BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7840. Chỉ 2 hai người tự ứng cử ở HN vào vòng trong

Posted by adminbasam trên 16/04/2016

BBC

15-4-2016

Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội nói phải 'so bó đũa chọn cột cờ' khi chọn danh sách ứng viên chính thức. Photo: Getty

Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội nói phải ‘so bó đũa chọn cột cờ’ khi chọn danh sách ứng viên chính thức. Photo: Getty

46/48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội bị loại, trong đó có nhà báo Trần Đăng Tuấn, sau hội nghị hiệp thương lần ba hôm 15/4.

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố, được VnExpress hôm 15/4 dẫn lời cho hay: “Những người được đưa ra biểu quyết đều đủ tiêu chuẩn theo quy định, nhưng còn phụ thuộc vào cơ cấu nên phải “so bó đũa chọn cột cờ”.

Kết quả trong số 38 người được chọn lập danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội, chỉ còn 2 ứng viên tự đề cử là ông Nguyễn Hữu Ninh (Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội) và ông Nguyễn Anh Trí (Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).

Một trong những người tự ứng cử nổi bật nhất là nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xã hội – Từ thiện “trò nghèo vùng cao”. Trước đó tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác, ông Tuấn đều đạt tín nhiệm 100%, theo báo trong nước.

Hôm 15/4, BBC đã gọi cho ông Tuấn nhiều lần nhưng ông không bắt máy.

Trước đó, hôm 12/4, một nhóm cử tri ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội đã thay mặt 36 cử tri đến Ủy ban bầu cử TP Hà Nội để gửi đơn khiếu nại lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ông Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc nhà sách Alpha Books, người ứng cử độc lập Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố (2016-2021).

“Tôi nợ họ những sự ủng hộ này nên thấy cần cùng đứng tên với họ. Tôi không gửi và tranh đấu vì bản thân tôi, mà vì trách nhiệm với những người dân quý mến và ủng hộ tôi”, ông Bình viết trên Facebook.

Việt Nam lần đầu tiên cho phép ứng viên độc lập tự đề cử từ năm 2002, và chỉ bảy người trong vài trăm ứng viên tự do giành được ghế trong Quốc hội trong ba kỳ bầu cử đến nay, theo ghi nhận của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc.

____

BBC

Người tự ứng cử phải ‘chấp nhận luật chơi’

15-4-2016

Ông Ninh từng được báo trong nước trích dẫn nói như vậy. STR AFP GETTY

Ông Ninh từng được báo trong nước trích dẫn nói như vậy. STR AFP GETTY

Một trong những ứng viên vượt qua mọi vòng hiệp thương để có tên trong danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội nói ông chấp nhận những điều kiện ứng cử mà một số ứng viên khác coi như các cuộc “đấu tố”.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển, là một trong hai người lọt vào vòng bầu cử Quốc hội chính thức.

Ông thuộc trong số 48 người tự ứng cử ở Hà Nội trong đó có doanh nhân Nguyễn Cảnh Bình, Trần Đăng Tuấn và Nguyễn Quang A. Nhưng những người này đã không được lựa chọn.

Ông Ninh, người từng có nhiều năm sống ở châu Âu và Mỹ, nói với Nguyễn Hùng của BBC hôm 15/4:

“Mình đã tham gia thì mình chấp nhận cuộc chơi. Vào thời điểm đó thì xã hội là như vậy và cuộc chơi là như vậy.

“Như vậy là ta phải dám bước vào và ta chấp nhận cuộc chơi đó.”

Ông Ninh cũng nói với BBC về ba lý do cử tri nên bỏ phiếu cho ông trở thành đại biểu Quốc hội và nói thêm:

“Tôi nghĩ người đại biểu Quốc hội trong bất kỳ trường hợp nào người đó luôn luôn phải đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, phải luôn luôn là cầu nối rất tốt để có thể đại diện cho tiếng nói của cử tri.”

Vị tiến sỹ nói các vấn đề như “thực phẩm sạch, rác đô thị, giải quyết vấn đề nước thải, các vấn đề liên quan tới giao thông, cây xanh” và y tế sẽ là ưu tiên cao của ông nếu trở thành Đại biểu Quốc hội.

Nói về các vòng hiệp thương vừa qua, ông Ninh cho rằng “tất cả các thủ tục liên quan nó đều mất thời gian, và cũng vất vả, và cũng căng thẳng”:

“Nó liên quan tới rất nhiều khâu, đóng góp của cử tri ở cơ quan, rồi là cử tri tại nơi mình sinh sống, tại khu phố mình, phần lớn ở nơi đó có rất nhiều người trung niên, cao niên, người ta sống rất lâu năm và người ta cũng biết về mình tương đối là kỹ và họ có quan điểm riêng của từng người một.”

Trong phỏng vấn hơn 10 phút với BBC, ông Ninh cũng nói về chuyện vì sao ông chọn đứng ngoài Đảng Cộng sản và về chuyện ông sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi cử tri trong những tình huống cụ thể.

Một bình luận trước “7840. Chỉ 2 hai người tự ứng cử ở HN vào vòng trong”

  1. […] 7840. Chỉ 2 hai người tự ứng cử ở HN vào vòng trong […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: