BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7606. KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC GÌ NHỮNG CON CỪU

Posted by adminbasam trên 25/03/2016

Dương Thị Xuân

24-3-2016

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý trong phiên toà hôm nay. Ảnh Minh Quang (Vietnamnet)

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý trong phiên toà hôm nay. Ảnh Minh Quang (Vietnamnet)

Sáng qua, ngày 23-3-2016 giữa thủ đô Hà Nội nơi được vinh danh là trung tâm văn hóa ngàn năm của đất nước đã có một phiên tòa bất công xét xử những Con Người nặng lòng yêu quê hương của dân tộc Việt – Anh Ba sàm – Nguyễn Hữu Vinh và chị  Nguyễn Thị Minh Thúy. Đây là nỗi xấu hổ, nỗi đau khôn nguôi không chỉ của người Hà Nội mà còn là nỗi đau chung của người dân cả nước.

Dưới chế độ duy nhất một đảng lãnh đạo và đặc biệt không có tự do báo chí, tự do ngôn luận như ở Việt Nam hiện nay thì việc một nhà nước của dân, do dân, vì dân là không thể có. “Quyền dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra” chỉ là những khẩu hiệu suông, hay bánh vẽ màu mè để trưng ra với thế giới là ở Việt Nam “dân chủ hơn cả vạn lần dân chủ ở các nước được gọi là dân chủ” như lời phát biểu của một vị phó chủ tịch nước.

Nhật báo Ba Sàm “Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ” – trang báo do Anh Nguyễn Hữu Vinh là chủ sự trước đây, đã dũng cảm đứng lên “PHÁ VÒNG NÔ LỆ”, khai mở dân trí cho mọi người dân. Nhiều người đọc thông tin trên trang báo Ba Sàm đã bừng tỉnh dậy sau những năm dài chỉ được ăn một món ăn tinh thần duy nhất do đảng độc quyền lãnh đạo “ban phát”.  Mặc dù ở Việt Nam hàng ngày có hàng trăm đầu báo được viết bởi một đội ngũ trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề hoạt động, nhưng các tờ báo này chỉ được phép viết những gì mà đảng cộng sản cho phép, họ chỉ được đi đúng một lề đường. Người dân muốn biết thông tin chỉ cần đọc một tờ báo là gần như biết hết mọi việc đảng muốn cho biết, không phải mất tiền mua báo khác.

Trang báo Ba Sàm đã phá thế độc quyền của báo đảng cộng sản, Anh tập hợp các bài báo hay của lề phải (nhà nước) và nhiều bài báo của các nhà báo tự do có tư tưởng khác, liên tục cập nhập đưa lên trang nhà, nên các mục điểm tin của Anh luôn luôn là món ăn tinh thần hỗ trợ người dân. Việc các con số tưởng chừng khô khan thông báo hàng triệu lượt người truy cập vào đọc trang Ba Sàm đã minh chứng trang Ba Sàm luôn được người dân yêu mến vì lượng thông tin rất lớn và nhiều chiều.

Do vậy biết tin nhà nước tổ chức phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy diễn ra sáng nay, hàng trăm người dân ở Hà Nội và các tỉnh trong cả nước, các nhà báo nước ngoài, các vị khách ngoại quốc yêu quý “Ba Sàm”  đã đến trụ sở tòa án với tinh thần hiệp thông cùng “Ba Sàm” và mong muốn được dự một phiên tòa “Thượng tôn pháp luật” như khẩu hiệu mà Tòa án Hà Nội cho chạy băng rôn trước cổng trụ sở. Nhưng trái với mong muốn của mọi người dân, chính quyền Hà Nội đã cử nhiều công an, dân phòng chốt chặn mọi nẻo đường để ngăn chặn những ai quan tâm đến Ba Sàm đến gần trụ sở tòa án. Một phiên tòa được thông báo là xét xử công khai, nhưng chỉ có bà mẹ chị Minh Thúy và chị vợ anh Hữu Vinh là được vào tham dự, còn tất cả đều bị ngăn cản. Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết: ông có mặt trong sân trụ sở tòa án Hà Nội trước 7 giờ 30, nhưng sau đó họ buộc ông ra ngoài đường với lý do phải có giấy mời mới cho dự tòa, ngoài ra có nhiều người còn bị chặn tại nhà riêng như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, anh Lê Hoàng… Ông nghị dân biểu Đức Martin Patzelt từ Đức sang Việt Nam để tham dự phiên tòa cũng bị ngăn không được vào dự. Quyền được biết, được bàn, được tham dự, được kiểm tra của dân ngang nhiên bị tòa  án nhà nước Hà Nội xâm phạm nghiêm trọng.   

Quyền được biết của người dân thiêng liêng cao cả bị chà đạp ngang nhiên nên cuộc sống của dân cũng bị bất an vô cùng. Đồng bằng sông Cửu Long bị hạn hán đã được nhiều nhà khoa học cảnh báo từ lâu, nhưng người dân không được biết nhiều để đề phòng. Ngay như hạn hán, dân đã mất trắng 100% diện tích lúa đã cấy thì ngày 10-3, trên trang web của Sở NN&PTNT Bến Tre mới đưa thông tin “Biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân trong tình hình hạn mặn”. Hay thực phẩm không an toàn tràn lan khắp nơi: heo bị nuôi bằng tăng trọng, rau bị phun thuốc hóa chất… người dân có biết cũng đành phải mua vì không mua thì biết mua gì ăn để sống. Vai trò nhà nước “người lĩnh lương bằng tiền đóng thuế và làm thuê cho dân” ở đâu khi để dân phải vất vả chống chọi với mọi hiểm nguy như vậy.

Nhà báo Lê Dũng vova cho tôi hay: hiện nay ở Việt Nam thực phẩm biến đổi gen tràn lan khắp cả nước. Sản phẩm của loại thực phẩm này bán đầy các siêu thị nhỏ to, ở nước ngoài những sản phẩm có nguồn gốc thực phẩm này đều được bắt buộc phải thông báo cho người dân biết và người dân có quyền lựa chọn mua hay không. Ở Việt Nam ngay đến hôm nay không một sản phẩm biến đổi gen nào được thông báo cho dân. Ngay tại hội thảo mà nhà báo Lê Dũng tham dự, nhiều bác sĩ cho hay nhìn những bắp ngô vàng, ngon, ngọt đẹp mắt, những quả ổi xanh không hạt mỡ màng nên mua ăn vô tư chứ không biết là ngô, ổi biến đổi gen. Còn đậu nành được sản xuất dầu ăn, đậu phụ bán chạy rào rào, dân ta vô tư nghĩ mình ăn dầu là an toàn, ăn đậu phụ là thanh tịnh nhưng gần như 90% người dân không được biết dầu nào, đậu phụ hay chai sữa đậu nành nào là thực phẩm biến đổi gen để mà tránh cho xa.

Tại sao lại tránh thực phẩm biến đổi gen, nhà báo Lê Dũng giải thích đại ý trẻ em ăn vào rối loạn, béo bụng… và khuyên tôi nên vào Google để hiểu rõ hơn tại sao thế giới họ biểu tình phản đối thực phẩm có nguồn gốc này. Theo wikipedia: “GMO (Genetically Modified Organism): sinh vật biến đổi gen, là một sinh vật mà vật liệu di truyền của nó đã bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người”. Các công ty bán giống biến đổi đều thiết kế cho giống cây của họ khả năng “kháng thuốc diệt cỏ” – nhất là các loại thuốc độc hại. Điển hình như Monsanto bán giống cây Roundup Ready có tính kháng chịu thuốc diệt cỏ Roundup của họ.

Ở Việt Nam hậu quả của chất độc da cam đã để nhiều di chứng đã rõ, vậy mà thực phẩm biến đổi gen giữ lại chất độc này sau khi được phun thuốc, dân Việt nay ăn vô tư vậy chức năng quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp ở đâu. Người dân Việt có được bàn đến việc này không… nhà báo Lê Dũng cho biết thêm nhiều nhà báo, nhiều bác sỹ còn không hay thì người dân sao biết được. Nhà báo Lê Dũng đã mang vấn đề này hỏi ông Nguyễn Lân Dũng nhà khoa học và đại biểu quốc hội nhiều lần nhưng đều không nhận được câu trả lời, tôi không hiểu sao lại vậy.  

Nhưng tôi tin, tương lai Dân tộc ta trường tồn, có những lớp trẻ khỏe mạnh, có hiểu biết tri thức đầy đủ, vì ngày hôm nay có những người nặng lòng yêu dân tộc Việt như Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, hay như các bậc tiền bối trung tướng Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Hoàng Tiến… đã dũng cảm đứng lên đấu tranh cho TỰ DO NGÔN LUẬN. Ông tổng thống Mỹ – George Washing ton có nói: “Khi con người mất quyền tự do ngôn luận, thì chúng ta như những bầy cừu ngu xuẩn bị dắt đến lò sát sinh”. Ngay Hồ Chí Minh đã thừa nhận trong bài viết trên báo Nhân đạo của đảng Xã hội Pháp, ngày 2 tháng 8 năm 1919, có đoạn:

Rất ôn hòa cả về nội dung và hình thức, các nguyện vọng của chúng tôi nhằm vào những cải cách chủ yếu cho việc giải phóng chúng tôi và nhằm vào những quyền TỰ DO mà nếu không có chúng thì con người ngày nay chỉ là một kẻ nô lệ khốn nạn. Không ai có thể phủ nhận rằng nếu không có các quyền TỰ DO ấy, thiết yếu cho việc truyền bá những tư tưởng và kiến thức mà đời sống hiện đại đòi hỏi, thì không thể trông mong tiến hành bất cứ một công cuộc giáo hóa nghiêm chỉnh nào cả”.

Vâng Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh cũng chỉ làm những việc ôn hòa, điểm tin, đưa thông tin tới mọi nhà, để người dân được sống tốt đẹp hơn vậy mà anh bị kết án tù giam thì thật phi lý và bất công thưa chế độ do ông sáng lập.

Dương Thị Xuân – nhà báo Tự do ở Hà Nội

Mobile: 0127.7948.718

7 bình luận trước “7606. KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC GÌ NHỮNG CON CỪU”

  1. […] Trưa ngày 25-3-2016, trang Ba Sàm đăng bài viết của tôi với tiêu đề là: “KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC…”. […]

  2. […] Dương Thị Xuân (Ba Sàm) – Trưa ngày 25-3-2016, trang Ba Sàm đăng bài viết của tôi với tiêu đề là: “KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC…”. […]

  3. […] Trưa ngày 25-3-2016, trang Ba Sàm đăng bài viết của tôi với tiêu đề là: “KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC…”. […]

  4. […] 7606. KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG… […]

  5. […] KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG KHÁC… […]

  6. […] 7605. KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG… 25/03/2016 […]

  7. […] 7605. KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI DÁM ĐỨNG LÊN “PHÁ VÒNG NÔ LỆ” THÌ CHÚNG TA CHẲNG… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: