BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7471. Kiến nghị đình quý tòa đình chỉ vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Posted by adminbasam trên 14/03/2016

FB Đoan Trang

13-3-2016

Ông Hoàng Kông Tư. Nguồn: internet

Ông Hoàng Kông Tư. Nguồn: internet

Chúng tôi – những người làm kiến nghị này – là đồng tác giả của bài “Ông trời con Hoàng Kông Tư vs. BBC Việt ngữ” – một trong số 24 bài viết được nhắc đến trong kết luận điều tra và cáo trạng. Bài viết này của chúng tôi được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang mạng dưới tên tác giả “Trịnh Hữu Long – Nguyễn Anh Tuấn – Phạm Đoan Trang”. Trong đó, blog Dân quyền đăng vào ngày 30/4/2014.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi được biết bài viết của mình trở thành một trong những “tài liệu, chứng cứ” để cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát sử dụng nhằm truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi, trước một bài viết đăng tải công khai, với tên ba tác giả công khai như vậy mà cơ quan điều tra lại “không có điều kiện xác minh, làm rõ nguồn gốc, tác giả”.

Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên vì trong toàn bộ tiến trình tố tụng, cơ quan điều tra chưa một lần gặp gỡ, tiếp xúc, tham vấn chúng tôi về bài viết trên. Mặc dù vậy, cơ quan điều tra, kiểm sát, và thậm chí cả cơ quan giám định (Bộ Thông tin – Truyền thông) mà chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn có liên quan đều rất đáng ngờ, đã đi đến kết luận đánh giá và sử dụng bài viết làm một trong các “tài liệu, chứng cứ” để kết tội ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Như vậy nghĩa là tác giả không chịu trách nhiệm gì trong khi hai blogger bị cho là người đăng tải lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là chưa kể, cơ quan tố tụng cũng không chứng minh được người đăng tải bài viết trên blog Dân quyền là ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Vì các lý do trên, chúng tôi nhận thấy tiến trình tố tụng của vụ án có những biểu hiện bất ổn.

Chúng tôi kiến nghị quý Tòa đình chỉ vụ án, xem xét lại toàn bộ tiến trình tố tụng, gồm cả công tác điều tra; tránh suy diễn, áp đặt tội cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trên cơ sở tố tụng còn nhiều sai phạm, chứng cứ không hợp lệ, hồ sơ không rõ ràng; tuyệt đối không để xảy ra oan sai.

Trong trường hợp phiên tòa vẫn được tiến hành, chúng tôi đề nghị được có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Một phản hồi tới “7471. Kiến nghị đình quý tòa đình chỉ vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy”

  1. […] 7471. Kiến nghị đình quý tòa đình chỉ vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: