BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7476. Người dân hai miền đất nước tưởng niệm sự kiện Gạc Ma

Posted by adminbasam trên 14/03/2016

FB Sương Quỳnh

SÀI GÒN TƯỞNG NIỆM 64 LIỆT SĨ HY SINH TẠI GẠC MA – TRƯỜNG SA

14-3-2016

Ngày 14-3-2016 trước lời kêu gọi của CLB Lê Hiếu Đằng và NO-U Sài Gòn đã khá đông người dân Sài Gòn đến tượng đài Trần Hưng Đạo để dự lễ tưởng niệm 64 anh hùng đã hy sinh bảo vệ Gạc Ma – Trường Sa năm 1988. Với không khí hào hùng của tinh thần yêu nước và tự hào Dân Tộc , người dân Sài Gòn đã tri ân và vinh danh 64 anh hùng liệt sĩ đã bị thảm sát dưới họng súng giặc Tàu, hy sinh tính mạng của mình cho Tổ Quốc.

Đúng 9 giờ lễ tưởng niệm bắt đầu. Một phút mặc niệm các linh hồn đã vì Nước quên thân đã hy sinh tại Gạc Mạ. Mọi người cúi đầu mặc niệm trong cái im lặng như ngẹt thở, như cảm thấy sự thổn thức trong lòng. Vì bao nhiêu năm các anh đã bị quên lãng, chỉ một số người dân biết và làm lễ tưởng niệm cho các anh trong vòng 4 năm nay như ngày hôm nay Ở Hà Nội – Sài Gòn và năm nay có thêm ở Vũng Tàu nữa thôi. Tiếng hô vang: Hoàng Sa – Trường Sa – Việt nam. Đả đảo TQ xâm lược. Đả đảo TQ gây hấn tại Biển Đông, Đả đảo TQ giết ngư dân VN. Vang lên tố cáo tội ác của Trung Quốc đã và đang và tiếp tục lấn chiếm biển đảo của Việt Nam, vẫn giết chết ngư dân, đe doạ và cướp bóc ngư dân Việt Nam.

Trước giờ làm lễ Tôi và chị Ánh Hồng đi một vòng TT Sài Gòn, khi đi qua tổng lãnh sự Trung Quốc, họ huy động rất đông công an và và an ninh thường phục quanh lãnh sự, 5 cái loa cực đại để sẵn..không biết định làm gì. Qua hồ con Rùa và nhà thờ Đức Bà, nhà hat TP thì cũng rất nhiều công an đứng xung quanh. Vâng, đương nhiên điểm nóng nhất là Tượng Đài Trần Hưng Đạo thì số an ninh thường phục và công an có lẽ đông hơn cả những người dân đến dự lễ tưởng niệm đứng xung quanh. Nhưng lần này họ ôn hoà hơn và suốt trong cả buổi lễ thì không có sự quấy phá và giật hoa như lần trước, cũng không xuất hiện những dân phòng áo xám hay các thanh niên của thành đoàn TP. Sau buổi lễ chúng tôi cũng cảm ơn các bạn an ninh và công an đã giữ trật tự ổn định cho buổi lễ.

Dù lễ tưởng niệm cũng đã thành công, nhưng cũng có những thành viên CLB vẫn bị ngăn chăn như nhà báo Kha Lương Ngãi, Nb Lê Phú Khải, NB Huỳnh Ngọc Chênh, NB Hạ Đình Nguyên, kỹ sư Tô Lê Sơn….và một số người nữa. Nhưng Sau Đó nhà báo Kha Lương Ngãi vẫn thoát được và mang vòng hoa cùng băng – rôn đến được gần tượng đài thì bị AN mặc thường phục chặn lại ngay đầu đường Hai bà Trưng. Các bạn trẻ phải chạy qua giải cứu và đưa được hoa ra tượng đài. Tuy nhiên, nhà báo Kha Lương Ngãi lại vẫn bị chặn lại. TS Vũ Trọng Khải, nhà giáo Trầni Minh Quốc và nhà văn Lưu Trọng Văn phải sang can thiệp mới đưa được nb Kha Lương Ngãi tới được trung tâm tượng đài dù chỉ cách 20 mét. Và anh cũng chỉ có mặt được hơn 20 phút thì lại bị áp giải về nhà, trong khi chúng tôi đi tìm nháo nhác. Còn những thành viên CLB và một số bạn trẻ thường xuyên xuống đường đi đòi công lý và hoà bình đã phải rời nhà trước đó 1-2 ngày mới đến được dự lễ. Gần cuối buổi lễ thì ông Lê Công Giàu trong ban chủ nhiệm CLB mới đến được và ông đã đã thay mặt CLB cảm ơn tất cả mọi người đã đến tham dự buổi lễ hôm nay.

Buổi lễ kết thúc khoảng 10 giờ sáng.

*Hình của Sương Quỳnh:

H1

H1

H1

H1

Mời bấm vào đây để xem thêm hình ảnh lễ tưởng niệm ở Sài Gòn.

_____

Blog Tễu

14/3: HÀ NỘI TƯỞNG NIỆM 28 NĂM TRẬN THẢM SÁT Ở ĐẢO GẠC MA

14-3-2016

Vào ngày 14/3/1988, hải quân Trung Cộng đã nổ súng giết hại 64 chiến sĩ Việt Nam tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, xâm lược và chiếm đóng một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam từ đó đến nay.

Để tưởng nhớ những chiến sĩ đã hi sinh, anh em No-U Hà Nội đã ra thông báo về lễ thắp hương tưởng niệm 28 năm Sự kiện Gạc Ma, tại Hà Nội. 

08h30, sáng nay, 14/3, đông đảo các nhân sĩ trí thức và các tầng lớp nhân dân Hà Nội đã tề tựu tại Tượng đài Lý Thái Tổ – Hoàn Kiếm – Hà Nội để tham dự lễ tưởng niệm. Tại buổi lễ, nhà báo Trần Đức Tiến đọc một bài thơ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma. Anh Lã Việt Dũng đọc một bài diễn văn ngắn bày tỏ lòng xót thương và biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh vì Tổ quốc của 64 liệt sĩ quân đội tại quần đảo Trường Sa trong trận thảm sát ngày 14 tháng 3 năm 1988, 28 năm trước.

Sau đó, đoàn người đi viếng đã tuần hành quanh hồ Hoàn Kiếm, đi ngang qua trụ sở Công an quân Hoàn Kiếm và Báo Hà Nội mới hô vang ‘ Hoàng Sa”, “Trường Sa”, “Việt Nam”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”….
Đoàn tuần hành khoảng 200 người kết thúc hành trình tại chân tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, hồi 10h sáng.

Trước đó, nhà giáo Đào Thu cho biết: “Sáng 14 tháng 3 năm 2016, tưởng niệm 28 năm trận thảm sát Gạc Ma, ngày 64 người con anh dũng của đất Việt ngã xuống khi bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi đã tới thắp hương tại Đài Liệt Sĩ quốc gia trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Khoảng gần hai chục nhân viên an ninh, cảnh sát có mặt tại đó đứng ghi hình và quan sát hoạt động của chúng tôi. Một số nhân viên an ninh theo sát chúng tôi cũng đã cùng người của Ban quản lí khu tưởng niệm vào thắp hương cho các Liệt Sĩ cùng chúng tôi.


Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã thay mặt những người có mặt tại đó đọc lời ai điếu, cầu nguyện cho các anh linh liệt sĩ an nghỉ, phù hộ cho đất nước bình an, lãnh thổ được toàn vẹn. Nguyện cho xương máu các anh hùng liệt sĩ đã hòa vào Biển Đông sẽ tiếp tục cùng thế hệ hôm nay giữ gìn biển đảo của Tổ Quốc”.

Hình ảnh lễ tưởng niệm tại Chân tượng đài Lý Thái Tổ và diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm, kết thúc tại chân tượng đài Cảm tử – Hồ Gươm. Ảnh của Phạm Thanh Sơn, Bạch Hồng Quyền, Nguyễn Chí Tuyến, Mai Phương Thảo và các thành viên đoàn tuần hành:
 Vừa đi tuần hành, vừa nhặt rác để giữ sạch không gian văn hóa Hồ Gươm.
.
 Nhà báo Nguyễn Tường Thụy và Bà Lê Thị Minh Hà (Vợ Anh Ba Sàm) trong đoàn tuần hành.
 Nhà báo Trần Đức Tiến đọc một bài thơ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại Đảo Gạc Ma

 

_____

BBC

Tưởng niệm hải chiến Trường Sa 1988

14-3-2016

H1Người tuần hành vinh danh 64 liệt sỹ Gạc Ma. Ảnh: Reuters

Các cuộc tuần hành tưởng niệm các chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa 1988 vừa diễn ra ở trong nước.

Trong trận đánh hôm 14/3/1988, ít nhất 64 lính Việt Nam thiệt mạng. Sau đó Trung Quốc đã chiếm đảo Gạc Ma.

Tại Hà Nội, khoảng 200 người tập hợp ở trung tâm thành phố. Những người này thắp hương và đặt hoa trước tượng đài Lý Thái Tổ, sau đó mang biểu ngữ tuần hành quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Họ hô vang khẩu hiệu ‘Đả đảo Trung Quốc xâm lược’ và mang biểu ngữ ‘Đất nước không quên’, ‘Tưởng nhớ 64 anh hùng đã bỏ mình tại Gạc Ma’.

Chính phủ không có tuyên bố gì nhân ngày này nhưng cũng không có hành động hạn chế hay ngăn cản người tuần hành như những năm trước.

Báo chí Việt Nam bắt đầu nói nhiều về Trận hải chiến Trường Sa, mà dư luận cho là “ít được nhắc tới”.

Có ý kiến trên thông tin đại chúng thậm chí cho rằng cần phải gọi trận đánh đẫm máu này là “thảm sát”.

Tại TP Hồ Chí Minh, một cuôc mít tinh cũng được tổ chức tại chân tượng đài Trần Hưng Đạo ở trung tâm thành phố.

Cả hai sự kiện ở hai thành phố lớn đều không bị những người chống đối từ phía chính quyền, còn gọi là ‘dư luận viên’, cản trở.

Cảnh sát chỉ đứng ngoài theo dõi.

Cả hai buổi lễ ở Hà Nội và Sài Gòn đều diễn ra suôn sẻ, kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Nhân các sự kiện như hải chiến Hoàng Sa, Trường Sa, vài năm nay người dân trong nước đều tổ chức tuần hành.

Nhiều cuộc tuần hành chuyển sang thành phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việt kiều tại nước ngoài cũng tổ chức biểu tình hưởng ứng người trong nước.

Một bình luận trước “7476. Người dân hai miền đất nước tưởng niệm sự kiện Gạc Ma”

  1. […] 7476. Người dân hai miền đất nước tưởng niệm sự kiện Gạc Ma […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: