BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7651. DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI ĐBSCL

Posted by adminbasam trên 28/03/2016

Phương Nguyễn

28-3-2016

Nông dân Kiên Giang khóc ròng trên đồng ruộng hạn hán. Ảnh: báo Nhân Dân

Nông dân Kiên Giang khóc ròng trên đồng ruộng hạn hán. Ảnh: báo Nhân Dân

Nhà nước ta đã công bố hạn mặn năm nay ở ĐBSCL là thiên tai và kêu gọi quốc tế giúp đỡ (giúp đỡ gì đây trời!). Là người dân đồng bằng, tôi biết hiện tượng mặn xâm nhập trong mùa kiệt không phải là mới, mà từ nhiều năm trước nó đã rất nghiêm trọng. Lục lại báo cũ thì quả nhiên có một bài trên báo Tuổi Trẻ, từ tận năm 2004, tình hình cũng tương tự năm nay, chỉ có mức độ thì ít nghiêm trọng hơn!

Tôi cũng tìm được các bài báo viết về hạn mặn vào tháng ba những năm 2010, 2014, 2015, đó là những năm mà hạn mặn tương đối gay gắt:

Đồng bằng sông Cửu Long: Gồng mình chống hạn, mặn   —   Hạn, mặn làm khổ miền Tây   —    Hạn, mặn ngày càng nghiêm trọng tại ĐBSCL (TT).

Vậy câu hỏi đặt ra là “ai” đã làm gì để giải quyết rốt ráo vấn đề hạn mặn đã thấy trước từ 12 năm nay và đã trở thành thường xuyên? Vấn đề lớn này ảnh hưởng nặng nề đến 18 triệu dân đồng bằng và với an ninh lương thực cả nước.

Hôm nay xem thời sự trên tivi thấy các vị lãnh đạo chỉ đạo, rằng thì là không để nhân dân vùng hạn mặn bị đói, khát. Cái chuyện đói khát này rất dễ giải quyết, các vị nên lo chuyện lâu dài, chuyện chiến lược kìa. Xem ra một chiến lược đúng đắn và khả thi cho ĐBSCL không có trong suy nghĩ của các vị rồi.

Ta thử xem vấn đề hạn mặn này có vị trí nào trong lòng dân ý Đảng nhé.

– Dân đồng bằng vùng nhiễm mặn: vét tiền mua nước uống. Đau lòng nhìn lúa chết vì nhiễm mặn. Bán đổ bán tháo heo, bò… vì không có nước cho tụi nó uống. Lo lắng năm tới sẽ nghèo mạt, nợ nần chồng chất. Phân vân không biết có nên nuôi heo bò và trồng lúa nữa hay không vì không nuôi trồng thì đói mà nuôi trồng thì cũng lỗ lã, đói hơn.

– Dân đồng bằng vùng không nhiễm mặn: vô tư như không có gì xảy ra. mừng vì lúa lên giá, heo bò lên giá (sau đợt hạ giá vì bán đổ bán tháo).

– Dân vùng khác, dân thành thị: càng vô tư hơn, lo cuộc sống của bản thân là mệt rồi.

– Các nhà khoa học về các lĩnh vực có liên quan: lên tiếng lẻ tẻ, cũng là những tiếng nói đơn độc, không được ghi nhận và đánh giá nghiêm túc.

– “Hệ thống chính trị” tức những người có quyền và có trách nhiệm: đi thị sát và nói những lời có cánh để chờ qua mùa hạn, mưa tới thì đâu lại vào đấy. Hạn hay mặn không ảnh hưởng trực tiếp đến ngai đến ghế, đến cuộc sống sung sướng của họ. Hết nhiệm kỳ thì họ hạ cánh an toàn, lui về “ráng làm người tử tế” thiệt sung sướng, vậy thì việc quái gì phải lo đến hạn với chả mặn cho nó nhức đầu.

Hơn mười năm nay không ai lo thì 10, 20 năm nữa cũng đâu ai cần lo! (Đảng đã cho ta một mùa xuân, còn mùa hạn mặn thì … ta tự “no”)

Cho nên, tương lai của ĐBSCL sẽ như tiền đồ của chi Dậu vậy!

2 bình luận trước “7651. DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI ĐBSCL”

  1. […] 7651. DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI ĐBSCL […]

  2. […] Phương Nguyễn☆(Ba Sàm) – Nhà nước ta đã công bố hạn mặn năm nay ở ĐBSCL là thiên tai và kêu […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: