BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7763. TÔI NGẠI MÌNH VI PHẠM QUYỀN RIÊNG TƯ, NHƯNG THẤY CẦN…

Posted by adminbasam trên 10/04/2016

FB Vũ Kim Hạnh

10-4-2016

Đến viếng đám tang ông Phạm Văn Bên, sau khi đốt nhang, quay ra nói lời chia buồn với thân nhân, tôi nhìn thấy một tờ thông báo nhỏ khổ A4 dán hơi kín đáo trên tường, lấp ló phía sau lưng mọi người. Trời, quyết định thành lập ban lễ tang ông Phạm văn Bên do…chính ô Phạm văn Bên ký ngày 4/4/2016, ba ngày trước khi mất. Trưởng ban lễ tang là ông thông gia và thành viên ban lễ tang toàn là nhân viên của ông, những người mà ông hằng tín cẩn, và lần này là trao nhiệm vụ chu toàn với tình cảm của dương thế dành cho ông. Quyết định có đóng dấu của DNTN Cỏ May và có lẽ là quyết định cuối cùng ông ký. Ban lễ tang có một không hai trên đời.

Tôi thắc mắc và hỏi Thiện về việc “thành lập ban lễ tang” này. Thiện cho biết, ba ký khi đã đau nhiều, nhưng rồi vẫn ký vì ngại lỡ khi mình mất người ta đến viếng mà tiếp đón không tốt. Ba cũng tự đi trông coi việc xây kim tỉnh cho mình. Thiện nói buồn hiu, như một thói quen từ nhiều năm nay, mỗi đầu tháng, ba vẫn tự đi ra ngân hàng, tự tay gửi tiền học bổng cho từng sinh viên được ba trợ cấp, rồi về nhà, ngồi tỉ mẩn nhắn tin cho từng cháu, chú Bên vừa gửi học bổng cho cháu rồi. Bao nhiêu lâu nay vẫn vậy. Cũng cách đây chỉ mấy hôm, khi Thiện trực cạnh ba, lúc chực tỉnh cơn mê sảng, gặp Thiện ngồi bên cạnh mình, ông nói nhỏ với cậu con trai út, ba còn cái thẻ ATM, mã số …còn chừng 16 hay 17 triệu đó, ba cho con. Có mấy người thợ mộc tới thăm bệnh, ông cũng dặn, chú làm lại cái tủ trong phòng thằng Thiện, 1 thước 3 chật quá, làm 1 thước 6 cho tôi nhé.

Tôi biết nói gì về người đàn ông này nữa? Sự chu đáo lạ lùng đến khó tin vẫn diễn ra vậy suốt cuộc sống ông. Tôi thoáng nghĩ, chắc ông cũng có một số điều hối tiếc, mà trong đó ắt có việc ông vẫn trân trọng làm mỗi đầu tháng, đi tới ngân hàng gửi tiền học bổng rồi về, tự tay nhắn tin, nhắn tin.

Tin nhắn cuối cùng ông gửi lại là đây, nên quan tâm, yêu thương, và chăm lo bằng hành động cụ thể, tận tụy với tình thương và trách nhiệm tự đáy lòng mình.

Tôi thấy cần ghi những câu chuyện nhỏ này mà lòng hơi ngại, liệu viết vậy có vi phạm quyền riệng tư của ông và gia đình, dù tôi thấy nên quá, nên viết quá…

Ảnh do HN cùng đi viếng tang chụp lén, vì với một tờ quyết định bi thương vậy, đưa máy lên ghi lại chừng như cũng không tiện?

H1

Một bình luận trước “7763. TÔI NGẠI MÌNH VI PHẠM QUYỀN RIÊNG TƯ, NHƯNG THẤY CẦN…”

  1. […] 7763. TÔI NGẠI MÌNH VI PHẠM QUYỀN RIÊNG TƯ, NHƯNG THẤY CẦN… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: