BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7800. ĐỌC BÁO SÁNG 13/4 THẤY “KIỆT SỨC” LUÔN

Posted by adminbasam trên 13/04/2016

FB Vũ Kim Hạnh

13-4-2016

Sáng mở tờ Thanh NIên 13/4 ra, tin vơ đết 1 là lời Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Khộng để doanh nghiệp kiệt sức”. Còn báo Tuổi Trẻ, tin và ảnh vơ đết về đề tài khác, sinh mạng sông Mekông, sao lại cũng có một dòng lời than của nông dân ĐBSCL: “Chúng tôi kiệt sức rồi…” Hai tờ báo thông tin lớn nhất, đông bạn đọc nhất nước này, ít khi chịu đăng tin bài trùng hay na ná nhau, sao hôm nay “chí lớn gặp nhau” vậy?

Doanh nghiệp đang trong trạng thái kiệt sức và Thủ Tướng nêu quyết tâm cứu còn “chúng tôi kiệt sức rồi” là tiếng kêu của nông dân ĐBSCL. Bài này đăng trong hai trang liên tiếp về tình hình nguy ngập của sông Mekông. Ông Tom Fawthrop, chuyên gia hàng đầu Ủy hội sông Mekong nhìn nhận: “Ủy hội sông Mekông đã thất bại trong bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái của dòng sông này”.

Box ý kiến kèm trong bài, chủ doanh nghiệp (TGĐ CT Miti) thì than DN ngất ngư vì phí đầu vào cao quá. Nhưng đã “quá” chưa anh Kiên ơi, vì giá điện chuẩn bị tăng, lãi suất còn leo cao trong xu hướng tận thu? Doanh nghiệp (công nhân) và nông dân tình cờ cùng rên là… kiệt sức đó là một thực tế năng nề trên vai chính phủ mới.

Thôi thì đành lấy niềm vui là những đại công trình của thành phố đang được chạy nhanh để ráo riết hoàn thành (mấy hôm nay, hàng ngày tôi cứ nhận được tin nhắn tiếp thị liên miên, bán căn hộ cao cấp thuộc công trình phức hợp dọc bờ sông SG). Tín hiệu đáng chú ý nữa là công trình “tin đồn” ở Thư viện tổng hợp nối bảo tàng TP mà nhiệm kỳ trước, Ủy ban NDTP đã lệnh dừng, nay sắp tiếp tục? Lạy trời…

H1

H1Ảnh: FB Vũ Kim Hạnh

_____

Thanh Niên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để doanh nghiệp kiệt sức

Anh Vũ

13-4-2016

H1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: TTXVN

Chiều 12.4, Chính phủ đương nhiệm đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại phiên họp, Thủ tướng đã trân trọng trao quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước đối với từng thành viên mới như: Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch… đồng thời giao nhiệm vụ cho tất cả các thành viên khác.

Tại kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những thành công của Chính phủ kỳ này là kinh nghiệm quý báu cần được duy trì và phát huy, song Chính phủ cũng đang phải đối mặt với nhiều thử thách lớn cần phải được giải quyết như hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp có vấn đề với số lượng doanh nghiệp phá sản tăng cao; thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng cũng lưu ý thêm những khó khăn khác như: GDP quý 1/2016 có dấu hiệu sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái; sự sụt giảm chưa có xu hướng hồi phục của giá dầu; vẫn còn tình trạng cồng kềnh trong bộ máy hành chính nhà nước; kỷ cương, kỷ luật hành chính còn sơ hở, chưa nghiêm… “Chính phủ quyết tâm không để doanh nghiệp kiệt sức; giữ vững chủ quyền quốc gia; siết chặt kỷ cương phép nước, đấu tranh kiên quyết với tệ nạn tham nhũng, lãng phí”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chống bệnh quan liêu, hình thức

Thủ tướng cũng yêu cầu tập thể Chính phủ tập trung tìm tòi những nguồn lực mới phục vụ sự phát triển của đất nước; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, minh bạch, cởi mở và quyết đoán hơn trong quản lý điều hành. Đặc biệt khắc phục biểu hiện trì trệ trong từng cấp, từng ngành; xử lý nhanh, kịp thời mọi công việc với tinh thần phục vụ nhân dân; mang hơi thở nhân dân vào công tác của Chính phủ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ ngay trong tháng 4 này, các thành viên Chính phủ phải khẩn trương bắt tay ngay vào công việc; hoàn tất việc bàn giao ngay trong tuần; không để việc chuyển giao ảnh hưởng đến công việc chung của Chính phủ. Thủ tướng cho biết trong tháng 4 Chính phủ sẽ chủ trì hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp tại TP.HCM nhằm tìm các giải pháp khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, lấy lại niềm tin thị trường. Chính phủ cũng sẽ tổ chức hội nghị về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hội nghị về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai…

Thủ tướng cũng giao cho các bộ, ngành liên quan phối hợp chuẩn bị tốt các đề án, các vấn đề lớn thuộc lĩnh vực, ngành quản lý như hoàn chỉnh, ban hành mới Nghị quyết 19/NQ-CP về tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải tiến quy trình giải ngân vốn ODA; cân đối lại chính sách tài khóa, thu chi ngân sách và sử dụng tài sản công; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; nắm vững tình hình nợ xấu đi đôi với đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng; chuẩn bị Đề án Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021…

____

 

Một bình luận trước “7800. ĐỌC BÁO SÁNG 13/4 THẤY “KIỆT SỨC” LUÔN”

  1. […] 7800. ĐỌC BÁO SÁNG 13/4 THẤY “KIỆT SỨC” LUÔN […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: