BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7870. HÌNH XĂM “SÁT CỘNG” ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Posted by adminbasam trên 18/04/2016

FB Dũng Phi Hổ

18-4-2016

Hình xăm "Sát Cộng". Nguồn: FB Dũng Phi Hổ

Hình xăm “Sát Cộng”. Nguồn: FB Dũng Phi Hổ

Hồi ký trại tù cộng sản 2015, bản online, phần tatoo – Rút gọn

Bản thân Dũng thấy phần xăm này chỉ là 1 phần nho nhỏ của việc mình làm trong tù, nhưng mình không ngờ lại nhận được sự quan tâm quá lớn từ mọi người, nên hôm nay mình viết bài này trước. Cám ơn mọi người đã sát cánh bên Dũng trong thời gian qua.

Tổng thể hình xăm:

+ Điểm nhấn là chữ “SÁT CỘNG” to;

+ Bên trong chữ “A” có xăm 1 cây xanh nho nhỏ (kỷ niệm việc bị bắt vì bảo vệ môi trường) và dòng chữ “Human Rights” (‘vũ khí’ dùng để sát cộng);

+ Bên trên là dòng chữ: “Governments should be afraid of their people”; được trích từ: ” People should NOT be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people”, được in sau áo đồng phục mà tôi cùng đồng đội của tôi là Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nghĩa, Thủy tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ven Hồ Gươm sáng 12/4/2015;

+ Bên dưới là dòng chữ: “We can not trust freedom/ When it’s not in our hands”.

Quá trình xăm:

+ Ngày 14/4/2015, 1 ngày sau lệnh bắt khẩn cấp, khi tôi đang yêu đời ca ông ổng pacman emoticon bài “Giã từ vũ khí”, một cán bộ quá mẫn cán của nhà tạm giữ/tạm giam CA Quận Hoàn Kiếm đến tận buồng giam:

“Mày đừng tưởng là chúng tao không biết là mày hát gì nhé”

Lúc đó tôi nghĩ trong đầu rằng tâm lý địch – ta trong người cán bộ trẻ này bị quá nặng nề.
Bài hát vốn chẳng có gì có hại.

Mình cần làm điều gì đó.

Thời điểm này là thời điểm mình có ý định muốn xăm chữ “SÁT CỘNG” lên tay. Ý đã quyết, chỉ chờ khi có điều kiện tôi sẽ thực hiện ngay.

Rút gọn:

  1. Ý nghĩa của “Sát Cộng”: “Sát Cộng” có nghĩa là kéo khu rừng ra khỏi Cộng sản và làm cho họ hiểu thế nào là con người. Không có nghĩa là để giết họ – Đừng bao giờ nghĩ về điều đó.
  2. Một thời gian ngắn sau đó, những cán bộ của nhà tạm giữ/ tạm giam CA Quận Hoàn Kiếm đã hiểu rằng, quyền con người có từ khi mới sinh ra. Quyền con người không bao giờ bị mất đi, kể cả khi vào tù.

+ Một ngày khoảng tháng 10/2015, tại Hỏa Lò, tôi cầm cái que sắt khắc lên tường mấy chữ “Sát Cộng – Dũng Phi Hổ – Yên Thành – Nghệ An. Bị cộng sản bắt 12/4/2015. Tội danh: Yêu nước”.

Ít hôm sau, do trong buồng có “dzích” nên cán bộ lúc đó là Đại úy Kiên đã vào tận nơi vừa đọc, vừa gõ mũi giày nhịp nhịp xuống sàn bê tông, sau đó cán bộ quay ra hòi tôi:

– Anh Dũng sao anh lại viết lên tường làm gì?

– Báo cáo cán bộ, khi đó tôi cảm thấy bức xúc vì đấu tranh cho anh em chưa được nên tôi viết.
– Lần sau anh không được viết nữa nhé?

– Vâng.

Rút gọn: Đây là thời điểm mà font chữ “Sát Cộng” bắt đầu được hình thành. Trước đó tôi quyết sẽ xăm nhưng chưa biết xăm thế nào.

+ Ngày 8 tháng 1 năm 2016, tôi “nhập kho” Văn Hòa. Khi vào buồng, tôi thấy anh em đang xăm cho nhau. Tôi biết điều kiện được xăm hình sắp đến.

+ Ngày 14/2/2016, tôi bắt đầu thiết kế hình xăm (vẽ lên giấy trước khi vẽ lên tay).

+ Đến khoảng ngày 20/2, những dòng chữ sau đã được vẽ hoàn thiện:

++ People should NOT be afraid of their governments (viết tắt: H1)
++ Government should be afraid of their people (H2)
++ SÁT CỘNG (H3)
++ We cannot trust freedom (H4)
++ When it’s not in our hands (H5)
++ “Separation Powers” bên trong chữ S (H6)
++ Cây xanh nho nhỏ và chữ “HUMAN RIGHTS” bên trong chữ A (H7)
++ Bên trong chữ T, lúc thì tôi viết chữ “Democracy”, lúc thì tôi viết “FREEDOM” (H8)
++ Bên trong chữ C-O-N-G lần lượt là “Power”, “to”, “the”, “people” (H9)
++ Đặc biệt, riêng dấu nặng dưới chữ “CỘNG” là do anh Đức (trước kia từng là phi công cho Việt Nam Airlines) thiết kế cho tôi, còn lại toàn bộ do tôi thiết kế.

+ Tối 21/2, em xăm cho tôi dòng H3 bằng mực hồng (lúc đó hết mực đen);
+ Ít ngày sau, những dòng H2 – H4 – H5 -H7 được xăm lần lượt lên tay bằng mực xanh lá cây;
+ Cuối cùng vào 1 ngày đầu tháng 3, có mực đen, em xăm đè lên dòng mực hồng bằng dòng mực đen. Xăm từ 20h đến 2 rưỡi sáng hôm sau.
+ Các dòng H1 – H6 – H8 – H9 không còn điều kiện để xăm.

+ Ngày 11/3/2016, tại phiên phúc thẩm, tôi có vén tay áo khoác lên để đọc to câu “People should NOT be afraid of their governments – Government should be afraid of their people”, khi tranh tụng với đại diện VKS. Tôi thậm chí định cởi cả áo khoác ra, nhưng 2 cán bộ dẫn giải đi kèm đã rất quan tâm đến sức khỏe của tôi pacman emoticon nên nhất quyết thế nào cũng không cho tôi cởi áo.

+ Ngày 13/4/2016, tôi ra tù. Anh Bạch Hồng Quyền là người đầu tiên chụp được hình cánh tay xăm chữ của tôi. Cám ơn anh đã giúp tôi ghi lại thời khắc này.

PS: Tôi đã nghĩ rằng nếu để trần 2 chữ “SÁT CỘNG”, sẽ có nhiều người hiểu sai thông điệp của tôi sang ý nghĩa khác, nên tôi phải xăm “HUMAN RIGHTS” bằng mọi giá, cho dù nó không được đẹp.

Sau khi vừa ra tù, thì quả thật là đã có 1 luồng dư luận hiểu sai. Nhưng tôi không trách ai hết, vì chữ HUMAN RIGHTS đi kèm với 1 cái cây xanh nó nhỏ lọt thỏm vào trong chữ “A”, vốn ít ai để ý, nên việc họ hiểu sai là chuyện bình thường.

Hôm nay tôi mới có điều kiện viết bài để khẳng định lại về chủ trương đấu tranh ôn hòa, gác lại những chuyện hiểu nhầm không đáng có.

Cám ơn mọi người đã bên Dũng, ủng hộ Dũng suốt thời gian qua.

LOVE YOU ALL.

18-4-2016

Nguyễn Viết Dũng

Viết từ Yên Thành – Nghệ An

______

Vì sao tôi lại xăm tay trái, thay vì tay phải? SÁT – Governments – We cannot trust. Hồi ký trại tù cộng sản 2015

_____

Mời xem lại: Xăm chữ “Sát Cộng” – Từ góc nhìn của Luật Nhân quyền Quốc tế (Phạm Lê Vương Các/ BS). – Nguyễn Viết Dũng: Bộ quân phục VNCH đã đẩy tôi vào tù (TMCNN/ BS).

Một bình luận trước “7870. HÌNH XĂM “SÁT CỘNG” ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?”

  1. […] 7870. HÌNH XĂM “SÁT CỘNG” ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: