BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7791. CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ

Posted by adminbasam trên 12/04/2016

FB Con Đường VN

12-4-2016

H1Ngày 11/4/2016, 36/59 cử tri đã ký vào một lá đơn khiếu nại gửi cho UBBC Tp Hà Nội về kết quả lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú đối với ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Điều đáng chú ý là 36 cử tri này đều là những người đã tham gia vào Hội nghị Cử tri mà họ cho rằng kết quả sai lệch, khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả 26/59 người tín nhiệm ông Nguyễn Cảnh Bình ra ứng cử ĐBQH.

Có 8 cử tri gồm Bà Nguyễn Thanh Mai; Ông Trần Quốc Phóng; Ông Nguyễn Văn Quế; Ông Vũ Anh Tuấn; Ông Nguyễn Trần Thịnh; Bà Đặng Thị Mai Liên; Ông Dương Vân Thái; Bà Hồ Thị Diệp đã kịp phát biểu bày tỏ ý kiến không đồng tình với kết quả kiểm phiếu và đề nghị bỏ phiếu lại ngay khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ngày 10/4/2016. Nhưng những ý kiến này đã không được tôn trọng.

Đơn khiếu nại của 36 cử tri này khẳng định ông Ngô Tiến Ngọc là Chủ tịch UBND phường Nam Đồng gắng ép mọi người thông qua biên bản hội nghị.

Thông qua nội dung đơn này, có thể khẳng định rõ những khuất tất của Ban tổ chức Hội nghị cử tri phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội đối với ứng viên tự do Nguyễn Cảnh Bình.

Ông Bình hiện là Phó tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc Alpha Books.

Dưới đây là nội dung đơn khiếu nại, bản chụp sẽ có trong comment:

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————-

Hà Nội, ngày 11 tháng 4 năm 2016

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Về kết quả lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú đối với ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021)

Kính gửi: ỦY BAN BẦU CỬ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Chúng tôi là những cử tri của Tổ dân phố 25 phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội là những người tham dự hội nghị lấy phiếu tín nhiệm cử tri về người tham gia tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 và được tổ chức lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú ngày 10/4/2016 đối với Ông Nguyễn Cảnh Bình, sinh ngày 18/8/1972, cư trú tại Phòng 303 B13 K14 khu tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, cơ quan công tác tại Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam, địa chỉ tại 176 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Chúng tôi có ý kiến như sau:

Ngày 10/4/2016 tại trụ sở trường tiểu học Bế Văn Đàn địa chỉ tại số 2 ngõ 14 phố Hồ Đắc Di đã diễn ra hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú đối với Ông Nguyễn Cảnh Bình.

Buổi lấy ý kiến cử tri được tổ chức bởi Ủy ban nhân dân phường Nam Đồng phối hợp với Mặt trận tổ quốc phường Nam Đồng. Chủ trì buổi hội nghị gồm ông Nguyễn Đức Thuận là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Nam Đồng và ông Ngô Tiến Ngọc là Chủ tịch UBND phường Nam Đồng, với sự tham dự của đại diện cơ quan là ông Võ Đại Lược, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng giám đốc trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Theo thông báo của ban tổ chức thì có tổng cộng 59 cử tri tham dự buổi lấy ý kiến.

Diễn biến buổi lấy ý kiến cử tri sau phần phát biểu của Ban tổ chức có 4 ý kiến phát biểu của cử tri cả 4 ý kiến đều có nhận xét tốt về nhân thân, đánh giá cao quá trình công tác và tư cách ứng viên của ông Nguyễn Cảnh Bình và không có ý kiến nào phê phán phản đối. Hội nghị diễn ra thân thiện cởi mở và không khí chung là ủng hộ ông Nguyễn Cảnh Bình.

Nhưng khi đến lúc ban tổ chức công bố kết quả kiểm phiếu qua hình thức bỏ phiếu kín thì chỉ kết quả chỉ có 26/59 phiếu tín nhiệm ông Bình ứng cử Quốc hội và 16/59 phiếu tín nhiệm ông Bình ứng cử HDND Thành phố. Và không quá bán số phiếu ủng hộ trên tổng số phiếu.

Kết quả đó khiến chúng tôi rất bất ngờ và không hiểu sao kết quả kiểm phiếu lại phản ánh trái ngược diễn biến hội nghị như vậy, nên đã có 8 cử tri gồm Bà Nguyễn Thanh Mai; Ông Trần Quốc Phóng; Ông Nguyễn Văn Quế; Ông Vũ Anh Tuấn; Ông Nguyễn Trần Thịnh; Bà Đặng Thị Mai Liên; Ông Dương Vân Thái; Bà Hồ Thị Diệp đã kịp phát biểu bày tỏ ý kiến không đồng tình với kết quả kiểm phiếu và đề nghị bỏ phiếu lại. Trong khi đó, 5 năm trước, trong dịp bầu cử Quốc hội khóa 13, khi lấy phiếu tín nhiệm cử tri ở tổ dân phố, ông Bình đã đạt 46/69 phiếu, đạt tỷ lệ 67%.

Song vì lý do nào đó Ban tổ chức đã không chấp nhận ý kiến hợp lý chính đáng của các cử tri là cho bỏ phiếu lại. Các ý kiến thắc mắc phản đối kéo dài cả tiếng đồng hồ trong khi ông Ngô Tiến Ngọc là Chủ tịch UBND phường Nam Đồng gắng ép mọi người thông qua biên bản hội nghị. Song khi Ban tổ chức lập biên bản kết thúc hội nghị thì chỉ có 18 người đồng ý với nội dung biên bản. Việc Ban tổ chức từ chối tiến hành bỏ phiếu lại trong khi nhiều cử tri đề nghị đã làm giảm sút niềm tin của cử tri vào công tác tổ chức bầu cử của Ban tổ chức.

Kính thưa các Quý cơ quan!

Ông Nguyễn Cảnh Bình là một trí thức, một học giả nghiên cứu sâu và chuyên về xuất bản sách, ông hiện là Giám đốc Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam. Ông Bình tham gia tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là nhằm mong muốn đóng góp kiến thức hiểu biết trí tuệ của mình cho hoạt động xây dựng chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần cho sự tiến bộ phát triển chung của xã hội.

Là người xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, sống và làm việc lâu năm ở địa phương, quá trình học tập và công tác mọi người đều biết, cho nên các cử tri thấy ông Bình xứng đáng là ứng viên Đại biểu Quốc hội. Chúng tôi bằng sự công tâm khách quan của mình, muốn bày tỏ ý kiến trung thực xác đáng, để nhận định đánh giá về con người của ông Bình, giúp các cơ quan tổ chức cuộc bầu cử tìm ra được đúng người xứng đáng, góp phần vào thành công thắng lợi chung của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14.

Tuy vậy qua diễn biến kết quả của Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ngày 10/4/2016 đối với ông Bình, chúng tôi nghi ngờ kết quả kiểm phiếu có sai sót, vì đã phản ánh hoàn toàn trái ngược với không khí thân thiện ủng hộ ông Bình tại hội nghị.

Chúng tôi cũng thấy công tác tổ chức buổi lấy ý kiến cử tri là không đúng trình tự theo văn bản hướng dẫn số 11/HD-MTTQ-BTT ký ngày 07 tháng 03 năm 2016 của Ủy Ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về việc Hướng dẫn Tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở mục 4 về Nội dung, thủ tục, trình tự: Ông Bình đã không được phát biểu trình bày giải đáp thắc mắc của cử tri, và đại diện cơ quan nơi làm việc cũng không được phát biểu ý kiến nhận xét về ông Bình trước khi tiến hành bỏ phiếu. Việc này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến việc nắm bắt thông tin đầy đủ từ đó đưa ra nhận định đánh giá chính xác công tâm về ứng viên Đại biểu Quốc hội, làm giảm sút chất lượng của công tác bầu cử.

Đề nghị:

Nay chúng tôi đề nghị Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội giải quyết khiếu nại này của chúng tôi theo như quy định của Luật bầu cử Đai biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2015 và xem xét việc tổ chức lại việc lấy ý kiến cử tri để đảm bảo khách quan, công bằng. Đề nghị giải đáp, giải thích, làm rõ và minh bạch về số phiếu và kết quả kiểm phiếu của Hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với ông Nguyễn Cảnh Bình.

Kính mong được quan tâm giải quyết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Những người làm đơn và tham gia buổi lấy ý kiến cử tri

(Tổng cộng có 36 người ký vào đơn khiếu nại, dù có thể thêm chữ ký song do thời gian không cho phép có thêm các chữ ký ủng hộ)

Nơi gửi:
– Như trên;
– Hội đồng bầu cử Quốc gia;
– Bí thư phường Nam Đồng;
– Chủ tịch UBND phường Nam Đồng;
– Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Nam Đồng;
– Các cơ quan báo chí nhà nước

H1

H1

H1CĐVN: “Ngay khi bài này lên trang thì nội dung trên trang cá nhân ông Nguyễn Cảnh Bình đã ‘bị’ gỡ bỏ bởi một sức ép nào đó”

5 bình luận trước “7791. CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ”

  1. […] kiến cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại (Blog RFA/ BS). – CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ (CĐVN/ BS). – Phan Văn Phong: Tôi tham gia hội nghị lấy ý kiến cử tri (FB Lương […]

  2. […] 7791. CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ […]

  3. […] cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại (Blog RFA/ BS). – CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ (CĐVN/ BS). – Phan Văn Phong: Tôi tham gia hội nghị lấy ý kiến cử tri (FB Lương […]

  4. […] cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại (Blog RFA/ BS). – CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ (CĐVN/ BS). – Phan Văn Phong: Tôi tham gia hội nghị lấy ý kiến cử tri (FB Lương […]

  5. […] cử tri người tự ứng cử: Màn kịch vụng vẫn diễn lại (Blog RFA/ BS). – CỬ TRI KHIẾU NẠI KẾT QUẢ KIỂM PHIẾU HỘI NGHỊ (CĐVN/ BS). – Phan Văn Phong: Tôi tham gia hội nghị lấy ý kiến cử tri (FB Lương […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: