử nhanh các trọng án”

  1. […] 7890. Ông Trọng muốn xử nhanh các trọng án […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: