BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7461. Tin khó tin: Ổ chuột mới ở Sài Gòn, bác họ Ngân không xiết nợ chuyên cơ

Posted by adminbasam trên 13/03/2016

Lao Động

Lam Chi tổng hợp

13-03-2016

Biếm họa về tham nhũng

Biếm họa về tham nhũng

Một cán bộ cao cấp về hưu nói bây giờ tham nhũng trắng trợn hơn nhiều, nhưng họ đều nói tôi không tham nhũng, biệt thự xe sang đều của vợ con. Một bệnh viên tư nhân tố bị tiếp 7 đoàn thanh tra trong một tuần cùng các bệnh viện tư khác đã đồng loạt đứng lên đòi lợi quyền, công bằng. Nạn phân lô bán nền tràn lan sẽ biến hòn ngọc Sài Gòn thành những khu “ổ chuột mới”. Tin khó tin Hôm nay còn là chuyện bác họ Ngân xiết nợ đại gia bằng cổ phiếu, nhờ đó bàn dân thiên hạ biết rõ đằng sau thú chơi chuyên cơ là cả một đống nợ ngân hàng…

1 . Tôi không tham nhũng, của vợ con tôi đấy!

Phát biểu của tướng Minh ở thành phố Hồ Chí Minh cho đến tận hôm qua vẫn còn râm ran sướng nhĩ. Riêng vụ bóng dáng hải quan có quá bán trong các vụ buôn lậu hay không chắc còn nhiều chương hay sẽ diễn nay mai sau khi anh Cường phản pháo tướng Minh.

Về vụ ngăn kéo, gầm bàn, hôm qua ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng đã lên tiếng chia sẻ, đồng cảm với tướng Minh về chuyện kê khai tài sản chỉ để ngăn kéo, trong khi công cuộc phòng chống tham nhũng vẫn hình thức, bất lực. Ông Hùng nói tham nhũng bây giờ trắng trợn lắm và việc kê khai tài sản rất là hình thức là vì muốn dễ người để dễ mình, rồi nói người khác tham nhũng nhưng sờ lại sau ót mình thấy ngượng… Nhiều quan chức bây giờ nhà cao cửa rộng, xe đẹp xe sang nhưng đều khai là của vợ con cả.

H1Ông Vũ Quốc Hùng: “So với thời tôi làm việc, bây giờ tham nhũng trắng trợn hơn nhiều…” . Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Tôi nghĩ thế này, những phát ngôn như ông Vũ Quốc Hùng sao không để những người đương chức. Suốt ngày “bắt” các bác về hiu “nổ” toàn những vấn đề nhớn của quốc kế dân sinh, đặc biệt là hô hào chống tham nhũng, thấy thương các bác quá.
Xem tại đây

2.  Sài Gòn tầm nhìn 2035 – thành phố của những khu “ổ chuột mới”

Tinh trạng phân lô bán nền tạo nên những khu phố mới nham nhở, không có hệ thống hạ tầng thoát nước, đường sá, điện… vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền sở tại đã xảy ra tại TPHCM từ trước năm 2002.

Nhưng, không những không dừng lại, tình trạng đó vẫn đang tiếp diễn trên diện rộng, với cường độ không coi pháp luật ra gì: Có những lô đất rộng cũng đã được hợp thức chia nhỏ rồi phân nền, bán tràn lan. Cơ quan công quyền còn tiếp tay cho đơn vị phân lô bán nền bằng thủ thuật xây nhà tạm bợ trên đất để được cấp sổ hồng, sau khi mua được nền thì đập đi.

H1Các thửa đất được UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho phân nền, tách thửa xây nhà tại xã Thới Tam Thông-Ảnh: Hữu Khoa 

Những khu “ổ chuột mới” đã, đang và sẽ tiếp tục hình thành giữa lòng Sài Gòn chỉ vì tầm nhìn và lòng tham của những người nắm quyền về đất đai. Tuổi Trẻ cho biết cứ mỗi vụ phân lô bán nền như thế, các ông chủ thu lợi nhiều tỉ đồng rồi chơi bài sống chết mặc bây tiền thầy bỏ túi. Vụ này đi phỏng vấn mấy bác cao cấp về hưu tôi tin là sẽ có ngay hai từ tham nhũng.

Xem tại đây

Và xem tại đây

3. 7 cuộc thanh tra/ tuần, 20 công văn/ ngày

Việt Nam hiện có 170 bệnh viện tư nhân, trong đó có những bệnh viện quy mô lớn từ 400 – 500 giường bệnh, được đầu tư mua sắm trang thiết bị y khoa hiện đại, tối tân. Tuy nhiên, hiện đang lãng phí tới 40 -50% công suất, nhiều bệnh viện trước nguy cơ đóng cửa.

H1Hội nghị y tế tư nhân đòi quyền lợi, công bằng. Ảnh: Lao Động

Có quá nhiều mẫu câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao?”. Nhưng, sâu xa nhất vẫn là sự phân biệt đối xử giữa công và tư. Khu vực y tế tư nhân chỉ mơ ước được ứng xử công bằng, trước hết là phân bổ khám bệnh có bảo hiểm y tế. Cách làm như hiện nay sẽ đẩy các bệnh viện tư nhân vào “con đường cùng”.

Có những bệnh viện tư ở TPHCM phải tiếp 7 đoàn thanh tra/ 1 tuần, phải nhận 20 công văn/ 1 ngày. “Chúng tôi là bác sĩ, là bệnh viện, hãy để cho chúng tôi khám chữa bệnh nữa chứ!” – một bác sĩ kêu cứu.

Hôm qua, laodong.com.vn đưa tin rằng Hiệp hội các bệnh viện tư nhân đã đứng lên đòi quyền lợi. Vâng, các bác hãy đứng lên đi, nhà em cam kết sẽ hóng để đưa tin nóng.

Xem tại đây

Và xem tại đây

4. Xiết nợ cổ phiếu, lòi chuyện nợ nần khủng

Hôm qua, An ninh tiền tệ đưa tin rằng “bầu” Đức đã cho vay tín chấp nội bộ lên đến hàng nghìn tỉ đồng, trong đó riêng một Cty bất động sản do chính em gái ruột “bầu” Đức làm giám đốc đã là 1.650 tỉ đồng. Vấn đề là, doanh nghiệp nhà “bầu” Đức đang vay nợ ngân hàng cả ngắn hạn lẫn dài hạn lên đến trên 30 nghìn tỉ đồng.

H1Doanh nghiệp nhà “bầu” Đức trong vòng vây nợ nần. Ảnh: Vietnamnet.

Chỉ một ngày trước, giới kinh doanh nóng lên vì thông tin ACB đã bán giải chấp cổ phiếu của công ty con nhà “bầu” Đức cầm cố để thu hồi nợ vay. Người ta sửng sốt vì từ đó đã lòi ra việc bị mất 14 triệu cổ phiếu do ‘bầu” Đức nắm giữ mà không hề biết lý do. Người ta càng sửng sốt hơn khi hay tin chỉ một công ty con của “bầu” Đức đã bốc hơi trên 18 nghìn tỉ đồng chỉ sau nửa năm lên sàn.

Trong khi đó, chiều muộn hôm qua, tờ Petro Times đưa bằng chứng tố cáo “bầu” Đức vay nợ chính tập đoàn do ông làm chủ 108,5 tỉ đồng để chơi chuyên cơ. Sao ngân hàng không xiết nợ chiếc phi cơ cho đỡ tốn xăng mà xiết cổ phiếu làm chi để cổ đông ầm ĩ?  

Làm ăn chuyện lên xuống là bình thường, có điều các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, bỏ hết trứng vào một giỏ là rất không nên. Lời khuyên kinh điển này, trong trường hợp này là dành cho các bác họ Ngân đấy.

Xem tại đây

Tại đây

Và tại đây 

5. Ấn tượng trong ngày: Không xin lỗi người có thần kinh không bình thường. Bác sĩ mất 40% thời gian cho vở sạch chữ đẹp

Việt kiều Na Uy tên là Huỳnh Cường về quê một xã ở Hóc Môn – TPHCM dưỡng già. Một ngày nọ, Công an xã làm báo cáo ghi là “ông Cường có dấu hiệu thần kinh không bình thường”. Ông Cường khiếu nại, yêu cầu Công an xã phải xin lỗi. Ngày 11.3, theo kế hoạch sẽ diễn ra phiên xin lỗi.

Nhưng khi đến nơi, vì thấy có sự xuất hiện của luật sư và nhà báo, Công an xã bèn bảo để alô xin chỉ đạo cấp trên. Sau một giờ căng thẳng, họ tuyên bố là hoãn cuộc xin lỗi.

Trong khi nhiều nước trên thế giới hoặc các bệnh viện có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đã xuất hiện nghề thư ký y khoa, thì hiện nay bác sĩ tại các bệnh viện đang mất đến 40% thời gian để hoàn thành bệnh án, sổ sách, các ghi chép khác.

Phải nhìn vấn đề này từ góc độ lãng phí nguồn lực để có ngay giải pháp: Tuyển dụng thư ký y khoa. Hãy làm sao để bác sĩ dành 100% thời gian cho hoạt động khám chữa bệnh. Và đó cũng sẽ là một trong những yếu tố làm rút ngắn hố ngăn cách giữa bệnh nhân và bác sĩ, tăng thêm niềm tin của người bệnh đối với bác sĩ, đưa lại kết quả điều trị tốt hơn.  

Xem tại đây

Và tại đây

H1

Một bình luận trước “7461. Tin khó tin: Ổ chuột mới ở Sài Gòn, bác họ Ngân không xiết nợ chuyên cơ”

  1. […] 7461. Tin khó tin: Ổ chuột mới ở Sài Gòn, bác họ Ngân không xiết nợ chuyên cơ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: