BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7469. Người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm của lãnh đạo!

Posted by adminbasam trên 13/03/2016

FB Trương Nhân Tuấn

13-3-2016

Ở Việt Nam, phần lớn các xí nghiệp là “của nhà nước”, nhưng thực ra đó là sở hữu của “toàn dân Việt Nam”. Những món nợ đến từ các xí nghiệp này, theo kiểu Vinashin, Vinalines, không có “ông nhà nước” nào trả hết, mà hoàn toàn do người dân đóng tiền (thuế) trả.

Dân VN đã từng đóng nhiều món tiền, gọi là tiền “ngu”, cho tư nhân hay các công ty nước ngoài. Thí dụ Việt Nam Airlines hôm trước đã nhắc lại. Vụ này Hàng không VN phải trả tiền đền bồi (và phạt vạ) là 5 triệu đô la vì không thủ tín.

Hay là vụ VN kiện công ty Mỹ về “chất da cam”. VN thua thê thảm, vì vụ việc đã giao cho người tay mơ, không biết gì về luật, phụ trách. Mỹ đổ xuống ruộng đồng, rừng núi VN hàng triệu lít chất dioxine, phá hủy 3 triệu 3 hectares. Những người lính phụ trách việc rải thuốc (lính Mỹ và Đại Hàn), bị nhiễm độc, đều được bồi thường sau đi kiện. Vậy mà VN thua. Thua ở đây là vì “ngu”, chớ đâu phải là VN không có bằng chứng thiệt hại (người và đất đai)?

Trách nhiệm dĩ nhiên là do lãnh đạo (các xí nghiệp).

Tương tự những công chức cao cấp nhà nước, như Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Đức Chung v.v… , người dân có quyền “giám sát” các công việc của họ. Ngay cả đảng viên cộng sản, người dân cũng có quyền giám sát. Hiến pháp có nói là đảng viên và tổ chức đảng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Riêng đảng thì chịu trách nhiệm trước nhân dân. Những người này làm sai, nếu thấy có nguy cơ gây thiệt hại, cho quốc gia hay cho dân chúng, mọi người đều có quyền lên tiếng chỉ trích mà việc này không phạm luật.

Vấn đề là ít thấy người dân sử dụng quyền này của mình. Có lẽ bộ Luật HS của VN qui định các điều (chung chung) theo kiểu “xúc phạm tới lãnh đạo”… Suy diễn ra, nói động đến lãnh đạo, đúng sai không biết, đều có thể đi tù.

Ngoài ra dân VN có thói quen “tình cảm”, nhận thức và giải quyết sự việc bằng tình cảm chớ không bằng lý trí. Dĩ nhiên chuyện gì cũng vậy, phải có tình và có lý.

Thí dụ vụ VTV chôm clip video của người khác trên You Tube. VTV là đài truyền hình quốc gia, là xí nghiệp nhà nước. Các bạn nên biết là, nếu VTV bị người ta kiện ra tòa, nếu thua kiện (chắc 99,99%), thì tiền bồi thường là do mọi người VN đóng góp, chớ không phải là tiền của mấy bà, mấy cô xướng ngôn viên đâu!

Vì vậy, việc lên tiếng chỉ trích ban lãnh đạo VTV, ngay cả việc lên án hành vi “ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của người khác” của VTV, đều thuộc phạm vi “quyền” của người làm chủ thực sự xí nghiệp.

Các bạn có biết rằng, trong sân chơi quốc tế, mức bồi thường (do phạm tội ăn cắp quyền sở hữu), tùy thuộc vào “mức lớn” của xí nghiệp chớ không phải mức độ phạm tội. Ăn cắp một clip video, cỡ xí nghiệp của Bill Gate hay Zuckerberg…, người ta đòi bồi thường hàng tỉ đô la. Đời là vậy, người ta nắm kẻ có tóc chớ không nắm kẻ trọc đầu.

VTV “ra biển lớn” với dàn thuyền trưởng vô trách nhiệm, một hàng ngũ thủy thủ vô đạo đức… gặp gió là chìm thôi. Vấn đề là mọi người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm và các hành vi vô đạo đức đó (của VTV).

2 bình luận tới “7469. Người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm của lãnh đạo!”

  1. […] […]

  2. […] 7469. Người dân VN phải móc túi trả nợ cho thái độ vô trách nhiệm của lãnh đ… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: