BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7561. LS Hà Huy Sơn: Có nhiều sai phạm BLTTHS trong vụ án Anh Bà Sàm

Posted by adminbasam trên 22/03/2016

TMCNN

Huyền Trang

21-3-2016

GNsP – Blogger Nguyễn Hữu Vinh còn gọi là Anh Bà Sàm cùng với đồng nghiệp là bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị nhà cầm quyền bắt khẩn cấp vào ngày 05.05.2014, vì Bộ Công An cáo buộc ông Vinh “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân”, theo Điều 258 BLHS.

Cơ quan điều tra đã tạm giam ông Vinh và bà Thúy gần 2 năm và sẽ đem ra xét xử vào ngày 23.03.2016 sắp tới.

Tại sao Tòa lại giam ông Vinh và đồng nghiệp quá thời hạn Luật định? Trong phiên tòa này, Tòa án sẽ xử ông Vinh như thế nào khi ông đang trong tư cách một đảng viên đảng cộng sản?

Để giải thích khúc mắc trên, chúng tôi xin mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi với LS Hà Huy Sơn, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Minh Thúy.

Huyền Trang, GNsP: Xin chào LS Hà Huy Sơn, thưa LS, ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm được nhiều người ở trong và ngoài nước yêu mến, quan tâm, xin ông có thể tắt lại vụ án của ông Vinh và bà Minh Thúy là như thế nào?

LS Hà Huy Sơn: Vụ án của ông Nguyễn Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vào ngày 05.05.2014, theo Cáo trạng của VKS Nhân dân Tối cao cho rằng ông Vinh lập ra hai blog, một blog mang tên “Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự” còn gọi là Dân Quyền, blog còn lại mang tên là “Chép Sử Việt”. Cáo trạng cho rằng, mỗi blog này đăng 12 bài xâm phạm đến lợi ích của cá nhân và lợi ích của nhà nước. VKS đã đề nghị đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Tp.Hà Nội theo Khoản 2 Điều 258 BLHS.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS, sức khỏe của ông Vinh hiện nay như thế nào trong lần gặp gần đây nhất giữa LS với ông Vinh?

LS Hà Huy Sơn: Tôi mới gặp ông Vinh và bà Thúy vào sáng ngày 21.03.2016. Sức khỏe của hai người cũng không được tốt lắm nhưng tinh thần thì nói chung là tốt và bình tĩnh.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS, ông Nguyễn Hữu Vinh được công luận đánh giá là một trong những người đóng góp tích cực cho xã hội VN, thế nhưng ông Vinh bị tạm giam khá lâu rồi, tức là hơn 22 tháng, và Tòa quyết định đưa ông ra xét xử. Vậy thưa LS, Luật quy định như thế nào về thời hạn tạm giam và việc Tòa án xử “đảng viên” ạ?

LS Hà Huy Sơn: Trong vụ án này thì ngoài điều tra bổ sung đến 4 lần và trong vụ án này có những sai phạm BLTTHS từ cái khâu bắt giữ khẩn cấp, bởi vì ông Vinh và bà Thúy không phạm tội thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 81, 82 BLTTHS mà bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy. Về thời gian giam giữ ông Vinh và bà Thúy thì vi phạm nhiều về pháp luật, tức là [trong quá trình] giam giữ có nhiều giai đoạn không có căn cứ pháp luật để mà giam giữ. Trong vụ án này có đến ba lần điều tra bổ sung để nhằm xác định vấn đề ông Vinh có phải là Đảng viên hay không, thì vi phạm vào Điều 5 của BLTTHS quy định về mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, nghĩa là không phân biệt người đó thuộc thành phần tôn giáo, hay thành phần xã hội, hay nói tóm lại là không phân biệt người đó thuộc đảng viên hay không đảng viên. Thực tế vụ án này có vi phạm luật trong quá trình điều tra.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS, khi ông Vinh bị bắt thì có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, ông Vinh không có tội, và cũng có ý kiến cho rằng, ông Vinh chống đối nhà nước. LS bình luận như thế nào về điều này?

LS Hà Huy Sơn: Tôi là LS của ông Vinh, qua nghiên cứu hồ sơ, tôi thấy rằng, ông Vinh không có tội, bởi vì những chứng cứ cáo buộc ông Vinh là không hợp pháp và không xác thực, nên không có căn cứ buộc tội ông Vinh.

Huyền Trang, GNsP: Thưa LS, LS là một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh và là người theo dõi sát vụ án này thì LS có thể dự báo kết quả của vụ án ra sao ạ?

LS Hà Huy Sơn: Nếu theo dự báo của tôi mà các cơ quan tiến hành tố tụng và Tòa án xử tuân theo đúng pháp luật, độc lập, khách quan thì ông Vinh và bà Thúy sẽ vô tội. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế của tôi thì tôi thấy nhiều phiên tòa xử không tuân theo pháp luật, nên tôi cũng không thể dự đoán được cái trường hợp nếu mà họ không tuân theo pháp luật thì kết quả nó sẽ ra sao.

Huyền Trang, GNsP: Xin chân thành cám ơn LS và kính chúc sức khỏe ông.

Một bình luận trước “7561. LS Hà Huy Sơn: Có nhiều sai phạm BLTTHS trong vụ án Anh Bà Sàm”

  1. […] 7561. LS Hà Huy Sơn: Có nhiều sai phạm BLTTHS trong vụ án Anh Bà Sàm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: