BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7645. Tin khó tin: Không phải doạ vừa đâu, mạng người 4 nghìn đồng (!)

Posted by adminbasam trên 28/03/2016

Lao Động

Lâm Chí Công

28-3-2016

Biếm hoạ về tệ nghiện rượu. Ảnh: LĐ

Biếm hoạ về tệ nghiện rượu. Ảnh: LĐ

Một ngày chủ nhật quá tang thương và đau đớn khi người đàn bà làng chài bị chồng đốt chết chỉ vì lén lấy bớt 50 nghìn tiền rượu của chồng để mua thức ăn cho con. Cùng lúc đó, tại Bến Tre, một bạn nhậu đâm chết một bạn nhậu chỉ vì 4 nghìn đồng. Không chỉ tệ nghiện rượu và ăn nhậu làm cho người Việt ngày càng xấu xí, tha hoá, những cơn nghiện cờ bạc, đỏ đen, muốn kiếm nhiều tiền, thật nhiều tiền ngay và luôn mà không phải làm việc đã và đang đẩy xã hội vào những tình trạng mất kiểm soát, gia tăng tội phạm ngày càng quan ngại.

1 . Thả con hổ đòi con ngựa để biến Sài Gòn thành… Sài Gòn

Tướng công an Lê Đông Phong hôm qua tiết lộ tội phạm, trộm cướp ở TPHCM là do người địa phương, không đổ thừa cho người địa phương khác như lâu nay. Tướng Phong cũng thừa nhận là trách nhiệm trước hết thuộc về ngành công an, không thể đổ cho khách quan được.

Ngay lập tức, Bí thư Đinh La Thăng kết “người nhà cướp của người nhà mà các anh tìm không ra thì vô lý quá”. Bí thư cũng nói là thành phố đáng sống trong nay mai mà cái đáng dẫn đầu thì không dẫn đầu, lại đi dẫn đầu về tội phạm, ô nhiễm này nọ.

H1Du khách nước ngoài bị cướp tài sản tại TPHCM. Ảnh: internet

Bí thư thành phố đáng sống tương lai dẫn tên các cường quốc trong khu vực và nói rằng đã có thời gian họ ước mơ được như Sài Gòn, vậy mà bây giờ thành phố của chúng ta tụt lại quá xa, phải quyết tâm giành lại vị trí số 1 cho Sài Gòn. Bí thư nói thành phố hiện hội đủ nhiều yếu tố để sớm trở thành thành phố đáng sống, nhưng thiếu lớn nhất là động lực, và ví von thả con hổ đòi con ngựa để nó chạy gấp đôi ngày thường.

Cũng như Bí thư Thăng, tôi nghĩ để sớm có vị trí số 1, phải trao cho Sài Gòn cơ chế đặc biệt, sớm có mô hình chính quyền đô thị, có Luật thành phố đặc biệt, kiểu như đặc khu Thượng Hải. “Nhưng trước hết, phải công khai minh bạch, không hiểu sao tài liệu đọc công khai trên truyền hình, phát thanh mà vẫn đóng dấu mật” – Bí thư Thăng ngạc nhiên về chính quyền TPHCM hiện

Xem tại đâyTại đây… và tại đây.

2. Mạng đa cấp hùng hậu lui quân cùng Liên Kết Việt, mở ra trò đánh bạc khác

Số liệu từ Cục Quản lý cạnh tranh, đến cuối năm 2015, Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người tham gia bán hàng đa cấp, gấp 6 lần 10 năm trước đó. Có 7.000 mặt hàng, trong đó có 90% là thực phẩm chức năng. Trong nửa đầu năm 2015, doanh thu từ đa cấp vào khoảng 3.200 tỷ đồng.

H1Trụ sở công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy trong những ngày gần đây vắng vẻ, chỉ có vài người đến lẻ tẻ, khác hẳn với không khí với vài tháng trước. Ảnh: KD (VNE)  

Nhưng, từ sau vụ sụp đổ toàn tập của Công ty lừa đảo Liên Kết Việt, hệ thống doanh nghiệp kinh doanh đa cấp hùng hậu nhất xứ Việt cũng đã xẹp như lốp xe lủng. Không còn cảnh tập nập người ra kẻ vào, hát “đa cấp ca” và hô khẩu hiệu như trước đây nữa. Nhiều văn phòng, trụ sở đa cấp đã trở thành kho chứa hàng.

Tin nhanh ngày hôm qua cho hay bộ Công đang tiến hành thanh tra 7 doanh nghiệp đa cấp, trong thành phần có cả cơ quan điều tra chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng; thu hồi giấy phép đa cấp của 5 công ty và 1 công ty tự nguyện trả giấy phép.

Bài học đau đớn nhất từ Liên Kết Việt là gì? Là hậu quả của cơn khát kiếm tiền nhiều và nhanh mà không phải làm việc. Đây, không đa cấp thì để kiếm tiền, hàng loạt phụ nữ ở xứ đẹp chẳng nơi nào có được chơi lô đề. Chỉ số tiền bắt tại trận gần 1 tỷ trong ngày 27.3 cho thấy mức độ khát nước của các giấc mơ kiếm nhiều tiền ngay và luôn của bộ phận không nhỏ dân Việt.

Xem tại đâytại đây … và tại đây.

3. Tốn 2 tỷ/ tháng để nuôi nhà máy 1.900 tỷ đóng cửa

H1Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất có vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng đóng cửa, tạm dừng hoạt động suốt 1 năm qua. Ảnh: Minh Hoàng (Vietnamnet)  

Đừng vội cười cợt thưa các bạn, bởi đó không phải Thổ Nhĩ Kỳ của Azit Nêxin hay Trạng Vĩnh Hoàng của Quảng Trị. Chuyện đầy nước mắt thương đau đấy. Nó là nhà máy Bio Ethanol Dung Quất thuộc tỉnh Quảng Ngãi, đầu tư 1.900 tỷ để sản xuất chất Ethanol từ sắn rồi đem trộn với xăng A92 thành xăng E5 bán kiếm lời. Đừng tưởng bở thưa các nhà kinh tế chuyên lập dự án để giải ngân! Nếu dễ kiếm tiền thế thì không đến lượt các anh đâu, vì các anh hội đủ quá nhiều bất lợi, chi phí vận chuyển cao, thị trường tiêu thụ nhỏ, hẹp, ít, vân vân và vân vân…

Hậu quả đến ngay sau khi khánh thành, nhà máy liên tục thua lỗ và đóng cửa hẳn từ giữa 2015. Đến nay chỉ chi phí duy trì tình trạng đóng cửa là mất 2 tỉ mỗi tháng. Ban đầu tôi hy vọng mình nhầm, nghĩa là 2 tỉ/ năm, nhưng đọc kỹ lại, không hề nhầm.

Vì sao thế này? Vì trách nhiệm tập thể. Vì cha chung không ai khóc. Vì không một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cả. Các anh dự án thì xong việc rồi, Còn cả đống nợ gần 2.000 tỷ không đổ lên đầu dân trồng mía chịu thì xin hỏi là ai? Tôi đề nghị phải truy đến tận cùng trách nhiệm cá nhân đối với những dự án kiểu như thế này, nếu không, đất nước và nhân dân sẽ còn lâu nữa mới hết ngheo kho, nợ nần chồng chất, đeo đẳng. Xem tại đây.

4. Không phải doạ vừa đâu: Ngân hàng siết vốn, nhà đất đổ dốc ngay

H1Bất động sản đang cần nhiều lực tài chính, nhưng chủ yếu vẫn từ ngân hàng. Ảnh: Báo điện tử Xây dựng

Xây dựng – báo điện tử của Bộ Xây dựng hôm qua đăng bài “Ngân hàng siết vốn, nhà đất đổ dốc ngay?”. Các chuyên gia tiền tệ, giám đốc doanh nghiệp bất động sản nói, nền kinh tế Việt Nam cho đến thời điểm này thì chỉ mới có kênh tín dụng ngân hàng gần như là duy nhất cho thị trường bất động sản.

Dẫn chuyện từ quốc gia vĩ đại và rộng lớn Hoa Kỳ, các chuyên gia nói như Mỹ – đất nước có quá nhiều phương thức, nguồn lực tài chính, tín dụng mà với bất động sản thì nguồn chính vẫn là từ ngân hàng; người Mỹ ngay cả có tiền cũng tìm cách vay ngân hàng để mua nhà, đất để tiền làm việc khác.

Vấn đề hiện nay là NHNN cần nghĩ cách để có thêm nhiều nguồn lực tài chính cho thị trường bất động sản, chứ nếu vì áp lực an toàn và chất lượng tín dụng để rồi nghĩ ra các cách thức siết chặt tín dụng với bất động sản, không phải là tối ưu.

Hãy thử siết đi, nhà đất sẽ đổ dốc ngay – không phải doạ vừa đâu! Xem tại đây.

5. Rẻ nhất trong ngày: 4 nghìn đồng một mạng người

Một người đàn ông tên Thiện 37 tuổi quê ở Thanh Hoá nhậu với nhóm bạn ở Bến Tre. Bạn nhậu dù tên Xuân nhưng đã 57 tuổi nhắc Thiện thiếu 4.000 đồng góp nhậu. Vậy là máu Ác nổi lên, Thiện rút kéo có sẵn trong xe máy ra đâm hai nhát vào ngực, kết liễu cuộc đời ông già Xuân.

Chiều hôm qua khép lại ngày tang thương với dân nghiện riệu cả nước bởi cái chết của chị Bùi Thị Khê 27 tuổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chị bị chồng tưới dầu lên người đốt do chị lén lấy 50 nghìn đồng tiền rượu của chồng đi mua đồ ăn cho con.

Chồng chị Khê làm nghề đi biển, gia cảnh vô cùng khốn khó. Chị mất đi, chồng dính vòng lao lý, hai đứa con, đứa lớn mới 7 tuổi, không biết sẽ nương tựa, bấu víu vào ai. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý độc giả đối với hai cháu bé mồ côi mẹ tội nghiệp ở làng chài Phú Hải – Phan Thiết.

Xem tại đây… Và tại đây.

Mọi sự giúp đỡ quý vị có thể gửi về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động. Nhân viên của Quỹ sẽ trực tiếp trao tặng số tiền, quà tặng đến gia đình các cháu mồ côi mẹ sớm nhất, hiệu quả nhất. Trân trọng cảm ơn!

Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.

Một bình luận tới “7645. Tin khó tin: Không phải doạ vừa đâu, mạng người 4 nghìn đồng (!)”

  1. […] 7645. Tin khó tin: Không phải doạ vừa đâu, mạng người 4 nghìn đồng (!) […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: