BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7833. Vài suy nghĩ nhân đọc bài “Cái chết của một thanh niên bán hàng rong ở Tunisia 5 năm trước đã tạo nên mùa xuân Ảrập” của Facebooker Đinh Ngọc Thu

Posted by adminbasam trên 15/04/2016

Dương Văn Linh

15-4-2016

H1

Phạm Thiện Minh Phong, người thanh niên bán hàng rong đã bị viên công an Lương Việt Hà túm áo lôi đi. Ảnh chụp từ clip.

Xin chào quý bà con độc giả xa gần!

Tôi nghĩ thế giới biết đến Việt Nam không chỉ vì chúng ta có lịch sử chống bọn ăn cướp “phương Bắc” hết sức hào hùng mà còn vì người Việt mình có truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm là rách nhiều. Đó là những truyền thống hết sức tốt đẹp mà bất kì cá nhân, cộng đồng, quốc gia nào cũng muốn vươn tới (trừ những kẻ đang cố tình đi ngược lại với xu thế phát triển của nhân loại để bảo vệ quyền lợi cá nhân, phe nhóm). Từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta tuy ít học, thậm chí không bằng cấp, cũng chẳng học hàm học vị gì nhưng lại luôn biết cách hun đúc và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy.

“Nhân chi sơ tính bổn thiện” – câu nói được ông cha đúc kết bao đời nay gần như ai cũng thuộc, cũng hiểu! Vậy thì dù là công an, bộ đội, nhà giáo, nhà báo, học sinh, sinh viên, bác nông dân, chị công nhân, người bán hàng rong, kẻ giang hồ,…đều có tính “thiện”!

Ấy thế nhưng, theo thời gian, càng quan sát, càng suy nghĩ, tôi thấy đạo đức trong xã hội Việt Nam ngày càng xuống cấp một cách thê thảm. Minh chứng cho sự xuống cấp đó thì chỉ cần là người Việt Nam, không bị CÂM – ĐUI – ĐIẾC chắc chắn đều biết cả! Nguyên nhân vì đâu? Tôi không hiểu lắm! Vì khả năng hiểu biết hạn hẹp nên ở đây, tôi chỉ đề cập đến một mảng tối nhỏ trong đời sống xã hội Việt Nam mà Facebooker Đinh Ngọc Thu đã đề cập trong bài viết của mình, đó là: chuyện giữa viên công an và người thanh niên nghèo bán hàng rong.

Về anh công an, anh đã quên mất thân phận và vai trò của mình là NGƯỜI ĐẦY TỚ TRUNG THÀNH CỦA NHÂN DÂN. Anh có biết chiếc mũ anh đội, bộ quần áo anh mặc, đôi giày anh đi, cái thắt lưng anh mang có một phần mồ hôi, nước mắt (và hôm nay đã có cả máu) của người thanh niên nghèo kia không ??? Ừ, thì cứ cho anh thanh niên kia đang lấn chiếm lòng lề đường là sai đi, nhưng cá nhân nào, băng đảng nào cho anh cái quyền hành hung người khác khi người đó không có những hành động làm tổn hại đến thân thể của anh như vậy ??? Là một công an, chắc chắn anh đã được học những điều tốt đẹp mà Hồ Chủ tịch dạy?! Vì lẽ gì, là người thực thi pháp luật nhưng anh lại hành động như một kẻ du côn. Anh nên hiểu anh được luyện tập võ nghệ là để bảo vệ những người dân lương thiện chứ không phải để ức hiếp họ! Tôi không nói đến quả báo với hoa báo gì ở đây, nhưng anh có dám chắc chắn con cháu anh sau này cũng sẽ có được thứ “đặc quyền” như anh đang có hôm nay không ???

Quan nhất thời, dân vạn đại. Dân là nước. Nước có có thể nâng thuyền thì cũng sẵn sàng nhấn chìm thuyền khi cần thiết. Theo quy luật, một ngày nào đó, đến cả Mặt Trăng, Mặt Trời cũng chẳng còn! Muốn duy trì được trật tự xã hội, ngoài hệ thống pháp luật chặt chẽ, công bằng và nghiêm minh, theo tôi, “mưu phạt tâm công” là một hình thức rất cần thiết! Sử dụng bạo lực để duy trì trật tự xã hội chỉ là hạ sách của những kẻ ngu dốt, thiếu giáo dục. Sử dụng bạo lực cũng chỉ có tác dụng làm xấu thêm hình ảnh của chế độ và gieo rắc sự hận thù vào lòng nhân dân đối với chế độ mà thôi!

Tôi dù chỉ là một “dân đen”, ít học nhưng vẫn đủ khả năng nhìn thấy cái đúng cái sai, cái tình, cái lí trong câu chuyện. Không hiểu các ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ NHÂN LOẠI suy nghĩ thế nào về vụ việc này ???

Một bình luận trước “7833. Vài suy nghĩ nhân đọc bài “Cái chết của một thanh niên bán hàng rong ở Tunisia 5 năm trước đã tạo nên mùa xuân Ảrập” của Facebooker Đinh Ngọc Thu”

  1. […] 7833. Vài suy nghĩ nhân đọc bài “Cái chết của một thanh niên bán hàng rong […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: