BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7750. Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh

Posted by adminbasam trên 07/04/2016

Hà Nội, 6/4/2016

Kính gửi Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Hồ Chí Minh

Tôi là Ngụy Hữu Tâm, cộng tác viên của hai tờ báo mỹ thuật nổi tiếng “Mỹ thuật” và “Mỹ thuật&Nhiếp ảnh”, nguyên chủ biên cuốn “Về cái tinh thần trong nghệ thuật” của Kandinsky, Nhà Xuất Bản Mỹ thuật Hà Nội ấn hành năm 2014, làm đơn này xin Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Hồ Chí Minh đưa vào danh sách xét duyệt Giải này cho Nhóm tác giả cụm bốn công trình Nghệ thuật Sắp đặt sau:

  1. Công trình: “Các nữ sinh Đại học Quân Y, váy ngắn, chân dài, đeo lon trung úy, huân huy chương đầy mình, tham gia lễ diễu hành Kỷ niệm Chiến thắng Giải phóng Miền Nam ngày 30.4.2016 tại Hà Nội”,
  2. Công trình: “Ủy viên Bộ chính trị ĐCSVN, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng diễn thuyết tại Thành phố mang tên Bác”,
  3. Công trình: “Chủ tịch Viện Khoa học Việt Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN, Viện sĩ, GS.TS.KH. Đặng Vũ Minh, nhân dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9.1995 tại Hà Nội”.
  4. Công trình: “Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, long trọng tuyên thệ trước cờ Đảng, ảnh Bác”, ngày 30.3.2016 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội lịch sử.

Xin được phép giải thích:

Về tác phẩm 1.: Nữ sĩ quan mặc quân phục váy ngắn thể hiện rõ ràng bản lĩnh, đạo đức thanh niên thời đại Hồ chí Minh, nét tươi cười rạng rỡ nói được  nét thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam chúng ta. Cô gái trẻ đeo lon Trung úy, huân huy chương bộ trên bộ ngực căng phồng, chứng tỏ niềm kiêu hãnh vô biên đã “đánh thắng 3 đế quốc to” để ngày hôm nay chúng ta có được may mắn làm bạn “16 chữ vàng” với nước Trung Hoa “anh em”, chứ không chúng ta đã mãi mãi làm tay sai cho lũ đế quốc phản động, kẻ thù của nhân loại tiến bộ (phải hiểu theo nghĩa của chúng ta là Mác-Xít, Lê-Nin-Nít cộng Mao-nh…ều, gồm Trung Cộng anh em, Triều Tiên anh em, Cu Ba anh em, Lào anh em và tất nhiên, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúng ta, cuối cùng nhưng hoàn toàn không nhỏ bé nhất, mà trái lại nữa kia)! Với những đôi chân dài ngoẵng của mình, các cô chứng tỏ tình đoàn kết giữa hai ĐCS anh em và hai quân đội nhân dân anh em mà chuyến thăm mới đây của Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn là minh chứng hùng hồn.

Về tác phẩm 2.: Bí thư Thành ủy Đinh la # đi thăm thị sát Huyện Củ Chi mà cứ như một vị đại tướng hùng dũng đi duyệt binh trước hàng quân, tay chỉ hướng như vị Giáo sĩ uyên bác đang truyền giáo cho tín đồ, với bàn tay để mở, cánh tay dương cao, trông thật uy nghiêm, lẫm liệt cứ như trước đây ngoài Hà Nội ông chỉ mặt vào đám nhà thầu Trung Quốc hay Tướng SS Heinrich Himmler hồi Thế chiến Hai ngoài mặt trận, thật không chỉ các tác giả công trình này mà cả người mẫu cũng xứng đáng được nhận  Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Về tác phẩm 3.: Giáo sư, viện sĩ, trí thức hàng đầu mà vẫn có tác phong quần chúng đến thế. Đã là nhà khoa học lừng danh mà lại hăng say thể dục thể thao, thân thiện môi trường, thật đáng để tất cả mọi người học tập, GS.TS.KH., viện sĩ Minh không râu mà cứ như “Minh.. râu” ấy! Khi lừng lững là nhà khoa học danh tiếng tầm cỡ quốc tế (hay chỉ duy nhất v..ện sĩ nước Nga cộng sản anh em?) phải mặc quần đùi áo may-ô để phơi bày các cơ bắp cuồn cuộn cứ như diễn viên tài ba, Thủ hiến bang Cali Arnold Schwarzenegger, vác đuốc chạy biểu diễn trước Lăng Bác, đủ chứng tỏ tầm cỡ của các tác giả công trình này, chứ đừng nói tới chính người mẫu với cái tấm thân vàng ngọc đó, đã đủ xứng đáng Giải thưởng Hồ Chí Minh lắm rồi!

Về tác phẩm 4.: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó“. Nhưng phần dưới, bà nói thêm “hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Vậy có cả hai yếu tố: Bà phục vụ Đảng CSVN để xây dựng Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam, đúng Nghị quyết Trung ương khóa XII quá rồi còn gì!

Riêng nội dung đó đã đáng quí quá chứ đừng vội nói tới ý nghĩa mỹ thuật, mà đó cũng là phần quan trọng! Cái áo gấm đỏ mới mỹ m…ều làm sao, thật là cái dáng của quan phụ mẫu thời xưa mà nay chúng ta giữ được truyền thống cao sang đó để có vị chủ tịch quốc hội nữ đầu tiên, tự hào biết bao là người Việt Nam! Cả thế giới có nằm mơ cũng chả có được đâu nhé!

Khi chữ Đảng được đặt trên Nhà nước thì tênh hênh ra là bà đã coi ĐCSVN của bà trên nhà nước, còn con – phó thường dân ở nước CHXHCNVN dân chủ gấp vạn lần bọn đế quốcdân chủ đến thế là cùng – xin nói với Nữ hoàng – dẫu sao cũng là một trong tứ trụ triều đình – là riêng bộ áo gấm đỏ-màu của máu, của bạo lực– đó của Ngài, cũng đã xứng với Giải thưởng Hồ Chí Minh rồi chứ không cần tới thân hình mỹ m…ều của người mẫu (Vua) hay các tác giả tài năng đã sáng tác ra cái công trình vĩ đại đó làm gì nữa! Nếu nói cái vĩ đại, công trình này tầm cỡ quốc gia, thua gì cái tượng đài trên Điện Biên Phủ (đã xây xong và được sửa đi sửa lại cho nó…đẹp hơn, xứng hơn với tầm quốc gia và biết đâu cả quốc tế nữa, hay tượng đài BÁC hàng chục tỷ đã được duyệt để xây trên tỉnh miền núi heo hút… Sơn La và chỉ chờ tiền thuế dân đủ để xây nên, rồi sẽ nguy nga, tráng lệ đến thế là cùng!

Với 4 tác phẩm trên, nhóm tác giả thực hiện các công trình đó, mà có lẽ nên hiểu là các cán bộ của Ban Tổ chức Trung ương và hai người đứng đầu cho hai thời kỳ đó, cho thấy tay nghề họ rất cao, bản lĩnh vững vàng, dám dùng những ngón nghề điêu luyện của bậc thầy Nghệ thuật  Sắp đặt, hay nói từ dân dã hơn của những người cộng sản là tổ chức,  để nhào nặn lên những công trình (và dĩ nhiên cả những con người-người mẫu) mang dấu ấn của chủ nghĩa Mác – Lê cộng Mao-nh…ều, trong cả 21 năm nay. Những Công trình Nghệ  thuật Sắp đặt này và nhóm các tác giả ưu tú của chúng xứng đáng được nhận giải thưởng cao quí trên, mà không chỉ một mà ít nhất hai cho hai vị đứng đầu cơ quan đó trong hai thời kỳ, và… tiếc gì mà không ban phát thêm vài cán bộ cốt cán nữa, khi mà vấn đề chỉ là rút tiền từ túi này sang túi kia.  Và xét cho cùng, nước ta giàu có với rừng vàng biển bạc, và đồng tiền thì vẫn là tiền thuế của dân đen, mà số tiền tham nhũng và lãng phí đã phung phí sao kể xiết mà vẫn thoải mái vung vít như tiền…Chùa, nên chi vài Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm 4 Công trình Nghệ thuật Sắp đặt này không chỉ làm những người nhận giải, mà cả các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thêm tin yêu Bác, Đảng, không chỉ nức lòng trước mắt thực hiện Nghị quyết XII của Đảng quang vinh, mà về lâu về dài sẽ một cách sáng tạo thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác để đưa đất nước anh hùng của chúng ta tiến nhanh, tiến mạnh lên Chủ nghĩa Xã hội-dù cho tất cả mọi người, kể cả các giáo sư lừng danh như giáo sư lẫn GSTSKH Vện sĩ vừa nêu ở mục 3, cũng kiêm là những nghệ sĩ tài ba, chẳng hề biết hình thù nó như cái…mô tê gì!   

Xin chân thành cám ơn!

Và nhân đây cũng xin kính chúc các vị thành viên trong Hội đồng sức khỏe, nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo tài tình của ĐCSVN quang vinh, bách chiến bách thắng muôn năm!

Kính!

Ngụy Hữu Tâm

5 bình luận trước “7750. Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh”

  1. […] 7750. Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh […]

  2. […] 7750. Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh […]

  3. […] Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh […]

  4. […] 7750. Thư đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh […]

  5. […] (Ba Sàm) – Hà Nội, 6/4/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: