BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7636. Chủ trang ‘Diệt giặc nội xâm’ bị bắt

Posted by adminbasam trên 27/03/2016

BBC

27-3-2016

Báo trong nước đưa tin ông Trần Minh Lợi bị bắt 'vì hành vi đưa hối lộ'. Ảnh chụp màn hình báo TT của BBC.

Báo trong nước đưa tin ông Trần Minh Lợi bị bắt ‘vì hành vi đưa hối lộ’. Ảnh chụp màn hình báo TT của BBC.

Gia đình chủ trang Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’ khẳng định với BBC là người này “vì chống tham nhũng mà bị bắt”.

Hôm 22/3, ông Trần Minh Lợi, chủ trang Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’ bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt vì hành vi đưa hối lộ.

“Ông Lợi nổi tiếng tại Đắk Lắk và trên mạng xã hội với chủ trương “chống tham nhũng không phải của riêng ai”.

“Ông tố cáo nhiều lãnh đạo, cán bộ tại công an, Viện Kiểm sát liên quan đến việc chạy án, buôn lậu gỗ. 11 cán bộ liên quan tại Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, kỷ luật”.

“Ông sẵn sàng “giúp đỡ về pháp lý miễn phí cho bất cứ ai tố cáo tiêu cực.

Bằng cách dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật, ông Lợi thu thập chứng cứ nhiều vụ tiêu cực của cán bộ công an liên quan đến việc chạy án, chạy việc sau đó gửi đơn tố cáo”, theo báo Tuổi Trẻ hôm 22/3.

‘Không ngờ’

Hôm 27/3, Trần Minh Tuyên, con trai ông Lợi, nói với BBC qua điện thoại: “Bố tôi đã nghĩ đến chuyện mình có thể bị bắt nên đã dặn dò gia đình một số việc, nhưng ông không ngờ thời điểm này”.

“Những việc bố tôi làm đều không có gì trái với lương tâm, nhưng vì ông tố cáo những người có chức quyền tại địa phương nên khiến họ, nhất là công an, thù hằn từ nhiều năm nay”, Trần Minh Tuyên nói thêm.

Con trai ông Lợi cũng cho hay rằng từ hôm ông bị bắt đến nay, gia đình chưa được phép đi thăm và chưa nắm được thông tin về thời điểm diễn ra phiên tòa xử ông.

Cùng ngày, trao đổi với BBC từ Phú Yên, luật sư Võ An Đôn nói: “Cách đây hai giờ, bà Phan Thị Thảo, vợ ông Lợi đã gọi cho tôi rút lại đơn yêu cầu tôi bào chữa cho chồng. Bà ấy chỉ nói là ‘do áp lực’ nhưng tôi giả định là có thể do chính quyền tạo áp lực buộc gia đình rút đơn mời tôi”.

Trước đó, luật sư viết trên Facebook: “Ông Lợi đã làm đơn tố cáo giúp nhiều người dân trong vùng, khiến 47 cán bộ tỉnh Đắk Lắk liên quan đến tiêu cực bị kỷ luật, cắt chức, chuyển công tác và buộc những kẻ chiếm đoạt phải trả lại tiền cho người dân hàng tỷ đồng”.

“Ông Lợi bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố và bắt giam về tội “Đưa hối lộ” với vai trò là người xúi giục, theo Điều 289 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt đến 20 năm tù”.

“Với thành tích giúp người dân tố cáo tiêu cực, lẽ ra ông phải được cơ quan phòng chống tham nhũng tặng thưởng huân chương, chứ sao lại bắt giam một người như ông? Thử hỏi xã hội còn ai dám chống tham những nữa?”.

Báo Tuổi Trẻ hôm 25/3 dẫn lời đại tá Lương Ngọc Lếp – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông: “Với những vụ án nóng, có dư luận trái chiều và được báo chí quan tâm như vụ bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi thì công an tỉnh sẽ tổ chức họp báo công khai”.

Báo này tường thuật “ông Lợi bị bắt về hành vi ‘đưa hối lộ’ với vai trò đồng phạm, giúp sức với nhóm bị can đã bị bắt về hành vi đưa hối lộ trước đó”.

____

FB Đoàn Tính

27-3-2016

Năm ngày sau khi anh Trần Minh Lợi bị bắt, có hàng chục tờ báo, hàng trăm bài báo, hàng ngàn lượt chia sẻ, hàng triệu comment, like và vô số “trái tim” hướng về anh! Việc đúng, sai rồi sẽ có pháp luật trả lời. Nhiều luật sư tên tuổi cũng đã đưa ra những phân tích về góc độ pháp lí…

Riêng tôi thì phân tích ở góc độ ” Duy tâm học”; ” Trong Phúc Có Họa–và Trong Họa Sẽ Có Phúc”. Biết đâu được rồi đây sẽ có nhiều điều sẽ được giải quyết mà trước đây vì lí do gì đó nó đang bị tắc!? Điều này tôi đã động viên chị Thảo (Vợ anh Lợi) con trai anh Lợi và người thân của anh ấy trước ngày chị Thảo xuống gặp LS Võ An Đôn.

Tôi đã rất mừng khi biết LS đã nhận lời bào chữa. Vì đây là LS nổi tiếng bảo vệ dân oan. Nhưng chiều nay nghe nói LS Võ An Đôn sẽ không tham gia bào chữa nữa là sao??? 

____

Mời xem thêm: Xúi giục đưa hối lộ, ông Trần Minh Lợi bị bắt (TT). – Ông Trần Minh Lợi bị bắt vì tội “đưa hối lộ” (TT). – “Gài bẫy” lấy chứng cứ tố tham nhũng có thể phạm tội (TT). – Vạch mặt những kẻ vừa ăn cướp, vừa la làng (Dân Sinh). – Bàn tay nhà báo đầy máu và người tố cáo tham nhũng bị bắt (DT).

 

 

2 bình luận trước “7636. Chủ trang ‘Diệt giặc nội xâm’ bị bắt”

  1. […] xem thêm: Chủ trang ‘Diệt giặc nội xâm’ bị bắt (BBC/ […]

  2. […] 7636. Chủ trang ‘Diệt giặc nội xâm’ bị bắt […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: