BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7443. Danh chính ngôn thuận

Posted by adminbasam trên 11/03/2016

Hồ Văn Ngự

11-3-2016

Ông bà mình đã nói rồi thì cấm có sai, vì đã được chứng thực qua thời gian. Danh là danh xưng, danh vị, nhân thân địa vị. Ngôn là lời nói, phương tiện để giao tiếp, trình bày. Tựu trung, có một tư cách, địa vị rõ ràng thì sự trình bày hay hoạt động trên cương vị đó sẽ được dễ chấp nhận hoặc không thể chối bỏ.

Có một thực tại ít người để ý: tất cả mọi người Việt Nam từ già đến trẻ, ai nấy đều mắc một chứng bệnh tâm lý (để lâu trở thành bệnh tâm thần, di truyền thành bệnh tinh thần) đó là bệnh sợ… chính trị! Người ta thường hãi sợ khi chạm đến những phạm trù như: phạm chính trị, đấu tranh chính trị, làm chính trị… Và tự giới hạn trong những hoạt động đồng dạng như phản biện, xã hội dân sự…

Về phía đảng, nhà nước, người ta cũng sợ chính trị nhưng theo một nghĩa khác. Rốt cuộc, từ trước đến nay, có rất nhiều bản án trong thể loại nầy, nhưng chẳng thể thấy ai bị phạt vì tội làm chính trị! Đơn giản, chính trị là quyền chứ không phải là tội. Ai cũng hiểu điều đó, ngay cả chính quyền cũng buộc phải tránh né.

Việt Nam đang muốn nâng cao vị thế trên trường quốc tế, cùng lúc uy tín của đảng cầm quyền sẽ được củng cố. Họ tham gia nhiều công ước, tổ chức quốc tế, chẳng hạn: công ước quốc tế về các quyền dân sự chính trị; liên minh nghị viện Asian… trong đó, liên minh nghị viện thế giới IPU, có tầm quan trọng và ràng buộc rất lớn. Vào được IPU xem như được công nhận là một nghị viện đúng nghĩa. Các nghị viện thành viên phải chấp nhận tôn chỉ mục đích, quy chế IPU, trong đó điều 1 quy định: Liên minh Nghị viện Thế giới là tổ chức quốc tế của các Nghị viện Quốc gia có chủ quyền. Là trung tâm đối thoại nghị viện toàn cầu, từ năm 1889, Liên minh Nghị viện Thế giới hoạt động vì hoà bình , hợp tác giữa các dân tộc, và thiết lâp các thể chế dân chủ đại diện  bền vững. Mục đích cuối cùng của Liên minh Nghị viện Thế giới là: 

– Đẩy mạnh các cuộc tíếp xúc, phối hợp và trao đổi kinh nghiệm giữa các nghị viện và giữa các nghị sĩ của tất cả các nước.

– Xem xét các vấn đề quốc tế cần quan tâm, và bày tỏ quan điểm của IPU về các vấn đề liên quan đó nhằm hỗ trợ hành động của các nghị viện và các nghị sĩ.   

– Góp phần bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền toàn cầu, trên cơ sở tôn trọng và coi quyền con người là nhân tố cơ bản của nền dân chủ nghị viện và phát triển; Góp phần nâng cao nhận thức và tăng cường hiệu quả hoạt động của các thể chế đại diện.

Ai cũng biết Việt Nam là nước phi dân chủ, độc tài, độc đảng toàn trị, triệt tiêu nhân quyền, nhất là các quyền chính trị. Thế nhưng để lý giải hoặc khiếu nại lên các tổ chức quốc tế cần phải có chứng lý rõ ràng, đây là chỗ còn yếu và thiếu của các tổ chức hay cá nhân đấu tranh dân chủ hiện nay. Bởi vậy, VN tự tin tham gia hầu hết tổ chức quốc tế, kể cả những tổ chức đòi hỏi dân chủ nhân quyền như: UB nhân quyền LHQ; Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, lại còn vận động để được bầu vào ban điều hành nữa.

Nhiều người ngại hoạt động chính trị một cách chính danh, điều này vô tình tạo thuận lợi cho chính quyền trong việc cơ cấu tùy tiện các án tù cho những người đấu tranh đòi hỏi dân chủ nhân quyền, hoạt động với danh nghĩa một đảng chính trị sẽ có lợi thế trong việc bảo vệ mình khỏi bị quy kết những tội danh vớ vẩn.

Do Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, đồng nghĩa áp lực tôn trọng dân chủ nhân quyền càng gia tăng, nhưng để tranh thủ được áp lực đó, tự thân nhà tranh đấu phải có tính chính danh, đó là điều kiện tiên quyết.

Liên hệ đến việc tự ứng cử vào quốc hội 2016, trong bối cảnh VN là nước một đảng cầm quyền, đảng cộng sản tổ chức chọn lọc các ứng viên của mình thông qua MTTQVN (MTTQVN không phải cơ quan nhà nước). Đây là vịệc nội bộ của ĐCS, hoàn toàn không liên quan đối với các ứng viên độc lập, ứng viên độc lập có thể bỏ qua bước này sau khi đã hoàn thành hồ sơ nộp lên Ủy ban bầu cử quốc gia.

Hơn nữa nếu các nhà đấu tranh nghị trường tranh cử với tư cách là một đảng chính trị, có thể tự tạo cơ chế đánh giá, chọn lọc (hiệp thương). Giả thiết có một đảng nữa cùng tham gia tranh cử đại biểu quốc hội với đảng cộng sản, nếu các ứng viên của họ không có tên trong danh sách của phiếu bầu, khi xảy ra trường hợp đó, hoàn toàn có thể tiến hành khiếu nại đến IPU về việc vi phạm quy chế dân chủ nghị viện (điều 1) của IPU, trong khi VN đương là một trong ban điều hành khu vực của IPU.

2 phản hồi to “7443. Danh chính ngôn thuận”

  1. […] 7443. Danh chính ngôn thuận […]

  2. […] Văn Ngự (Ba Sàm) – “Danh có chính thì ngôn mới thuận” Ông bà mình đã nói rồi thì cấm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: