BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7607. 5 NĂM TÙ CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN NGUYỄN HỮU VINH

Posted by adminbasam trên 25/03/2016

Martin Patzelt

Đặng Hà chuyển ngữ

23-3-2016

Bản tin cập nhật (News Ticker) ngày 23.03.2016 của ông Martin Patzelt dân biểu Quốc hội Liên bang Đức:

Nhà hoạt động nhân quyền và Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù.

H1Không có cơ hội được vào bên trong Tòa án. Photo: Martin Patzelt

Nhà hoạt động nhân quyền và Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 5 năm tù. Thời gian 2 năm tạm giam điều tra được công nhận khấu trừ vào mức án 5 năm tù của nhà hoạt động nhân quyền với bút danh ở blog là Anh Ba Sàm. Cùng bị kết án là cộng tác viên của ông, cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Cô nhận bản án 3 năm tù giam. Cáo buộc đối với cả hai là „lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước“.

Tôi đã cố gắng để được phép tham dự phiên xử với tư cách quan sát viên, nhưng không được. Lời từ chối được viện dẫn lý do có một đại diện EU đã được chấp thuận. Tuy nhiên sau đó tôi nhận thấy việc tôi không được tham dự phiên xử không phải là điều bất lợi mà là một điều hay. Nhờ vậy mà tôi có cơ hội trao đổi ý kiến tường tận với các nhà hoạt động nhân quyền khác và hỗ trợ cuộc phản kháng của họ ở trước tòa án. Cũng như thế, giả sử nếu tôi được vào tham dự phiên xử trong tòa án, thì có lẽ tôi không thể trả lời tất cả những câu hỏi của các ký giả như tôi đã làm ở bên ngoài tòa án.

H1

Việc chờ đợi trước tòa án  làm tôi thoáng nhớ đến thời cộng sản Đông Đức trước kia và đám nhân viên mật vụ, chúng cũng quay phim mọi cuộc phản kháng. Tuy nhiên về việc bày tỏ ý kiến (tự do ngôn luận) tôi cảm thấy những người biểu tình ở đây có được một chút tự do hơn so với Đông Đức.

Tôi mong muốn có mặt trong phiên tòa xét xử để thấy được tình trạng nhà nước pháp quyền đã đạt tới mức độ nào. Tôi không thể nào hiểu được việc phiên xử lại được diễn ra bên trong những cánh cửa đóng kín. Nếu họ có quan điểm rằng tất cả đều phù hợp với quy định của nhà nước pháp quyền, thì họ không cần phải thực hiện phiên tòa xét xử bí mật như vậy.

H1Theo quan điểm của tôi, những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy, phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình.

Bản án này cũng có ý nghĩa đối với chúng ta. Nó cho ta thấy, bên cạnh vấn đề về người tỵ nạn cũng còn những vấn nạn khác. Đặc biệt nó chỉ rõ cho ta thấy rằng chính vì quyền lợi thiết thân nhất của mình mà chúng ta phải dấn thân cho những cơ cấu và lối sống dân chủ trên toàn thế giới.

Martin Patzelt

(Đặng Hà chuyển ngữ)

Nguồn: Fünf Jahre Haft für Menschrechtler Nguyen Huu Vinh

_____

Deutsche Welle

Blogger nổi tiếng ở Việt Nam bị kết án

Dịch giả: Phan Ba

25-3-2016

Với yêu cầu dân chủ, ông đã khiêu khích quyền lực nhà nước: Nhà hoạt động dân quyền Nguyễn Hữu Vinh phải vào tù năm năm, cô nữ trợ tá của ông ba năm.

Phản đối quốc tế cũng không thể gây ấn tượng cho nền tư pháp trong nước Việt Nam cộng sản. Một tòa án ở Hà Nội đã kết án nhà hoạt động dân quyền và blogger Nguyễn Hữu Vinh năm năm tù. Vinh, cựu nhân viên cảnh sát, con trai của một bộ trưởng và cựu đại sứ, đã bị lên án là – trích dẫn – “lợi dụng tự do và dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước”. Ông đã đăng tải nhiều bài viết yêu cầu dân chủ nhiều hơn trên blog được đọc rất nhiều của ông. Và: đặt câu hỏi về sự thống trị của ĐCS là một tội phạm.

Cô nữ trợ tá Nguyễn Thị Minh Thúy (trong hình bên phải) nhận ba năm tù. Cả hai người đã bị giam giữ điều tra từ tháng Năm 2014. Trước tòa án, hàng chục nhà hoạt động đã phản đối và hô vang: “Vô tội! Vô tội!” Đứng đối diện với họ là một lực lượng cảnh sát đông đảo.

Đoàn kết từ Quốc Hội [Đức]

“Luật lệ rất mơ hồ, bất cứ ai cũng có thể bị truy tố theo đó”, nữ blogger Phạm Đoan Trang nói về bản án. Cả nghị sĩ của Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo Martin Patzelt cũng đứng trước tòa án đề bày tỏ tình đoàn kết với Vinh. Chính quyền đã từ chối không cho ông tham gia như là nhà quan sát vụ án, ngoài những điều khác là với lập luận, rằng nhiều nhà quan sát của Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Canada đã được cho phép.

Ông “tuy vậy vẫn hài lòng”, Patzelt nói với hãng thông tấn Đức dpa. Ông đã ủng hộ “những người hoạt động vì dân quyền” qua sự hiện diện của ông. Quốc Hội [Đức] có một chương trình đỡ đầu cho những nhà hoạt động vì dân quyền trên khắp thế giới. Patzelt là người đỡ đầu của Vinh.

Các tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch phản đối bản án này. Vinh  hoàn toàn không có tội. “Lôi ông ấy ra tòa với những lời buộc tội giả mạo như vậy chỉ cho thấy rằng Việt Nam không dung thứ cho những tiếng nói độc lập đó cho tới đâu, những tiếng nói hoài nghi cái nhìn méo mó về hiện thực của chính phủ”, phó giám đốc khu vực châu Á Phil Robertson nói.

Phan Ba dịch từ Prominenter Blogger in Vietnam abgeurteilt

Một bình luận trước “7607. 5 NĂM TÙ CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN NGUYỄN HỮU VINH”

  1. […] 7607. 5 NĂM TÙ CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN NGUYỄN HỮU VINH […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: