BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7685. 3 phụ nữ giương cờ Việt Nam Cộng hòa bị 10 năm tù

Posted by adminbasam trên 30/03/2016

Đôi lời: Trong vòng một ngày, có tới bốn người bị TAND TP HCM tuyên án tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Bốn người nhận án tổng cộng 14 năm tù, 10 năm quản chế. Ngày 30/3 là một ngày đen tối cho phong trào tranh đấu ở Sài Gòn! 30/3 là ngày Black March, Tháng Ba Đen cho những người tranh đấu, còn ngày 30/4 là ngày Black April, Tháng Tư Đen của người dân Sài Gòn.

Cỏ vẻ như anh Đinh La Thăng muốn sử dụng bàn tay sắt để cai trị người dân Sài Gòn. Những bản án vừa tuyên có thể là sự khởi đầu cho chiến dịch nghiền nát người dân Sài Gòn bằng bàn tay sắt của anh Đinh La Thăng. Cũng có thể nhà nước này như thế nào, mới có nhiều người “tuyên truyền chống phá nhà nước” đến như vậy!

____

VOA

30-3-2016

Các bị cáo bị giải ra khỏi tòa án sau phiên xử (Ảnh chụp từ trang Tuoitre)

Các bị cáo bị giải ra khỏi tòa án sau phiên xử (Ảnh chụp từ trang Tuoitre)

Một tòa án Việt Nam vừa tuyên phạt 3 phụ nữ giương cờ Việt Nam Cộng hòa tổng cộng 10 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

AP hôm nay dẫn báo Thanh Niên cho hay 3 bị cáo bị kết tội giương băng-rôn, biểu ngữ chống nhà nước và cờ của chế độ cũ bên ngoài tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn vào tháng 7 năm 2014 nhằm mục đích ‘thay đổi chế độ, lập nên nhà nước mới.’

Sau phiên xử kéo dài nửa ngày hôm nay, Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi) bị tuyên án 4 năm tù, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai (58 tuổi) cùng lãnh án 3 năm tù.

Ngoài ra, Tòa án Nhân dân TPHCM còn phạt cả ba người thêm 2 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn án.

Theo cáo trạng, do khiếu kiện đất đai lâu năm tại Bình Phước, Bình Dương, và Đồng Tháp không được giải quyết, nhóm phụ nữ này đã ‘tụ tập biểu tình trái pháp luật trước lãnh sự quán Mỹ’, mang theo 3 lá cờ lớn, 51 lá cờ nhỏ, cùng các băng-rôn, biểu ngữ ‘bôi nhọ’ đảng và so sánh chế độ hiện hành với những thể chế khác.

Cáo trạng nói hành vi của ba phụ nữ này là ‘đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia, xuyên tạc, xúi giục, gây nghi ngờ và làm mất lòng tin của nhân dân đối với đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam.’

Tờ Thanh  Niên dẫn lời 3 bị cáo tại tòa khai có tham gia ‘Phong trào Liên đới Dân oan Tranh đấu’ được thành lập từ tháng 3/2014 do dân oan Trần Ngọc Anh làm đại diện.

Công an Việt Nam cho hay khi khám xét nơi ở của các bị cáo có phát hiện thêm 2 biểu ngữ ‘vu khống đảng và nhà nước’ viết bằng tiếng Anh.

Trước khi bị bắt, cả ba người từng bị phạt hành chính về cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ vì tham gia ‘biểu tình trái phép.’

Các luật sư, blogger, và giới hoạt động cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền hay quyền lợi đất đai thường bị nhắm mục tiêu tấn công, sách nhiễu, bắt giam, và kết án tại Việt Nam, nơi báo chí và truyền thông đều thuộc quốc doanh.  

Ba bản án về tội vi phạm điều 88 được đưa ra một tuần sau khi Hà Nội tuyên phạt blogger Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù theo điều 258 ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’ vì các bài viết bị xem là ‘chống đối’ trên trang blog Anh Ba Sàm thu hút đông đảo độc giả.

Liên hiệp quốc lâu nay kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp những tiếng nói đối lập và chấm dứt các bản án dựa trên những điều luật có nội dung bao quát như 79, 88, hay 258 nhằm chống lại giới hoạt động.  

Việt Nam cũng bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, Hoa Kỳ, và các chính phủ Tây phương chỉ trích vì không chấp nhận bất đồng chính kiến và bỏ tù những ai chỉ trích chế độ.

Ngược lại, Hà Nội một mực khẳng định không giam giữ ai do đối lập quan điểm, mà chỉ trừng phạt những người phạm pháp vì chống đối đảng và nhà nước.

Theo AP, AFP

____

VietNamNet

Ba phụ nữ nhận án vì tuyên truyền chống Nhà nước

M. Phượng

30-3-2016

Với hành vi tạo ra các lá cờ, tài liệu chứa những nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước, có những hành động kêu gọi đòi lật đổ chính quyền, ba người phụ nữ nhận mức hình phạt tổng cộng 10 năm tù.

Ngày 30/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Minh Ước (SN 1959, Tiền Giang) mức án 4 năm tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, tổng hợp với hình phạt 3 tháng tù từ một bản án trước đó, bị cáo Ước phải chấp hành hình phạt tổng cộng 4 năm 3 tháng tù.

Ngoài hình phạt chính, bà Ước còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

Cùng hầu tòa về tội danh trên còn có hai bị cáo Nguyễn Thị Trí (SN 1958, Bình Dương) và Nguyễn Thị Bé Hai (SN 1958, An Giang). Mỗi bị cáo bị tòa tuyên phạt mức án 3 năm tù. Về hình phạt bổ sung, bị cáo Trí và bị cáo Hai cùng phải chấp hành hình phạt bổ sung là 2 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

Bị cáo Trí sau phiên xử sơ thẩm. Ảnh: SGGPBị cáo Trí sau phiên xử sơ thẩm. Ảnh: SGGP

Theo cáo trạng, nhận được tin báo của quần chúng, vào lúc 8h50p ngày 7/7/2014, Công an phường Bến Thành, quận 1 phát hiện, bắt quả tang Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Trí và Nguyễn Thị Bé Hai cầm cờ, đi bộ hô khẩu hiệu có nội dung chống phá Nhà nước trước lãnh sự quán Mỹ ở đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khai với cơ quan điều tra, bị cáo Ước, Trí và Bé Hai cho hay, quen biết Trần Ngọc Anh qua những lần biểu tình khiếu kiện đất đai ở TP.HCM và Hà Nội. Họ được những người không quen biết cho số điện thoại của Ngọc Anh để liên lạc.

Sau đó, Ngọc Anh đã nhiều lần tụ tập, xúi giục Ước, Trí và Bé Hai cùng dân khiếu kiện, biểu tình bất hợp pháp trên địa bàn TP.HCM. Bị lôi kéo, xúi giục nên sau đó bị cáo Ước đã cùng Trí, Bé Hai làm ra các khẩu hiệu tuyên truyền chống Nhà nước, đòi thay đổi chính quyền.

Không chỉ có các tài liệu, khẩu hiệu tiếng Việt, bị cáo Trí còn viết khẩu hiệu bằng tiếng Anh theo sự chỉ đạo của Ngọc Anh với nội dung phản động, kêu gọi thành lập chính quyền mới, kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài, gieo rắc tâm lý chống đối, phỉ báng Đảng.

Ngoài lần ra tòa này, trước đó bị cáo Ước đã có 2 tiền án về tội “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng”. Cả ba người đều từng bị xử phạt hành chính về hành vi tụ tập gây mất trật tự công cộng.

____

Mời xem lại: Blogger Nguyễn Ngọc Già bị tuyên án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế (TT/ VOA/ BBC/ BS). – Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về bản án của chế độ đối với blogger Nguyễn Ngọc Già (MLBVN/ BS). – Nhận định của các blogger về vụ án Nguyễn Ngọc Già (HST/ HD/ LQQ/ BS).

4 bình luận trước “7685. 3 phụ nữ giương cờ Việt Nam Cộng hòa bị 10 năm tù”

  1. […] ba phụ nữ giương cờ vàng của VNCH bị xử phạt 10 năm tù chứng tỏ sự sợ hãi lá cờ vàng lúc nào cũng âm ỉ, đè nặng trong lòng người […]

  2. […] ba phụ nữ giương cờ vàng của VNCH bị xử phạt 10 năm tù chứng tỏ sự sợ hãi lá cờ vàng lúc nào cũng âm ỉ, đè nặng trong lòng người […]

  3. […] ba phụ nữ giương cờ vàng của VNCH bị xử phạt 10 năm tù chứng tỏ sự sợ hãi lá cờ vàng lúc nào cũng âm ỉ, đè nặng trong lòng người […]

  4. […] 7685. 3 phụ nữ giương cờ Việt Nam Cộng hòa bị 10 năm tù […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: