BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7440. Khai trương quán phở Gạc Ma – Trường Sa tại số 5D đường Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn

Posted by adminbasam trên 11/03/2016

FB Kim Chi

10-3-2016

Lê Minh Thoa đứng ở bìa phải ảnh do Quang Lâm chụp.

Lê Minh Thoa đứng ở bìa phải. Ảnh do Quang Lâm chụp.

Lê Minh Thoa là cựu binh Gạc Ma có mặt trên tàu HQ 604 trong chiến dịch “CQ 88” lịch sử. Sáng 14/3/1988, khi những chiến sĩ hải quân Việt Nam quả cảm ngã xuống chuyền tay bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng trong trận chiến không cân sức ở bãi đá ngầm Gạc Ma, thì anh làm nhiệm vụ dưới hầm máy tàu HQ 604. Cũng như đồng đội trên bãi đá, tàu vận tải HQ 604 trở thành mục tiêu tấn công hủy diệt của tàu chiến Trung Quốc. Con tàu HQ 604 bị hỏa lực pháo phòng không 100 mm hạ nòng bắn thẳng ở cự ly gần. Hầm máy bị đạn pháo xuyên toác vỡ toang, nước biển ập vào, áo quần trên người bốc cháy, Thoa bật lên boong tàu, phóng mình xuống biển để dập lửa cháy phỏng:

“Lúc đó xung quanh tôi anh em ngụp lặn chới với. Đạn pháo quân thù cắm xuống mặt biển bắn nước tung tóe, từng loạt đạn 60 mm, 37mm bay rát rạt qua đầu. Anh em người chụp được can nước, người níu được mảnh ván vỡ, người bị trúng đạn chết ngay máu loang trên biển. Tôi may mắn lặn dưới mặt nước hai tay bám vào cuống hai quả bí ngô (là thực phẩm trên tàu HQ 604) nên thoát được những làn đạn đại liên hung hãn quét sát mặt biển”.

Đến khoảng 5 giờ chiều 14/3, Thoa bị quân Trung Quốc trên thuyền nhôm phát hiện, xả súng bắn xung quanh rồi bắt. Thoa là một trong 9 người sống sót bị chúng chở về đảo Hải Nam tra hỏi sau đó chuyển về nhà tù Quảng Châu giam giữ ròng rã 3 năm 9 tháng. Vào một ngày đầu tháng 9/1991, những người bị bắt ngạc nhiên khi lần đầu được ăn một bữa cơm tươi trong tù, sau đó mới biết là được trao đổi tù binh. Với thương tật 11%, Thoa quay về Quân chủng Hải quân Lữ đoàn 125 đóng ở Tân Cảng Sài Gòn. Tháng 11.1996, anh ra quân với quân hàm trung úy. Gần đây qua chụp phim, Thoa mới biết mình còn một mảnh đạn pháo còn găm trong đầu chờ phẫu thuật.

Thoa đã từng vật lộn vất vả trước cánh cửa hành chính tiếp nhận thủ tục thương binh 27 năm liền. Trong số các cựu binh Gạc Ma từng là tù binh từ Trung Quốc về nước, có 4 người được chứng nhận thương binh. Riêng anh, với nhiều vết thương ở hàm, bàn tay, thái dương trái, vai trái, chân phải mà vẫn vô vọng tìm cách giám định và chứng thực thương tật.

“Cơ quan chính sách của chính quyền yêu cầu tôi phải có giấy chứng thương. Nhưng tôi bị thương rồi bị bắt và phải ở tù gần 4 năm bên Trung Quốc làm sao ai chứng thương cho tôi? Làm sao Trung Quốc chứng thương cho những vết thương chúng gây ra cho tôi?”

Mãi cho đến khi truyền thông đưa tin dịp Thoa vào tp HCM dự buổi đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất tử và Đại lễ Tưởng Niệm – Cầu siêu cho 64 Liệt sĩ Gạc Ma tại Chùa Vĩnh Nghiêm vào ngày 22/7/2015, thì một tháng sau Thoa mới được chứng nhận là cựu tù chính trị, được hưởng chế độ dành cho người bị tù mỗi tháng 791.000 đồng.

Hiện nay Thoa vẫn âm thầm đánh vật với cơm áo, gạo tiền. Từ gánh phở bình dân Trường Sa đặt trên vỉa hè trước nhà nuôi cha mẹ và 3 đứa con nhỏ đắp đổi qua ngày, nay đã được đổi tên là Phở Gạc Ma – Trường Sa nhờ gợi ý của Trí Việt – First News và bảng hiệu khang trang là nền bức tranh “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”. Bảng hiệu do công ty Trí Việt – First News gửi tặng anh Thoa theo nguyện vọng của anh Thoa trong dịp đoàn ra Quy Nhơn đầu tháng 3. Anh Thoa hồn nhiên nói với chúng tôi:

“Trước nay quán phở chỉ bán buổi sáng vì neo người, nhưng từ khi mang tên Phở Gạc Ma – Trường Sa để nhớ về những người đồng đội không bao giờ trở về, gia đình tôi sẽ sắp xếp để bán cả ngày trong thời gian tới. Nếu có lời, tôi sẽ trích một phần để hỗ trợ anh em cựu binh và các gia đình liệt sĩ Gạc Ma trong những lúc khó khăn. Tuy cuộc sống tôi còn nhiều vất vả, nhưng so với 64 đồng đội của tôi đã ngã xuống trên biển ở Gạc Ma ngày 13/3/1988 thì tôi vẫn còn quá may mắn.”

Bài viết của Nguyễn Văn Phước, giám đốc Trí Việt – First News.

2 bình luận tới “7440. Khai trương quán phở Gạc Ma – Trường Sa tại số 5D đường Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn”

  1. […] […]

  2. […] 7440. Khai trương quán phở Gạc Ma – Trường Sa tại số 5D đường Tăng Bạt H… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: