BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7841. Các blogger bình luận về trò chơi “dân chủ ở Việt Nam”

Posted by adminbasam trên 16/04/2016

FB Đongngan Doduc

15-4-2016

Khác với trường hợp Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, dù là những trí thức thực sự có tầm nhưng với chính quyền cảm thấy gai góc khó nhai, bị họ loại là không khó hiểu. Nhưng đến Trần Đăng Tuấn, con người đầy năng lực và là chủ thớt “cơm có thịt” đầy uy tín mấy năm nay giúp hàng nghìn thân phận trò nghèo từ núi rừng…

Anh cũng là một nhà báo lớn, từng là một nhà bình luận chính trị quốc tế sắc sảo của VTV1, được đào tạo vững vàng và từng có vị trí cao trong bộ máy truyền thông rồi rút lui khỏi bộ máy trong hòa bình khi thấy công việc không phù hợp. Là người tử tế, không có gì gọi là tì vết, là một trí thức hàng đầu, ứng xử chuẩn văn hóa và pháp luật nhưng khi không nằm trong mảnh ghép của cái mô hình dân chủ quái đản kia thì cuối cùng cũng bi nó loại!

Có người nghĩ Trần Đăng Tuấn thất bại, nhưng ở góc nhìn của tôi, đây là thất bại của chính quyền. Thất bại đáng xấu hổ và quá ê chề. Họ sợ mặt trời, nhưng lại sợ cả ánh trăng dịu dàng Trần Đăng Tuấn.Họ yêu bóng tối của họ. Cái bộ máy tham mưu cho bầu cử đã làm cái việc loại bằng được người tử tế ra khỏi bộ máy của nó vì sự run sợ nếu để tự do rồi có lúc nó không kiểm soát được.

Ứng cử tự do của Trần Đăng Tuấn là một phép thử tuyệt đối chính xác thứ dân chủ đầu lưỡi! Cuối cùng đã lộ rõ bộ mặt thật giả của hai chữ dân chủ bán rao mãi bấy lâu nay.

____

FB Luân Lê

ĐƯỜNG MỘT CHIỀU

15-4-2016

Khi có một số người lọt qua vòng lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đạt 100% số phiếu (vòng 2) là tôi đã thấy trước được kết quả tiếp sau (vòng 3) như thế nào rồi.

Và đến hôm nay, 95% người tự ứng cử đã bị loại ở Hà Nội sau khi MTTQ họp kín để chốt danh sách trước khi đưa ra bầu cử ngày 22.05.2016, kể cả những người được biết đến rộng rãi và ủng hộ nhiều nhất, cũng không là ngoại lệ.

Một cuộc chơi không của dân chúng, bởi tạo ra cuộc chơi là họ (tổ chức và áp đặt luật chơi), sắp đặt cuộc chơi là họ (hiệp thương cơ cấu, truyền thông báo chí, cử tri nơi cư trú) và giải quyết cuộc chơi cũng là họ (hiệp thương danh sách, khiếu nại kết quả bầu cử). Vì vậy, những con người chỉ đi bên lề đường bằng tay không cùng với niềm tin tự mình được khích lệ thì như vậy đã là điều may mắn theo cách được “dẫn dắt và ban phát” rồi.

Lấy một vài chục người để đại diện cho toàn bộ cử tri cả nước, trong khi đại biểu quốc hội là đại diện cho nhân dân, cho toàn dân, vậy mà cơ chế bầu cử ấy đã giết chết cơ hội cho người tài và cả người được dân chúng lựa chọn thực sự.

Đã đến lúc, tất cả những người hiểu biết, có tài năng, tri thức, cả dân chúng nữa, cần phải lên tiếng về những gì đã thấy, đã làm và đã trực tiếp lĩnh lấy nó vào mình.

Nếu không, tri thức và những lòng tốt ấy cũng sẽ trở thành mớ giấy lộn suốt đời hoang phí chứ chẳng thể nào giải quyết được điều gì đáng giá cả, ngoại trừ làm con cừu non chăm chỉ kiếm tiền cho bản thân mình.

Vì, nếu không tự kiến tạo nên cuộc đời mình, thì chắc chắn rằng, nó sẽ được vẽ lên theo cách nhìn của một hoặc một vài nhóm người khác.

_____

FB Trần Vũ Hải

15-4-2016

4 doanh nhân trí thức Hà nội, với các lứa tuổi khác nhau A Nguyen Quang , 70 tuổi, Trần Đăng Tuấn, 59 tuổi, Nguyễn Cảnh Bình, 44 tuổi, Nam Nguyen-Dinh (Nguyễn Đình Nam) 35 tuổi đã ứng cử đại biểu Quốc hội lần này và đã bị loại khỏi danh sách chính thức các ứng cử viên Quốc hội tại Hà nội, với những cách thức loại khác nhau theo kiểu “dân chủ của Việt nam”. Nhưng đối với nhiều người, họ mới là người chiến thắng và người chiến thắng lớn nhất là tiến sỹ triệu phú đô la Nguyễn Quang A, người ứng cử duy nhất dám công khai tài sản của mình và phát động phong trào tự ứng cử dù biết trước kết quả (như hiện nay).

Những vị thất bại chính là các vị lãnh đạo Hà nội, dù cố ý hay vô ý, họ đã chứng minh những trí thức doanh nhân có tài có tâm này, cũng như nhiều doanh nhân, trí thức khác khó được trọng dụng ở đất Hà nội thời nay. Nếu các vị nghĩ khác, các vị hãy chứng minh đi!

Người dân giờ đây đã hiểu rõ, trong thời đại internet và FB, “dân chủ Việt nam đến thế là cùng”.

Cá nhân tôi khẳng định, hầu hết các ứng cử viên Quốc hội trong danh sách chính thức 38 vị của Hà nội khó có thể so sánh với 4 trí thức doanh nhân này về đức, tài, sự dấn thân và thành tựu cá nhân cũng như sự đóng góp cụ thể cho sự tiến bộ xã hội. 4 vị này là những tinh hoa đúng nghĩa của Hà nội. Nếu bạn nào nghĩ tôi nhận định không chính xác, xin hãy chỉ ra!

3 bình luận trước “7841. Các blogger bình luận về trò chơi “dân chủ ở Việt Nam””

  1. […] 7841. Các blogger bình luận về trò chơi “dân chủ ở Việt Nam” […]

  2. […] TTXVH –  “dân chủ Việt nam đến thế là cùng”. […]

  3. […] Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2016/04/16/7841-cac-blogger-binh-luan-ve-tro-choi-dan-chu-o-viet-nam/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: