BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7553. Yêu cầu Chánh án Toà án Hà Nội Nguyễn Hữu Chính chấm dứt việc vi phạm kéo dài tại Toà

Posted by adminbasam trên 21/03/2016

FB Trần Vũ Hải

21-3-2016

Ảnh: FB Trần Vũ Hải

Ảnh: FB Trần Vũ Hải

Cử tri kiêm luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu gặp ông Chánh án Toà án Hà nội kiêm ứng cử viên Quốc hội Nguyễn Hữu Chính đề nghị chấm dứt việc vi phạm đã kéo dài tại Toà án Hà nội.

Sáng nay, 21/3/2016, tôi đến Toà án nhân dân Thành phố Hà nội để quan sát một vụ án mà một số luật sư của văn phòng tôi đảm nhận. Khi tôi đến, có nhiều người dân đứng trước cổng Toà. Họ muốn vào dự một số phiên toà nhưng không vào được với lý do không có giấy mời, giấy triệu tập. Việc ngăn người dân vào Toà này đã diễn ra nhiều năm tại Toà án Hà nội, trong khi các Toà án các địa phương khác vẫn tạo điều kiện cho người dân dự khán Toà. Theo Hiến pháp và các luật, xét xử phải công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên toà, trừ rất ít ngoại lệ.

Báo chí đã phản ảnh nhiều, nhiều người dân cho biết vào Toà án Hà nội mà không có giấy hay quên giấy là phải này nọ với bảo vệ.

Khi tôi đề nghị bảo vệ cho một số người thân của thân chủ vào Toà, bảo vệ ngăn vì không có giấy mời, giấy triệu tập. Tôi đề nghị cho gặp một cán bộ Toà, bảo vệ chỉ tôi một anh áo trắng, anh ta nói tên là Đạt, lái xe cho chánh án. Tôi nói anh không có biển hiệu toà, và không nên đứng đây. Anh Đạt nói anh được giao nhiệm vụ giám sát bảo vệ, có làm đúng quy định của Toà Hà nội không (chỉ cho người có giấy mời, giấy triệu tập vào Toà án) và có hiện tượng tiêu cực không.

Tôi nói các anh đang làm trái luật, anh gọi cho sếp anh được không, báo là luật sư Trần Vũ Hải đề nghị gặp. Anh tên Đạt gọi ông Chánh án và nói anh cứ vào gặp sếp. Vào Toà, tôi gặp một cán bộ trực, đề nghị cho luật sư Trần Vũ Hải gặp ngay Chánh án, để góp ý với Chánh án, đặc biệt mới biết tin ông Chánh án ứng cử đại biểu Quốc hội. Ông này gọi cho ông Chánh án, rồi báo lại ông Chánh án họp.

Bà Nga, chánh văn phòng Toà ra nói chuyện với tôi và ghi nhận đề nghị của tôi gặp ông Chánh án. Tôi nói, rất mong ông Chánh án tiếp tôi và một số luật sư khác phản ánh về việc Toà án đang theo lệ trái Hiến pháp, Luật. Nếu ông Chánh án không tiếp chúng tôi và sửa những vi phạm ngăn chặn như hiện nay, tôi sẽ làm đơn tố cáo ông Chánh án tới các cơ quan chức năng.

Tôi hy vọng, ông Chánh án Nguyễn Hữu Chính nếu muốn ứng cử đại biểu Quốc hội, phải tôn trọng Hiến pháp, pháp luật, dân chúng và các cử tri, luật sư, trong đó có tôi.

Rất mong các bạn FB, nhất là các đồng nghiệp và các bạn làm ở Toà án, Viện Kiểm sát chia sẻ bài này, để nhiều người, đặc biệt các vị có thẩm quyền được biết.

____

TTXVN

100 luật sư tư vấn miễn phí tại trụ sở tiếp công dân TPHCM

20-3-2016

H1Hội nghị triển khai Luật sư, Luật gia tư vấn pháp lý cho công dân đến khiếu nại tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 21/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho 100 luật sư về công tác tư vấn pháp luật tại trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, từ ngày 22/3, tại trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh (35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân), mỗi ngày sẽ có 1 luật sư tới tham gia tư vấn pháp luật miễn phí cho công dân tại đây.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương – Thanh tra Chính phủ đánh giá, việc trợ giúp pháp lý miễn phí đã khẳng định trách nhiệm chính trị, pháp lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư tham gia chương trình với Nhà nước và xã hội, làm cho việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan Nhà nước thể hiện sự minh bạch, khách quan, bình đẳng; góp phần giữ gìn an ninh trật tự và ổn định xã hội.

Sự tham gia của các luật sư giúp công dân hiểu rõ thêm các vụ việc, mặc dù trước đó các cơ quan Nhà nước đã giải thích nhiều lần nhưng công dân không chấp thuận.

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thông qua hoạt động tư vấn, các luật sư kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cùng các cơ quan Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp thực hiện nhiệm vụ theo chương trình phối hợp đã đề ra.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, các luật sư cũng phát hiện một số việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền chưa phù hợp nên hướng dẫn người dân có thể kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cũng lưu ý, qua kinh nghiệm tổ chức tại Hà Nội cho thấy, có nhiều vụ việc người dân tới khiếu tại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; vụ việc phức tạp, nhiều quan hệ pháp lý đan xen.

Vì vậy, các luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh cần phải tìm hiểu thấu đáo bản chất vụ việc và bản chất pháp lý của vụ việc để có những tư vấn hợp lý.

Qua hai đợt triển khai tại Hà Nội, các luật sư đã tham gia tư vấn pháp luật cho gần 1.000 lượt công dân tới trụ sở Tiếp công dân Trung ương./.

Một phản hồi to “7553. Yêu cầu Chánh án Toà án Hà Nội Nguyễn Hữu Chính chấm dứt việc vi phạm kéo dài tại Toà”

  1. […] 7553. Yêu cầu Chánh án Toà án Hà Nội Nguyễn Hữu Chính chấm dứt việc vi phạm k… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: