BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7555. Có còn tiếng cười trong Nghị trường?

Posted by adminbasam trên 21/03/2016

Baron Trịnh

21-3-2016

Các ĐBQH đang họp. Nguồn ảnh: internet

Các ĐBQH VN trong một phiên họp. Nguồn ảnh: internet

1. Ngày mai là khai mạc kỳ họp cuối cùng của Nghị viện khóa này. Theo thông lệ, khi sân khấu Nghị trường kéo rèm, cần-lao lại có được những trận cười bi hài từ những diễn viên không chuyên nhưng rất nghiệp. Tới mức báo chí còn so sánh rằng đám hài cuối năm có khi thất nghiệp mất.

Kỳ họp chót này, gia cát dự sẽ có cực nhiều sự ấn tượng.

2. Theo lời ông tổng thư ký Nghị viện thông báo với báo chí, một trong các nội dung quan trọng của kỳ họp chót này là bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Theo ông này bởi vì phải “thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII” và “công tác nhân sự thuộc Đảng lãnh đạo, Đảng giới thiệu ra Quốc hội để đại biểu Quốc hội thay mặt cho nhân dân bỏ phiếu quyết định chức danh này”.

Việc Nghị viện sắp kết thúc nhiệm kỳ bỏ phiếu bầu các chức danh đứng đầu các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ của khóa sau (khi chưa tổ chức bầu cử nghị viện khóa mới) là một sự việc vô tiền khoáng hậu, và vi hiến.

3. Một trong những đặc tính chung của cần-lao xứ sở này, từ tinh-hoa-nửa-mùa đến bần-nông-vàng-vẩu là phục tùng và ngậm miệng ăn tiền đối với quyền lực và lợi ích. Nhưng khi không còn áp lực bởi điều này nữa thì sẽ không ngần ngại tung hê những gì được cho là vô lý.

Những phát biểu kiểu “hoàng hôn nhiệm kỳ” lẫn những phát ngôn ấn tượng của các cựu quan chức thời gian qua đã cho thấy điều đó. Khi không còn tóc để nắm, họ không ngại nói thẳng, chẳng cần giữ ý tứ và chẳng kiêng dè ai nữa.

Vì vậy, kỳ họp cuối này chắc chắn sẽ có những phát ngôn cực kỳ ấn tượng và khối cái kim sẽ lòi ra từ bọc.

4. Chỉ hơn một tháng qua, kể từ sau tết nguyên đán, xứ sở này liên tục đón nhận cả thiên tai lẫn nhân tai.

Từ khô hạn và xâm nhập mặn ở ĐBSCL đến mức lúa chết cháy trắng đồng; Khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên đến mức dân đen đi mót từng can nước; Cháy rừng ở Nghệ An; Tai nạn nổ bom ở thủ đô; Sập cầu ở Đồng Nai; Cháy nhà máy ở Vĩnh Phúc; Tội phạm ở một số địa phương gia tăng và manh động; Các tai nạn của ngành Y; Bạo hành và suy thoái của giáo dục; Các sai phạm về đầu tư và xây dựng cơ bản; Sai phạm của ngân hàng; etc… liên tục xảy ra. Chưa kể vấn đề tăng thuế/phí, vấn đề công nhân đình công vì cách tính lương, etc… khiến cần-lao bất an.

Ngoài biển Đông, sự gia tăng bành trướng của Tàu-khựa khiến vùng biển này trở thành điểm nóng trên thế giới, chắc chỉ sau IS và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Nhiều tàu cá của ngư dân bị “tàu lạ” tấn công, thậm chí đâm chìm.

Những vấn đề lớn nói trên có được đưa ra Nghị trường bàn thảo tìm phương cách giải quyết để cần-lao bớt bất an trong kỳ họp hoàng hôn này? Hay ưu tiên vấn đề nhân sự như đã nêu ở điểm (2).

5. Các nghị viên là người đại diện cho cần-lao biểu quyết thông qua hiến pháp, thông qua luật và giám sát hoạt động của chính phủ. Như nói ở trên, trong thì vi hiến, ngoài thì thiên tai và nhân tai. Có còn những tiếng cười sảng khoái trong Nghị trường?

Không liên quan nhưng chợt nhớ trên một trang mạng nào đó, một vài thành viên cực đoan rất hay dùng cụm từ “thuốc chuột và nuke”!

© 2016 Baron Trịnh
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.

Một phản hồi to “7555. Có còn tiếng cười trong Nghị trường?”

  1. […] 7555. Có còn tiếng cười trong Nghị trường? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: